Vụ sân golf Phan Thiết: Không có hạ tầng nói "lãnh đạo tỉnh giấc kết hợp nhà đầu tư"

Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo kết quả rà soát, xác minh nội dung kiến nghị, đề đạt của công dân can hệ tới việc biến đổi sân golf Phan Thiết sang khu thị trấn, trong đó cho biết không có hạ tầng để khẳng định "việc biến đổi này có bộc lộ sai trái, tiêu cực lợi ích nhóm liên kết với tổ chức biến đất công thành đất tư nhân" như phản ảnh của ông Đinh Trung, nguyên Bí thư Thức giấc ủy tỉnh Bình Thuận.

Công trình sân Golf Phan Thiết (thị trấn Phan Thiết) được cấp giấy phép đầu cơ tham gia năm 1993, chủ đầu tư là Tổ chức kinh doanh Regent International Overseas Corp (100% vốn nước ngoài). Tới bốn tuần 2/2009, giấy phép đầu cơ được thay đổi lần thứ nhất. Theo đó UBND tỉnh giấc Bình Thuận đủ điều kiện chủ đầu tư Công ti Regent International Overseas Corp đang thực hiện công trình đầu cơ xây dựng và kinh doanh một sân golf và các tòa tháp dịch vụ hẳn nhiên với chế độ kiến tạo Công ti Golf và Câu lạc bộ Golf Phan Thiết.

Và đến lần đổi mới thứ 6 vào bốn tuần 3/2015, Uỷ ban nhân dân tỉnh giấc Bình Thuận cho phép vấn đề chỉnh nội dung Dự án đầu tư Ocean Dunes Golf Clup thành Khu thị trấn du lịch biển Phan Thiết và Tổ chức kinh doanh Golf và Câu lạc bộ Golf Phan Thiết là nhà đầu tư. Trước đây, tại lần nhân tố chỉnh thứ 5 tham gia 04 tuần 3/2014, tổng quy mô dự án đã được điều chỉnh từ 603.534 m2 thành 620.656 m2.

Không có hạ tầng "thông lưng, kết hợp"

Can dự đến nội dung kiến nghị, phản ảnh về việc biến đổi công năng của sân golf Phan Thiết sang Khu thành phố ngao du biển Phan Thiết của ông Đinh Trung, nguyên Bí thơ Thức giấc ủy thức giấc Bình Thuận, trong đó nghĩ rằng: "lãnh đạo tỉnh Bình Thuận đã cấu kết, móc ngoặc với chủ đầu tư là Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Rạng Đông xóa bỏ sân golf, sử dụng đất này để kinh doanh bất động sản như phân lô, bán nền, xây biệt thự, nhà cao tầng… để bán, chuyển nhượng là trái với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của Chính phủ và các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê phê duyệt quy hoạch sân golf vietnam đến năm 2020", Thanh tra Chính phủ cho biết phản chiếu này là không có hạ tầng.

Bởi, theo buộc phải của Uỷ ban quần chúng. # tỉnh Bình Thuận, ngày 28/10/2014, Thủ tướng Chính phủ có Văn phiên bản số 2117/TTG-KTN về việc nhân tố chỉnh sân golf Phan Thiết, đồng ý đưa sân golf Phan Thiết ra khỏi Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Thuận sau đó đã làm các giấy tờ vấn đề chỉnh quy hoạch xây dựng phổ biến của thị trấn Phan Thiết theo luật pháp của Luật Quy hoạch thành phố, Luật Đất đai, trước khi chuẩn y chủ đầu tư chuyển mục đích dùng đất.

Thanh tra Chính phủ cũng cho rằng, phản ảnh "Dự án Khu thị trấn du lịch biển Phan Thiết do Hội đồng nhân dân Tỉnh giấc quyết định nhưng Uỷ ban quần chúng. # Tỉnh không thu hồi đất sân golf khi chuyển mục đích sử dụng đất sang công trình khu thành phố mới là trái với Luật Đất đai 2013" cũng là không có cơ sở.

Vì sau khi được Thủ tướng Chính phủ đồng ý đưa sân golf Phan Thiết ra khỏi Quy hoạch sân golf vietnam đến năm 2020; sau khi hoàn tất giấy tờ nhân tố chỉnh tổng thể quy hoạch xây dựng thông thường và Chiến lược dùng đất năm 2015 của thành phố Phan Thiết, Uỷ ban quần chúng tỉnh giấc Bình Thuận chuẩn y Công ty Khu thành phố du lịch biển Phan Thiết chuyển từ mục đích đất thể dục thể thao sang mục đích đất ở thành phố (chẳng hề khiến thủ tục thu hồi đất, bồi thường phóng thích mặt bằng để đấu giá quyền dùng đất) là thích hợp với Luật Đất đai 2013.

Có nguy cơ gây thiệt thòi ngân sách?

Về nội dung phản ánh nghĩ là "việc Uỷ ban quần chúng. # tỉnh Bình Thuận không đòi hỏi nhà đầu tư bố trí 20% quỹ đất ở của dự án để xây dựng nhà đất thị trấn hội trong khuôn khổ dự án là chưa đúng pháp luật của quy định về nhà đất phố hội", theo Thanh tra Chính phủ là có cơ sở vật chất một phần.

Cụ thể, công trình Khu đô thị ngao du biển Phan Thiết có quy mô hơn 62ha và thi hành đầu tư tại thành phố Phan Thiết (là thành phố loại II); theo pháp luật tại Nghị định số 188/2013/NĐ-CP của Chính phủ về phát hành và quản lý nhà ở phường hội, chủ đầu tư phải bỏ ra 20% tổng quy mô đất ở trong tổng mặt bằng để xây dựng nhà ở phường hội.

Theo qui định, việc nhà đầu tư lập, sở Xây dựng thẩm định và Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Thuận phê phê chuẩn quy hoạch cụ thể xây đắp tỷ lệ 1/500 không bố trí quỹ đất để xây dựng nhà đất phường hội trong khuôn khổ công trình là chưa thi hành đúng quy định theo Nghị định 188. Công bố của Thanh tra Chính phủ cho biết, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã xin quan niệm và thi hành theo hướng dẫn của Bộ Xây đắp, cho phép Công ty Khu thị trấn ngao du biển Phan Thiết nộp khoản tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% theo giá đất mà chủ đầu tư thi hành nghĩa vụ với nhà nước để đầu cơ xây dựng nhà ở thị trấn hội tại 2 khu đất khác có tổng quy mô 8,57 ha. Việc làm cho này là chưa thích hợp với luật pháp bởi theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP thì việc nộp tiền quỹ đất xây dựng nhà đất thị trấn hội chỉ áp dụng đối với các công trình tạo ra nhà đất thương nghiệp, công trình đầu tư sản xuất thị trấn có quy mô dưới 10ha.

Đương nhiên trước khi thực hiện, Uỷ ban dân chúng tỉnh giấc Bình Thuận đã xin quan niệm của Bộ Xây đắp và đã được Bộ Xây đắp chỉ dẫn, do đó việc Uỷ ban dân chúng thức giấc Bình Thuận hoán đổi 20% quỹ đất bỏ ra xây đắp nhà đất xã hội "tuy không thích hợp với luật pháp của pháp luật nhưng đã được Bộ Xây đắp, công ty hướng dẫn chuyên ngành chuẩn y là phù hợp".

Trong đơn kiến nghị, phản ảnh của mình, nguyên Bí thư tỉnh ủy Đinh Trung, nghĩ là: "Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Thuận xác định giá đất để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất chưa đúng mực, có nguy cơ gây thiệt thòi ngân sách nhà nước". Qua kết quả rà soát, Thanh tra Chính phủ nghĩ là, yếu tố này là có cơ sở vật chất một phần.

Công bố của Thanh tra Chính phủ cho nhân thức, do còn vài vướng mắc nên Uỷ ban dân chúng tỉnh Bình Thuận đã xin ý kiến và thi hành theo chỉ dẫn của Bộ Xây dựng, chuẩn y Công ti Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết nộp khoản tài chính tương đương trị giá quỹ đất 20% theo giá đất mà nhà đầu tư chấp hành bổn phận với nhà nước để đầu cơ xây đắp nhà ở phố hội tại 2 khu đất khác có tổng quy mô 8,57 ha. Bởi thế không thể quy kết Uỷ ban quần chúng. # thức giấc Bình Thuận làm cho sai được.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ cũng cho biết, năm 2017, Kiểm toán Nhà nước đã kiểm toán và xác định việc Uỷ ban dân chúng tỉnh giấc Bình Thuận không sắp xếp 20 quỹ đất ở để phát triển nhà đất phố hội trong khuôn khổ công trình là chưa thích hợp với qui định tại Nghị định số 188, nhưng… "đúng với chỉ dẫn của Bộ Xây dựng".

Trong đơn kiến nghị, phản ánh của bản thân mình, nguyên Bí thư tỉnh ủy Đinh Trung, nghĩ rằng: "Uỷ ban quần chúng tỉnh Bình Thuận xác định giá đất để khiến cho căn cứ thu tiền sử dụng đất chưa đúng đắn, có nguy cơ gây thiệt hại ngân sách nhà nước"- qua kết quả kiểm tra, Thanh tra Chính phủ nghĩ rằng, nhân tố này là có cơ sở vật chất một phần.

Dự án được nhà đầu tư phê chuẩn y dự án đầu tư xây đắp nhà cửa cơ sở vật chất kỹ thuật ngày 22/2/2015, trong đó xác định vốn đầu tư đầu cơ và vốn tự có của tổ chức, vốn huy động và vốn mượn thương mại. Tại thời điểm này, Luật Xây đắp năm 2014 đã có hiệu lực chấp hành nhưng chưa có văn bản chỉ dẫn nên các dự án đầu tư xây dựng thi hành theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng (tại văn bản số 3482/BXD-HĐXD ngày 30/12/2014).

Trên thực tế, Sở Xây đắp tỉnh giấc Bình Thuận tuy có đa dạng lần nhập cuộc quan điểm bằng văn phiên bản với Uỷ ban dân chúng tỉnh và biểu lộ quan điểm trong 5 cuộc họp do thức giấc công ty, nhưng chưa có quan niệm trực tiếp đối với bản kiến tạo hạ tầng của nhà đầu tư dự án. Uỷ ban dân chúng thức giấc Bình Thuận nghĩ là, trong thời kỳ thẩm định thiết kế, chủ đầu tư Dự án Khu thị trấn ngao du biển Phan Thiết đã thuê tổ chức trả lời có đủ điều kiện năng lực thi hành thẩm tra thiết kế và tổ chức tư vấn này chịu bổn phận về kết quả thẩm tra nên Sở Xây dựng Bình Thuận không cần thuê doanh nghiệp tư vấn theo luật pháp tại Nghị định 15/2013/NĐ-CP.

Dĩ nhiên, Thanh tra Chính phủ cho rằng, quan niệm này là chưa chính xác, song song cho biết kết luận của Kiểm toán Nhà nước (tại Thông báo kết quả kiểm toán số 39/TB-KTNN-KV.XIII ngày 5/2/2018) rằng, "dù được Công ty Cổ hủ phần tư vấn khảo sát xây dựng Quốc tế (ICCI) thẩm tra độc lập thiết kế cơ sở vật chất - dự toán, nhưng chưa lấy ý kiến của Sở Xây đắp, là chưa nghiêm ngặt về giấy tờ theo qui định qui định xây đắp" – là phù hợp.

Qua kết quả rà soát trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ lãnh đạo Chủ tịch Uỷ ban quần chúng. # tỉnh giấc Bình Thuận giao Sở Xây dựng tỉnh giấc này rà soát, kiểm tra lại thiết kế hạ tầng, kiến tạo bạn dạng vẽ thi công và công tác nghiệm thu; rà soát, kiểm tra tổng chi phí đầu tư kết cấu hạ tầng được kiểm toán so với chi phí đầu tư xây đắp được thẩm tra, trường hợp thấp hơn chi tiêu đầu cơ xây đắp trong phương thức giá đất (1.693.637.072.523 đồng) thì tham mưu việc thu bổ sung tiền dùng đất nộp tham gia ngân sách nhà nước.

Đồng thời tiếp tục công ty thi hành việc chuyển 20% quỹ đất xây dựng nhà đất phố hội tại Dự án theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước tại công bố kiểm toán cố nhiên văn bạn dạng số 24/KTNN-TH ngày 12/1/2018.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ huy Bộ Xây đắp rút trải nghiệm trong việc chỉ dẫn nghiệp vụ cho địa phương bảo đảm đúng tinh thần của luật chuyên ngành nghề.


Xem nhiều hơn: bds