Yêu cầu đào thải hoàn toàn camera 'made in TQuốc' nhưng chính Mỹ còn chẳng nhân thức hàng ngàn trang bị đang dùng trong nước... là từ đâu ra!

Mối sợ hãi về an toàn tổ quốc

Các tập đoàn liên bang Mỹ có 5 tuần để thải trừ hoàn toàn camera giám sát mà Trung Quốc đóng chai nhằm vâng lệnh lệnh cấm do Quốc hội vận dụng tham gia năm rồi, trong cố gắng ngăn chặn nguy cơ gián điệp trong khoảng China. Dẫu vậy, hàng ngàn thiết bị hiện vẫn còn hoạt động và phổ thông kỹ năng sẽ không chuyên mục bỏ trước hạn chót là ngày 13/8.

Mạng lưới phức tạp của chuỗi logistics và các điều kiện cấp phép đã được phê chuẩn khiến cho việc xác định một chiếc camera giám sát có đích thực được đóng hộp tại China hoặc chứa những linh kiện có thể vi phạm pháp luật của Mỹ là nhân tố rất nhiều không thể.

Luật Uỷ quyền Quốc phòng (NDAA) có một đoạn sửa đổi cho năm tài khoá 2019 nhằm đảm bảo các cơ quan liên bang không tìm camera giám sát của Trung Quốc. Việc sửa đổi, bổ sung chỉ rõ các công ty mà họ không được tậu đó là Zhejuang Dahua Technology, Hangzhou Hikivision Digital Technology, cả hai đều là mối lo sợ về an ninh và ngành nghề công nghệ giám sát của Mỹ.

Yêu cầu loại bỏ hoàn toàn camera made in China nhưng chính Mỹ còn chẳng biết hàng ngàn thiết bị đang dùng trong nước... là từ đâu ra! - Ảnh 1.

42% cổ phần của Hikivision được chính phủ China giữ vững. Năm 2017, Dahua đã bị công ty an ninh mạng ReFirm Labs phát hiện setup cửa sau bí mật, chuẩn y những cá nhân bên ngoài thâm nhập và gửi tin tức về Trung Quốc. Dahua cho nhân thức tại thời điểm đó rằng họ đã giải quyết nhân tố và báo cáo một văn bản về lỗ hổng này. Hiện tại, chính phủ Mỹ đang cân nhắc việc thắt chặt quy định hơn nữa, bằng bí quyết cấm cả 2 tổ chức kinh doanh sắm kĩ nghệ của Mỹ.

Dahua từ chối bình luận về lệnh cấm này. Trong một tuyên bố của công ti, Hikvision cho nhân thức họ tuân thủ đầy đủ các luật và quy định hiện hành và đã nỗ lực bảo đảm các item của chính mình đều là an ninh.

Một phát ngôn viên của công ti trình bày thêm rằng chính phủ China không phù hợp đến các hoạt động hàng ngày của Hikvision. Người này phát biểu: "Tổ chức kinh doanh độc lập đối với các cổ lỗ đông trong việc buôn bán, hoạt động quản lý, của nả, đơn vị và tài chính."

Không phổ quát công ty có thể xác định được duyên do camera

Dù hạn chót mà NDAA đưa ra đã tới gần, nhưng ít nhất 1.700 chiếc camera của Hikvision và Dahua vẫn hoạt động ở những địa điểm trong danh sách cấm, theo Forescout Technologies. Katherine Gronberg, phó chủ tịch gánh vác các vấn đề chính phủ tại Forescout, cho biết con số thực tại còn có kỹ năng cao hơn phổ quát, do vì chỉ có 1 số nhỏ dại các văn phòng của chính phủ thực thụ nhân thức duyên do của các camera họ đang sử dụng. Bà nói thêm, các tổ chức dùng phần mềm để theo dõi các vũ trang kết nối với mạng lưới của họ có thể phục vụ được quy định và thải trừ camera trước hạn chót.

Một vài năm trước, Bộ Bình yên Nội địa đã đòi hỏi các công ty liên bang phải bảo mật màng lưới của họ bằng cách theo dõi mọi thiết bị được kết nối. Tính đến bốn tuần 12, chỉ có 35% tập đoàn trong đó vâng lệnh toàn diện, theo lên tiếng năm 2018 của Tổ chức Giải trình Nghĩa vụ Chính phủ (GAO). Cho nên, phần lớn các công ty liên bang Mỹ vẫn không biết có bao nhiêu hoặc các trang bị nào được gắn kết với mạng của họ, hiện nay vẫn nỗ lực xác định từng camera theo phương pháp thủ công.

Yêu cầu loại bỏ hoàn toàn camera made in China nhưng chính Mỹ còn chẳng biết hàng ngàn thiết bị đang dùng trong nước... là từ đâu ra! - Ảnh 2.

Những tập đoàn có trong danh sách phải tuân thủ kiếm được thấy việc này còn phức hợp hơn rộng rãi so với việc tắt tất cả các camera dán nhãn Hikvision hay Dahua. Không chỉ là các camera của China được dán nhãn một hãng nào đó của Mỹ, mà phần đông trang bị, trong đó có vũ trang Hikvision chế biến còn có thể cũng chứa một phần nào đó tới trong khoảng Huawei - công ti đang nằm trong "tầm ngắm" của chính phủ.

Hikvision là nhà cung cấp phục vụ camera giám sát lớn nhất quả đât, họ đóng hộp những chiếc camera được lắp đặt tại các đơn vị, ngân hàng, sân bay, khu vui chơi, căn cứ quân sự và văn phòng chính phủ Mỹ. Camera của hãng này có thể trích xuất những hình ảnh sắc nét, màu sắc sống động trong sương mù hay vấn đề kiện thiếu sáng, dùng AI và hình ảnh 3D để dịch vụ hệ thống nhận dạng gương mặt trên diện tích lớn.

Sản xuất ở Trung Quốc, nhưng nhãn mác, bao so bì lại của hãng khác

John Honovich, người thành lập của trang đoạn ghi hình giám sát IPVM, cho hay, khi "đặt chân" tới Mỹ, một số camera của Dahua và Hikvision đã được gửi đến kho của họ ở Mỹ. Số khác thì đến các nhà đóng chai thiết bị như Panasonic hay Honeywell và được bán dưới tên những thương hiệu đó. Sau đó, các camera được những bên trung gian mua lại, ví dụ như các tổ chức kinh doanh an ninh, tiếp diễn bán cho các tổ chức chính phủ và tổ chức tư nhân.

Trên thực tại, 2 camera chạy firmware của Hikvision có thể mang nhãn mác và bao bì hoàn toàn khác nhau. Yếu tố này có tức thị việc xác định hàng nghìn camera lắp đặt trên toàn non sông này có đích thực được đóng chai bởi China hay không là yếu tố số đông không thể. Thây mặt phát ngôn của Honeywell thậm chí cũng cho biết công ti không thể theo dõi các sản phẩm đã được dán nhãn lại như thế này. Panasonic không tư vấn yêu cầu bình luận.

Yêu cầu loại bỏ hoàn toàn camera made in China nhưng chính Mỹ còn chẳng biết hàng ngàn thiết bị đang dùng trong nước... là từ đâu ra! - Ảnh 3.

Chuỗi cung ứng tinh vi đã làm các công ty chính phủ cảm thấy hoảng loạn về việc khiến thế nào để đích thực vâng lệnh đúng qui định. Một viên chức chính phủ khiến việc tại Bộ Năng lượng cho nhân thức: "Chúng tôi đang cố gắng hiểu rõ yếu tố này lớn tới mức nào. Tôi không nghĩ chúng tôi có đủ tài năng để xác định bao lăm camera tới trong khoảng TQuốc đang hoạt động ngoài kia."

Phiên bản thân qui định này cũng rất mơ hồ về việc nó có tức là các cơ quan phải thải trừ camera hay chỉ dễ chơi là ngừng gia hạn cho những phù hợp đồng hiện có với các đối tác cung cấp. Một lực lượng các quan chức chính phủ và các chuyên gia sẽ họp vào tuần tới để phân tích quy định mới này. Hiện tại, Hikvision có khoảng 50.000 công ti và các bên đang lắp đặt vũ trang của họ, tất cả đều thắc mắc rằng làm thế nào để quy định mới có thể được giảng nghĩa chi tiết hơn.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat