Vụ Big C dừng nhập hàng may mặc Việt: “Họ không kêu ca về chất lượng”

Bên lề họp báo thường kỳ Bộ Công Thương chiều 4/7, trả lời thắc mắc của BizLIVE về việc có hay không quy định tỷ trọng hàng trong nước của các nhà cung ứng vn trong hệ thống tạp hóa ngoại nói chung, bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Hoạt động mua bán nội địa, Bộ Công Thương cho nhân thức, hiện không có quy định nào luật pháp về điều này.

Riêng với trường thích hợp chi tiết là Big C vietnam, trước sự việc Big C công bố dừng nhập hàng may mặc của nhà cung ứng vietnam, thắc mắc đặt ra là nhà phân phối này có “đẩy” hàng Việt ra khỏi chuỗi hệ thống siêu thị của chính mình thay thế bằng hàng Thái Lan hoặc các nước khác, bà Nga cho biết, Big C cam đoan giữ nguyên trên 90% hàng Việt, hàng Thái Lan 1,26% trong đó hàng nhãn hàng Thái Lan 0,3% và cam đoan giữ vững tỷ trọng này.

“Năm 2018 tỷ lệ hàng Việt trong hệ thống siêu thị này là 96% bao gồm nhiều mặt hàng, phần nhiều kinh doanh hàng nông sản chiếm hữu tới hơn 70%”, bà Nga nói.

Theo thông tin trong khoảng cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Big C cam kết mở đơn hàng cho 50/200 nhà cung cấp hàng may mặc Việt Nam, trong 10 ngày tới làm việc với các nhà cung ứng vn, 2 tuần hoặc ít hơn 100 nhà cung cấp nữa sẽ tiếp diễn được thành lập đơn hơn. Còn lại 50 nhà cung cấp của vn sẽ được khiến cho kỹ hơn về việc doanh nghiệp Việt chưa phục vụ được qui định, cam đoan theo phù hợp đồng đã ký và Central chắc chắn tuân thủ đúng nội dung ý thức phù hợp đồng đã ký giữa Central và các nhà cung ứng

Bổ sung thêm về nội dung vừa nêu, bà Nga cho biết, 50 nhà cung cấp được thành lập là những nhà cung cấp lớn nhất, 100 nhà cung cấp tiếp theo phải xem lại cơ cấu hàng hoá, kiểm tra lại xưởng chế biến, còn 50 nhà cung cấp còn lại Big C đàm đạo đổi mới cơ cấu vì muốn kinh doanh hàng chất lượng cao hơn.

Bà Nga cũng cho biết, trong đợt này, Big C vietnam có thể nhân tố chỉnh chiết khấu.

Giải đáp câu hỏi Big C Việt Nam có ca cẩm về chất lượng hàng may mặc của nhà cung cấp Việt Nam hay không, bà Nga nói: “Họ không kêu ca, họ thay đổi ý tưởnrg kinh doanh mới là siêu thị nhỏ lẻ GO! Market với mặt bằng khác, mặt hàng buôn bán chất lượng tốt đa dạng hơn. Đây là chiến lược buôn bán mới của họ và mình tôn trọng quyết định đó và theo dõi có tuân hành quy định Việt Nam như Luật Khó khăn, Luật Dân sự, bảo kê người tiêu dùng”.

Lúc trước, trong công bố ngày 2/7, Công ty Central Group Thái Lan - tổ chức kinh doanh sở hữu chuỗi bán lẻ văn phòng phẩm Big C vn cho nhân thức tạm bợ dừng sắm sản phẩm may mặc trong khoảng các nhà cung ứng tại vietnam.

Cụ thể, thông báo nêu rõ: "Nhằm sẵn sàng cho kế hoạch tái cấu trúc ngành nghề hàng may mặc của Công ty tại thị trường Việt Nam, chúng tôi quyết định trợ thì dừng hoạt động thu sắm các vật phẩm may mặc từ các nhà cung cấp ngành nghề hàng may mặc tại Việt Nam, kể trong khoảng tháng 7/2019".

Theo Bảo Vy

Bizlive


Xem tại: dịch vụ nhà đất