Vụ bắt Tổng Giám đốc Sagri Lê Tấn Hùng: Lộ diện những thương vụ thâu tóm đất vàng của Tập đoàn Trung Thuỷ

Ngày 6/7, Cơ quan Cảnh sát dò la Bộ Công an (C01) đã bắt trợ thì giam ông Lê Tấn Hùng (56 tuổi, nguyên Giám đốc điều hành Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - Sagri) sau hơn 1 năm nhận thấy nhiều sai phép xảy ra tại Tổng công ti này trong công đoạn ông Lê Tấn Hùng quản lý.

Trong phổ quát sai phạm, công ty thanh tra TP.HCM xác định Sagri có nhiều sai phép trong những dự án đầu tư dùng diện tích đất "khủng" nhưng không xin quan điểm của UBND thị trấn hoặc chưa được hài lòng giao đất, chưa chấp hành thủ tục thu hồi đất như: dự án cụm công nghiệp Láng Le - Bàu Cò (Bình Chánh) sử dụng hơn 89 ha đất; hai dự án đầu cơ khu nông nghiệp vận dụng công nghệ cao với diện tích 452 ha (xã Phạm Văn Cội, Củ Chi) và 140 ha (xã Phạm Văn Hai, Củ Chi).

Trong đó, đáng lưu ý là những vụ mua bán phù hợp tác đầu cơ của Sagri có can dự tới Công ty Trung Thuỷ - một tổ chức bất động sản có tiếng trên hoạt động mua bán địa ốc, được quản lý bởi ông Nguyễn Trung Tín (còn được biết tới là chồng của hoa hậu Thu Thảo - pv).

Sai phép tại Dự án nông nghiệp kĩ nghệ cao 650ha tại Củ Chi

Theo kết luận của tập đoàn quản lý, phổ quát dự án can hệ tới quỹ đất công lên đến khoảng 1.900ha do Sagri thi hành có sai sót, chuyển nhượng đất công trình với giá rẻ mạt, trái luật, nguy cơ gây thất thoát vốn Nhà nước.

Một trong những vụ mua bán đáng xem xét mà Kiểm toán nhà nước chỉ ra sai phạm tại Văn bản số 386/TB-KTNN ngày 15/8/2018, đó là việc thành lập pháp nhân mới CÔng ty TNHH Nông nghiệp Trung Thuỷ Sagri để thực hiện Dự án nông nghiệp công nghệ cao ở Củ Chi, với tổng quy mô đất 650ha và tổng mức đầu cơ 820 tỷ đồng.

Vụ bắt Tổng Giám đốc Sagri Lê Tấn Hùng: Lộ diện những thương vụ thâu tóm đất vàng của Tập đoàn Trung Thuỷ - Ảnh 1.

Công ty này có vốn nhân tố lệ 164 tỷ đồng, trong đó Trung Thuỷ góp 104,96 tỷ đồng tương đương 64% vốn yếu tố lệ, Sagri góp 59 tỷ đồng tương ứng 36%. Theo thoả thuận, Trung Thuỷ cho Sagri mượn toàn bộ số tiền đầu tư mà ko kể lợi nhuận trong 3 năm kể trong khoảng ngày xây dựng tổ chức kinh doanh. 

Ngày 30/12/2016, UBND TP.HCM có quyết định chấp nhận đầu cơ dự án Khu chế biến nông nghiệp kĩ nghệ cao cho Trung Thuỷ Sagri. Tất nhiên, theo kết luận của Thanh tra Tp.HCM thì việc Công ty TNHH MTV Bò Sữa TP.HCM (thành viên của Sagri) bàn giao đất và của cải trên đất cho Trung Thủy Sagri 140 ha khi chưa có văn bạn dạng bằng lòng của UBND TP.HCM, chưa có quyết định thu hồi và giao đất của tập đoàn có thẩm quyền là vi phạm quy định qui định hiện hành (vi phạm Vấn đề 175, Luật Đất đai năm 2013).

Việc này là không đúng qui định của Thủ tướng và quyết định của UBND TP.HCM (Quyết định 5039/2013) về công nhận quyền dùng đất cho Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Bò sữa TP.HCM. 

Cho nên, Kiểm toán nhà nước đã đề nghị Sagri thanh lý phù hợp đồng với Trung Thuỷ Group về việc đầu tư xây cất pháp nhân mới là Trung Thuỷ Sagri, do thuộc lĩnh vực không được phép đầu tư. 

Hàng loạt dự án đất tiến thưởng của Sagri về tay Trung Thuỷ

Bằng việc hợp tác với Sagri, Trung Thuỷ cũng đã thâu tóm thành công phổ thông lô đất quà tại TP.HCM. Đơn cử như Công trình cao ốc văn phòng 195 Điện Biên Phủ huyện Bình Thạnh được thích hợp tác tham gia năm 2016. Thời gian hợp tác là 20 năm. 

Đây chính là cao ốc văn phòng DreamPlex 2 do Trung Thủy khai thác buôn bán, có 3 tầng không gian khiến cho việc phổ biến cho các startup và công ti với quy mô mỗi tầng khoảng 700 m2; một hội trường với sức chứa 220 người. Hiện toà nhà đã đi vào hoạt động và đang được Trung Thuỷ khai thác buôn bán. Khoản chia thu nhập = tiền thuê đất + khoản chia hợp tác. Khoản chia thích hợp tác 5 năm đầu là 11,7 tỷ đồng.

Vụ bắt Tổng Giám đốc Sagri Lê Tấn Hùng: Lộ diện những thương vụ thâu tóm đất vàng của Tập đoàn Trung Thuỷ - Ảnh 2.

Cũng bằng hình thức hợp tác đầu tư, Sagri đã kiến tạo pháp nhân mới thi hành các dự án (với tỷ trọng đầu tư SAGRI là 27% và Tập đoàn Trung Thủy 73%), rộng rãi của nả công là các khu đất vàng đã về tay cá nhân.

Theo báo Đời sống và Pháp luật, trong 2 năm 2015 – 2016, một loạt thích hợp tác được Sagri ký hợp đồng với các bên như Tổ chức kinh doanh TNHH Lancaster Tân Thuận, Tổ chức kinh doanh TNHH Trung Thuỷ Lancaster, Công ty BĐS Tín Nghĩa để kiến thiết pháp nhân mới thi hành công trình tại 17 mặt bằng, nhà ở với quỹ đất hơn 200.000 m2 nằm ở các vị trí đắc địa tại các huyện Bình Chánh, Thủ Đức, Củ Chi, Bình Thạnh, Q7. Cụ thể như khu đất tại phố Tân Thuận Đông Huyện 7, khu đất 16.000m2 tại phố 13, huyện Gò Vấp…

Những thương vụ phù hợp tác trên (tỉ lệ 27%-73%) được Kiểm toán nhà nước và Thanh tra Chính phủ kết luận là sai pháp luật của qui định, không được đầu cơ ngoài ngành nghề, không được chuyển nhượng, góp vốn bằng giá trị quyền dùng đất dưới bất cứ cơ chế nào…

Trung Thuỷ Group do bà Dương Thanh Thuỷ (mẹ đẻ CEO Nguyễn Trung Tín) thiết kế năm 1994, ban đầu buôn bán hàng thủ công mỹ nghệ, là người khai sinh thương hiệu Miss Aodai. Năm 2003 thì công ty này đã bước và buôn bán bất động sản khi trúng đấu giá khu đất 22 Bis Lê Thánh Tôn, huyện 1. Năm 2008 Trung Thuỷ tiếp tục được biết đến là nhà phát hành bất động sản cao cấp với công trình phổ biến cư Lancaster tại số 20 Núi Trúc, HN.

tap-doan-trung-thuy-2324

Thành viên trong gia đình Công ty Trung Thuỷ chụp ảnh lưu niệm với cực Tổng thống Mỹ Barrack Obama trong chuyến thăm Dreamplex.

Trên đà phát hành, Trung Thuỷ tiếp tục mở rộng đầu tư tham gia đa dạng công trình bất động sản khác như Lancaster Lincoln nằm tại mặt tiền Nguyễn Tất Thành, Thị xã 4; Lancaster Legacy tại số 78 Tôn Thất Thuyết; và rộng rãi công trình du lịch nghỉ dưỡng khác như Khu Du lịch nghỉ ngơi cao cấp Trung Thủy tại ấp Bình Hải, phường Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh giấc Bà Rịa – Vũng Tàu (diện tích 100 ha); Khu du lịch Nghỉ dưỡng cao cấp Trung Thủy tại Bình Thuận, Khu du lịch Nghỉ dưỡng Trung Thủy (Đà Lạt), Khu căn hộ cao cấp – văn phòng – trọng tâm thương nghiệp (Quận 1, TPHCM)…

Tổng công ti Nông nghiệp Sài Gòn đang điều hành khoảng 7.000 ha đất và tổng của nả tới cuối năm 2017 gần 3.000 tỷ đồng. Nhưng năm 2017, tổng công ty này chỉ sản xuất được hơn 47 tỷ đồng lãi, đạt gần 30% chiến lược đã đề ra.

Nhật Minh (tổng phù hợp)

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia nha dat