Vietnam và EU ký kết Hiệp nghị thương mại tự do - VnExpress Kinh Doanh

Sau khi ký kết EVFTA và IPA, nhị bên vẫn còn phổ biến việc phải làm để các hiệp định này được duyệt và có hiệu lực.

Chiều 30/6, tại Hà Nội, Hiệp định thương nghiệp giữa Việt Nam và EU gồm Hiệp nghị thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu cơ (IPA) vừa được ký kết sau .

Lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và bà Cecilia Malmstrom - Cao uỷ thương nghiệp của Kết hợp châu Âu.

EVFTA và IPA đã chính thức được ký kết. Ảnh: Giang Huy.

EVFTA và IPA đã chính thức được ký kết. Ảnh: Giang Huy.

Tại buổi ký kết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại cuộc gặp bên lề G20 với Chủ toạ Uỷ ban châu Âu và thây mặt EU đã thể hiện sự quan trọng 30/6 là ngày mang ý nghĩa lịch sử quan hệ Việt Nam - EU. "Hiệp nghị mở ra chân mây mới cho sự sản xuất của nhị bên", Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ vn cảm ơn các đối tác EU. Ông cho rằng, EU với góc nhìn hướng đông đã coi Việt Nam là công ty đối tác, tổ quốc giàu tiềm năng, đối tác làm ăn hàng đầu tại Đông Nam Á. "Nhị hiệp định này cần thiết này như nhị tuyến cao tốc quy mô lớn, văn minh nối gần hơn EU và Việt Nam, để nhì bên tiếp cận hoạt động mua bán của nhau", Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông cũng chắc chắn Việt Nam phù hợp tác nghiêm ngặt với EU để sớm thông qua các hiệp nghị này.

Việt Nam và EU ký Hiệp định thương mại tự do

Lễ ký kết nhị hiệp định thương nghiệp hòa bình chiều 30/6. Video: Lộc Thông thường.

Bà Cecilia Malmstrom - Cao uỷ thương mại của Kết hợp châu Âu thì nhắc tới câu nói của người vietnam "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" để cảm ơn sự sẵn sàng của các bên, đồng nghiệp ở vn trong suốt 9 năm qua. "Sẽ rất sớm thôi người tiêu xài vn tiếp xúc được hàng hoá từ châu Âu và ngược lại", bà nói.

Cao uỷ thương mại của EU nhấn mạnh, EVFTA sẽ xoá bỏ 99% dòng thuế hàng vn sang EU và 1% còn lại sẽ được gỡ bỏ duyệt hạn ngạch thuế quan. Vấn đề này sẽ xoá bỏ tệ quan liêu mà tổ chức, nhất là công ty vừa và tí hon phải đối diện.

Bà cũng hoan nghênh vn tạo dựng cửa thị trường mua sắm, nhờ đó các công ty vietnam có thể tậu trang bị, phục vụ giá khó khăn. "Đầu tư của EU vào Việt Nam sẽ lớn mạnh nổi bật nhờ các hiệp định này", bà Cecilia nói.

Cao uỷ thương mại của EU kì vọng, cả 2 bên sẽ sớm phê chuẩn để các hiệp định thực thi, đem đến ích lợi cho công ty, người tiêu xài. "Đây là dấu hiệu gửi đi nhân loại khi khuynh hướng bảo hộ đang ngày càng tăng ở phổ thông nơi. EU hướng đến những người bạn ở châu Á, và vietnam là trụ cột kinh tế ở ASEAN, nên hiệp nghị này là viên gạch nền móng cần thiết trong hoạt động các bên", bà Cecilia thể hiện sự quan trọng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Cao uỷ Liên minh châu Âu Cecilia Malmstrom trước khi hai bên ký Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam - EU chiều 30/6. Ảnh: Giang Huy

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mua bán với Cao uỷ Liên hiệp châu Âu Cecilia Malmstrom trước khi nhì bên ký Hiệp nghị thương nghiệp tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu cơ giữa vn - EU chiều 30/6. Ảnh: Giang Huy

Ông Trằn Tuấn Anh - Bộ trưởng Công Thương chia sớt thêm, việc ký kết EVFTA và IPA mới chỉ là bước khởi đầu và nhị bên vẫn còn nhiều việc phải khiến cho để các hiệp nghị này được chuẩn y, có hiệu lực.

Là công ty chủ trì trao đổi (ý kiến) hiệp nghị IPA, ông Nguyễn Chí Dũng – Bộ trưởng Ý tưởnrg & Đầu tư cho nhân thức, IPA với những cam kết toàn diện và cân bằng hơn về bảo hộ đầu tư sẽ góp phần củng cố niềm tin của nhà đầu tư EU về tính thu hút, an toàn, thân mật và cạnh tranh cao hơn của môi trường đầu tư buôn bán tại Việt Nam, và trái lại. Tuy nhiên, vn cũng đang đứng trước một số thử thách về chuỗi hệ thống kết cấu hạ tầng, trình độ công nghệ... trong quá trình thực thi hiệp nghị này.

Để hiện thực hoá hiệp nghị này, Chính phủ đang chỉ đạo kiểm tra, yêu cầu trình Quốc hội sửa đổi hoặc ban hành vài đạo luật cần thiết như Luật Đầu cơ, Luật Đơn vị, Luật Đầu cơ theo phương án đối tác công tư, Luật Đất đai, Luật Xây đắp, Luật Kiểm soát an ninh môi trường, Bộ Luật công sức và một số Luật về thuế...

Những sửa đổi này nhằm tiếp tục dễ chơi hóa, tạo vấn đề kiện dễ dãi cho việc gia nhập hoạt động mua bán và chấp hành hoạt động đầu cơ, kinh doanh của người địa phương, doanh nghiệp, trong đó có đơn vị FDI. Chính phủ cũng sẽ hoàn thiện cách thức, chính sách nhằm hấp dẫn khu vực cá nhân nhập cuộc đầu cơ xây dựng công trình kết cấu cơ sở vật chất và cung cấp dịch vụ công, khơi thông nguồn vốn cho đầu tư tạo ra.

Đại diện Chính phủ Việt Nam và Liên minh châu Âu chụp ảnh lưu niệm tại lễ ký kết chiều 30/6. Ảnh: Giang Huy.

Thây mặt Chính phủ Việt Nam và Hòa hợp châu Âu tự sướng lưu niệm tại lễ ký kết chiều 30/6. Ảnh: Giang Huy.

EVFTA gồm 17 Chương, 2 Nghị định thư và một vài biên bạn dạng ghi nhớ tất nhiên về thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, phòng ngự thương mại, khó khăn, đơn vị nhà nước, bán buôn của Chính phủ, sở hữu trí óc... Dệt may, da giày, đồ gỗ, nông phẩm... là những lĩnh vực hàng thừa hưởng lợi đa dạng nhất trong khoảng hiệp nghị này.

Về thuế quan, ngay khi Hiệp nghị EVFTA có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế du nhập đối với gần 86% số dòng thuế và hơn 99% dòng thuế được gỡ bỏ sau 7 năm.

Trái lại, Việt Nam cũng cam kết sẽ bỏ ngay 48,5% số dòng thuế cho hàng hoá EU. Sau 7 năm số dòng thuế được xoá bỏ tăng cao 91,8% và  sau 10 năm mức xóa bỏ quan thuế là khoảng 98,3% số dòng thuế... Người tiêu dùng vn sẽ có cơ hội tiêu dùng các item của châu Âu với giá cạnh tranh. 

Còn Hiệp nghị IPA gồm các luật pháp tân tiến về bảo hộ đầu cơ chuẩn y việc thực thi và khai triển chuẩn y chuỗi hệ thống mới tòa án về đầu cơ, cùng lúc vẫn bảo đảm các chính phủ cả nhị phía có quyền vấn đề tiết các ích lợi của công dân.

Hiệp định IPA sẽ thay thế các hiệp nghị đầu cơ song phương mà 21 nước thành viên EU đã ký với Việt Nam, khai triển một khung pháp lý mới bảo đảm ngăn ngừa xung bỗng nhiên về ích lợi cũng như tăng mạnh minh bạch.

Nguyễn Hoài


Xem thêm: mua dat