Vụ Thủ Thiêm: Bồi hoàn cho dân, giá đất chỉ là phụ! | MuaBanNhaDat

Trong kỳ họp về kinh tế - văn hóa - xã hội, chi thu ngân sách 6 04 tuần đầu năm 2019 của TP.HCM, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đưa ra danh sách những điểm nghẽn trong thời kỳ đầu tư công. Theo vị này, đầu tư công đang vướng bận bịu ở một vài yếu tố chính, như nguồn lực thi hành, phương thức vốn đầu tư khi chấm dứt công trình, công việc bồi thường phóng thích mặt bằng, hỗ trợ tái định cư.

Dân di dời cần 5-10 năm để bình ổn cuộc sống

Phó chủ toạ TP.HCM chắc chắn, bồi thường giải phóng mặt bằng, cung cấp tái định cư đang là bài toán khó và sẽ còn không dễ dàng hơn khi thực hiện dự án. Một trong những căn do là đơn giá bồi hoàn của Nhà nước không sát với thị trường, có sự chênh lệch với giá bồi thường dự án của tư nhân nên dẫn tới sự so tị nạnh.

“Việc bồi thường khó khăn, người dân khiếu kiện phổ quát. Khi cách thức đền bù được chuẩn y, đến lúc khai triển đủng đỉnh trễ, đội vốn đền bù, phải dừng dự án. Không chấp hành được dự án thì quy hoạch treo, dân lại khiếu kiện. Đây là vòng lẩn quẩn từ khâu căn bản nhất là giá bồi thường”, ông Hoan phân tách.

Hình như, theo ông, một bất cập nữa là khi tính toán đơn giá đền bù, các tổ chức tác dụng chỉ tập trung tham gia giá đất, chưa thân mật đến các thiệt hại người địa phương phải chịu khi di dời chỗ ở. “Cư dân rời khỏi tòa tháp, cần chí ít 5-10 năm để ổn định cuộc sống. Giờ chúng ta không nhiệt tình việc đó, chỉ tính giá đền bù, cứ nghĩ cao là được. Còn thu nhập, việc làm cho của người địa phương phải có lại chưa tính đủ, tính đúng. Phải chăng ngoài đền bù đất, còn phải tính thiệt hại của dân khi chuyển đến nơi khác để cung cấp”, ông nói.

vu thu thiem boi thuong dan voi gia dat cao thoi la chua du

Ảnh minh họa: Lê Quân.

Hình như đó, Phó chủ toạ TP.HCM nghĩ là công tác tái định cư cũng có nhiều bất cập. Tiêu biểu là chính quyền vừa đền bù cho cư dân để lấy đất làm dự án, vừa phải bồi thường cư dân nơi khác để lấy đất làm cho tái định cư, đối diện đa dạng kiện tụng. Kế đến là chất lượng nhà tái định cư hiện chưa phục vụ đúng nhu cầu của dân.

Theo đó, ông Hoan nghĩ rằng nếu giải quyết được nhân tố đơn giá bồi thường, hỗ trợ người dân tự tậu đất, mua nhà đúng ý định thì khi đó, TP cũng không cần khiến đa dạng nhà tái định cư nữa.

Ông Hoan kiến nghị xây đắp giá bồi thường giải phóng mặt bằng thích hợp với giá thị trường. Dường như đó, cần bổ sung phương án cung cấp tính toán bao quát các thiệt thòi khi người dân phải di dời đến nơi ở mới theo đầu người mỗi năm. Song song, TP.HCM cũng sẽ kiến nghị Chính phủ vấn đề chỉnh khung giá bồi hoàn, hoặc cho TP nói riêng và các thành phố lớn nói tầm thường hệ số điều chỉnh đặc trưng phù hợp.

“Sườn giá vận dụng tầm thường cho các thức giấc mà áp lên TP.HCM là không phù hợp. Hoạt động mua bán biến động hàng ngày chứ ko phải hàng năm. Khi có chính sách đặc trưng, hệ số quy đổi riêng thì mới khiến được bảng giá đền bù khu vực”, ông Hoan nói.

Đừng “ấp ôm” dự án

Cũng tại cuộc họp, Phó chủ tịch TP.HCM cho biết, TP có nhiều công trình lớn cần đầu cơ nhưng ngân sách lại hạn giễu cợt, thành ra phải huy động nguồn lực thị trấn hội nội địa và chủ đầu tư nước ngoài. Dù TP nhấn mạnh việc xã hội hóa, thực tiễn xưa nay đa dạng công trình vẫn chấp hành dựa dẫm tham gia ngân sách.

vu thu thiem boi thuong dan voi gia dat cao thoi la chua du

Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ toạ TP.HCM.

“Người nào cũng nói phường hội hóa nhưng khi triển khai vẫn tập trung vào ngân sách, vẫn muốn ủ ấp dự án lớn. Mà dự án sử dụng ngân sách rất khó khăn khai triển. Luật đầu cơ công đến đây vấn đề chỉnh sẽ quản lý càng chặt. Từ lúc nghiên cứu tới đơn vị xây dựng rồi vận hành tốn 3 đến 5 năm. Bởi vậy, có bảng giá để khai triển nhưng đến khi khiến là trượt giá, nhà cửa tính toán 1 đồng nhưng kết thúc là 2-3 đồng”, ông Hoan nêu thực trạng.

Vị này cũng nghĩ rằng, nhiều tổ chức ban ngành nghề chưa nhiệt tình hiệu quả nguồn vốn khi chấm dứt dự án. Hậu quả là công trình chỉ chấm dứt phần khung, còn trang thiết bị bên trong không được đầu tư đúng mức, bộ máy đơn vị điều hành hoạt động không hiệu quả. Từ đó, ông Hoan đề xuất các thị xã quận, sở ngành nghề cần thay đổi tư duy với dự án đầu cơ công với tiêu chí đã đầu tư thì phải hiệu quả, hạn giễu cợt kêu gọi đầu cơ bên ngoài.

Với các dự án đề xuất phải đầu tư công, cần nghiên cứu phương án vốn đầu tư, hoàn vốn hiệu quả trong thời gian nhất định. Nếu như dự án chưa triển khai, rà soát thuộc tính, chỉ tiêu, chuyển sang kêu gọi đầu cơ nếu như phù hợp. Dự án đang khai triển nhưng “ậm ạch” thì cần phân tích đấu thầu lựa chọn lại nhà đầu tư vận hành.

“Chúng ta đấu thầu đâu có mất tiền xây dựng. Chính quyền tăng thu ngân sách từ đấu giá, đấu thầu, từ hoạt động của doanh nghiệp, lại giảm chi ngân sách cho bộ máy vận hành. Còn đơn vị đầu tư chất lượng hơn cả chúng ta vì đó là sinh mệnh của họ. Sau cuối người dân hưởng lợi”, ông Hoan phân tách.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dat xanh