Xuất khẩu vietnam sang China tăng 14%, Đông Nam Á vượt mặt Mỹ trong xuất khẩu sang TQuốc

Hoa Kỳ đang mất dần tầm cần thiết trong tư cách là công ty đối tác thương nghiệp của Trung Quốc khi cuộc chiến thuế quan giữa nhị bên càng ngày càng kéo dài kéo dài. Thứ hạng về trị giá hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ sang China đã giảm một bậc xuống vị trí thứ ba trong nửa đầu năm 2019, đứng sau Hòa hợp châu Âu EU và Đông Nam Á. 

Theo số liệu thống kê từ tập đoàn hải quan TQuốc, thương mại hàng hóa Trung - Mỹ đã giảm 14% trong năm nay xuống còn 258,3 tỷ đô la. 

Trong xuất khẩu, Hoa Kỳ chịu một đòn mạnh hơn đa dạng. Hàng nông nghiệp và năng lượng Mỹ - chiếm nhiều phần hàng nhập khẩu của China trong khoảng Hoa Kỳ - dễ dàng bị thay thế bởi các vật phẩm có duyên cớ từ nơi khác. Ngược lại, các mặt hàng xuất khẩu lớn của China sang Mỹ như máy tính, máy tính bảng dế yêu và các trang bị điện tử khác thì lại có chuỗi cung ứng mất rộng rãi thời gian hơn để tái cơ cấu.

Trong khi xuất khẩu của China sang Mỹ giảm 8% xuống 199,4 tỷ USD, xuất khẩu của Mỹ sang TQuốc đã giảm đến 30% xuống còn 58,9 tỷ USD.

Tính riêng trong tháng 6, xuất khẩu của China sang Mỹ giảm 8% xuống còn 39,2 tỷ đô la Mỹ, xuất khẩu của Mỹ sang China giảm 31% xuống còn 9,3 tỷ đô la Mỹ. 

"Nhân tố kiện bên ngoài rất tinh vi và gian nan, và phổ thông thử thách đang cản trở định hình thương mại", phát ngôn viên hải quan Trung Quốc Li Kuiwen trả lời phóng viên.

China đang kiếm tìm các thị trường lớn khác để lấp đầy khoảng trống mà Mỹ để lại. EU đã vượt lên Hoa Kỳ với tư cách là đối tác làm ăn thương mại bậc nhất của China trong khoảng năm 2004. Xuất khẩu EU sang China đã tăng 5% trong năm lên 336,9 tỷ đô la trong nửa đầu năm. 

Thương mại của China với ASEAN đã tăng 4% lên 291,8 tỷ đô la Mỹ, xếp trên Mỹ. Giả dụ căng thẳng thương mại hiện tại tiếp diễn leo thang, ASEAN có thể tiếp tục đứng trên Hoa Kỳ trong cả năm 2019. 

vn thừa hưởng mức tăng 14% trong xuất khẩu sang Trung Quốc. Các đơn vị China đang chuyển đa dạng quá trình và nguyên vật liệu sang các cơ sở sản xuất mới được xây dừng ở Việt Nam. Một vài trong số này là nhằm giảm quan thuế của Mỹ đối với các sản phẩm được đóng hộp tại Trung Quốc. 

Áp thuế theo từng mặt hàng đang biểu thị khỏe mạnh phương pháp trận chiến thương mại bình ổn lại dòng chảy của hàng hóa. Ví dụ, Hoa Kỳ áp đặt mức thuế 10% đối với đồ phía bên trong China tham gia bốn tuần 9 năm rồi và nâng mức này lên 25% trong tháng 5 này. Xuất khẩu đồ nội thất của TQuốc sang Hoa Kỳ đã giảm 11% trong năm xuống còn 3,7 tỷ đô la trong khoảng thời gian trong khoảng bốn tuần 1 đến tháng 5, khi mà những sản phẩm này xuất sang các nước ASEAN tăng 30% lên 1 tỷ đô la.

"Các đối tượng mua hàng Mỹ đang đòi hỏi giá tiền thấp hơn để giảm bớt gánh nặng thuế quan", một giám đốc xuất khẩu tại một nhà chế biến ở tỉnh giấc Hà Bắc cho nhân thức. "Hồ hết công ti đang bắt đầu khước từ đơn đặt hàng trong khoảng Hoa Kỳ".

Xuất khẩu chất bán dẫn Trung Quốc sang Hoa Kỳ, thứ bị ông Trump áp thuế 25% vào năm ngoái, cũng giảm 29% trong tháng 1 tới tháng 5. Lượng xuất mặt hàng này sang ASEAN đã tăng 37%. 

Dù rằng ko phải chịu quan thuế của Hoa Kỳ, 1 tỷ USD đồ chơi TQuốc đã được xuất khẩu sang ASEAN trong thời điểm năm 04 tuần, tăng 52%. 

Bắc Kinh và Washington đã nối lại các cuộc hiệp thương thương mại màn chơi làm việc lần đầu tiên sau nhị 04 tuần thứ ba, nhưng chỉ qua điện thoại. Không có cuộc hội thoại trực tiếp nào được đơn vị, mặc dầu phán đoán rằng họ có thể sẽ thi hành trong tuần này. 

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã bộc bạch sự thất vọng về sự thiếu tân tiến. "Trung Quốc đang làm cho chúng tôi thuyệt vọng vì họ đã không sắm các item nông nghiệp từ dân cày của chúng tôi, mà họ đã nói rằng họ sẽ khiến cho như vậy", ông Trump đăng trên Twitter. Thương mại song phương dự định ​​sẽ thu hẹp hơn nữa khi các cuộc hội đàm bị kéo dài.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Nikkei Asian Review


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất