Xu hướng đầu tư hấp dẫn thời 4.0

Với tỷ suất sinh lời cao có thể đạt gấp đôi phương án cho thuê truyền thống, phổ biến nhà đầu tư bắt đầu tấn công mạnh bạo vào loại hình cho thuê căn hộ qua ứng dụng kĩ nghệ (app) để thu lợi kép theo thời gian.

Cú click chuột thần kỳ

Ngồi nhẩm tính bài toán tỷ suất lợi nhuận giữa việc cho thuê căn hộ dài hạn theo phương pháp truyền thống và cho thuê qua các app công nghiệp hiện đại, bà Ngọc Phượng - một chủ đầu tư ngụ huyện 2, Tp.HCM nhận thấy lãi mang về trong khoảng cách thức cho thuê qua app có thể cao hơn gấp 1,5 lần, thậm chí gấp 2 lần tầm thường. Then chốt để tăng lãi chính là vận dụng kĩ nghệ vào khai thác cho thuê và trên phố đua này, công nghiệp ngày một thắng thế với lượng data khách thuê khổng lồ.

Nếu như trước kia, bà Phượng phải chủ động kiếm tìm khách thuê và tự ký hợp đồng chi phí cho thuê, mất làng nhàng 2 - 3 tháng, đôi lúc nửa năm mới mua được khách thuê thích hợp thì nay, chuẩn y các app cho thuê, với nguồn khách phú quý, giá thuê công khai, hình ảnh, tin tức được biểu thị trọn vẹn, việc cho thuê thuận lợi và mau lẹ hơn phần nhiều.

Bà Phượng đang cho thuê dài hạn căn hộ studio 50m2 1 phòng ngủ trên đại lộ Mai Chí Thọ (quận 2) với giá tiền 20 triệu đồng/bốn tuần. Như vậy, trong một năm bà thu về 240 triệu đồng. Căn hộ này bà sắm giá lúc đầu gần 4 tỷ, theo đó tỷ suất sinh lời hiện là 6%, không cao hơn lợi nhuận suất ngân hàng là mấy. Dĩ nhiên, đây vẫn luôn là kênh đầu cơ chuộng của bà vì theo thời điểm, giá trị căn hộ sẽ tăng rất cao.

Còn theo cách cho thuê mới, loại hình căn hộ của bà Phương trên các app công nghệ có giá trong khoảng 45 - 85 đô la Mỹ/ngày, tương đương 1,1 - 2 triệu đồng/ngày. Nếu đạt hiệu suất cho thuê 100%, bà thu về khoảng 30 - 60 triệu đồng mỗi bốn tuần, 360 - 720 triệu mỗi năm, tỷ suất sinh lời 9 - 18%, cao hơn lợi nhuận suất ngân hàng và lãi cách thức cho thuê truyền thống gần như.

Theo công bố Homesharing Vietnam Insights 2019 của Outbox Consulting, chỉ trong vòng chưa đầy 4 năm, số lượng listings (căn hộ/phòng hoàn thành thủ tục cho thuê) trên app Airbnb tại Việt Nam tăng gấp hơn 40 lần, trong khoảng con số 1.000 trong năm 2015 lên đến hơn 40.000 tham gia đầu năm 2019.

Cuộc chơi đang càng ngày càng nhiều năm kinh nghiệm và mở màn hình thành một ngành nghề phục vụ, được đầu cơ bài bản với hàng loạt start-up trong lĩnh vực cho thuê căn hộ/phòng như Luxstay, Mystay, Homeaway...

Tốc độ lớn mạnh của listings và các app cho thấy lợi nhuận béo bở của phục vụ này và theo thăm dò của Outbox Consulting trong những năm cách đây không lâu, hiện tượng các chủ đầu tư cá nhân tìm hoặc thuê lại phổ quát căn hộ khác nhau tại các đô thị ngao du lớn (Thủ đô, Đà Nẵng, Tp.HCM), sau đó cho khách thuê lại dưới dạng ngắn hạn ngày càng "nóng".

Căn hộ 1 phòng ngủ lên ngôi

Giữa bối cảnh bùng nổ các app cho thuê trực tuyến, rộng rãi chủ đầu tư tư nhân tự hỏi liệu miếng bánh này có dễ ăn? Lẽ đương nhiên, khi đã sinh ra nên một ngành nghề phục vụ giỏi, căn hộ cho thuê phải đáp ứng được những tiêu chuẩn cao cấp của khách thuê từ địa điểm, luôn tiện ích và phía bên trong.

Tại Tp.HCM, huyện 1, quận 2 (khu Thảo Điền, khu thành phố Thủ Thiêm), quận 3, thị xã 7 (khu đô thị Phú Mỹ Hưng) thuận tiện lôi cuốn khách thuê với lợi thế luôn tiện ích ngoại khu hoàn chỉnh. Trong đó, với định hướng trở thành trọng điểm hành chính mới của thành phố, cơ sở tiến bộ và hàng loạt nhân thể ích chuẩn quốc tế, Thủ Thiêm được nếu một thị trấn có mật độ người nước ngoài sinh sống ngày một đông đúc.

Trong khi, để tối ưu hiệu suất cho thuê, căn hộ 1 phòng ngủ thường được chủ đầu tư lựa chọn vì dễ khai thác, tính thanh khoản cao. Ông Trằn Hiếu - Phó giám đốc điều hành DKRA Việt Nam, công ty trả lời tiếp thị và phân chia Rome by Diamond Lotus (dự án đang HOT trên hoạt động mua bán Bất động sản thị xã 2) cho biết, có những đối tượng mua hàng tậu đồng thời 3 - 4 căn hộ Rome 1 phòng ngủ và dự kiến sẽ khai thác cho thuê online. Lợi tức đáng kể từ việc cho thuê cộng hưởng với biên độ ngày càng tăng trị giá định hình mỗi năm biến Rome trở thành món hời đầu tư giá trị cao ở Thủ Thiêm (quận 2).

Lý giải sức hút của công trình Rome by Diamond Lotus, vị trí mặt tiền đại lộ Mai Chí Thọ và phong cách kiến trúc La Mã cổ xưa mang tính di sản trường tồn là ưu điểm bậc nhất. Rome là sự kết hợp giữa các giá trị Heritage - Boutique - Resort cùng các tiêu chuẩn xanh và an gồm UL (Hoa Kỳ), LEED (Hoa Kỳ), Green Mark (Singapore), Lotus (Việt Nam). Dường như, chuỗi tiện thể ích 5 sao như hồ bơi khoáng mặn vô cực tràn bờ 1.100m2 và vườn La Mã 3.000m2 lần đầu tiên hiện ra tại Thủ Thiêm cũng là điểm thu hút khác biệt của Rome thu hút khách ngoại và chủ đầu tư.

Rome by Diamond Lotus hiện có giá thành chỉ trong khoảng 4,25 tỷ đồng/căn, thời điểm thanh toán kéo dài lên đến 30 04 tuần, đợt 1 chỉ 10% và chỉ thanh toán tối đa không quá 50% cho tới khi kiếm được nhà. Trong khi, khách hàng còn được ngân hàng OCB cung cấp mượn 70% trị giá căn hộ trong thời điểm 20 năm.


Có thể bạn quan tâm: mua nha