'1 chọi 1' người Việt không kém, làm cho phổ biến thua Singapore cả chục lần

Ở Việt Nam, có công ty đạt năng suất công tích khoảng 230.000 đô la Mỹ một người một năm. Thế nhưng, tính chung bình diện non sông, Việt Nam lại vẫn nằm ở hàng ngũ cuối bảng của Đông Nam Á.

Người Việt không kém

Trước tin tức “Năng suất công phu: Mỗi lao động Việt làm ra 102 triệu/năm, bằng 1/30 Singapore”, và đứng top cuối ở ASEAN, một lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng: Năng suất công phu là vấn đề khá phức hợp. Giả dụ lấy GDP chia cho số lao động thì năng suất công huân Việt Nam thực sự rất thấp so với các nước trong khu vực.

'1 chọi 1' người Việt không kém, làm chung thua Singapore cả chục lần
Năng suất công huân vn còn có sự không bằng nhau lớn giữa các cấp nghề. Ảnh: Lương Bằng

Thế nhưng, vị này cho rằng: Thực tế người công tích của vietnam với người công huân của nước khác trong cùng một DKCSVC thì không chênh nhau là mấy. Sự đặc biệt về năng suất công trạng bộc lộ ở chỗ ứng dụng công nghiệp vào chế biến.

“Ngay trong một nhà máy chả hạn ví như có phổ quát robot hoặc máy tự động thì năng suất sẽ cao. Năng suất công sức phụ thuộc nhiều tham gia khí cụ, máy móc, công nghệ chứ không chỉ tài năng nhân loại. Giả dụ nói năng suất công lao thấp rồi bảo phải tăng nhanh tập huấn thì chỉ đúng một phần bé dại”, vị chỉ đạo DN này san sớt.

Trên thực tế, qua nhiều cuộc mua bán với phóng viên, giám đốc đảm nhiệm nhân sự của một vài DN có vốn đầu tư nước ngoài, khi hỏi về chất lượng và kĩ năng của công phu Việt Nam trong nhà máy, thì đầy đủ đều đưa tay thể hiện tượng trưng “like”.

“Khi chúng tôi hỗ trợ người lao động Việt Nam đi thi tay nghề trái đất, thì công phu vietnam luôn đạt thứ hạng rất cao, kể cả là giải tiến thưởng”, chỉ đạo một DN FDI kể.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam rộng rãi lần nhấn mạnh, chỉ số năng suất công lao thấp không có nghĩa là người vn không cần mẫn bằng các nước hay người nước ngoài làm cùng một việc tốc độ hơn. Có những lĩnh vực của vn năng suất rất cao và vài nước mua phương pháp hạn nhạo báng các item Việt xuất khẩu sang.

'1 chọi 1' người Việt không kém, làm chung thua Singapore cả chục lần
Công lao kỹ năng cao của Việt Nam vẫn sản xuất năng suất không kém cạnh các nước.


Nhưng vì sao thứ hạng năng suất công sức vẫn thấp?

Tại hội nghị về cải thiện năng suất lao động do Thủ tướng Chính phủ chủ trì mới đây, ông Lê Đăng Dũng, Quyền chủ toạ HĐQT Tổ chức Kĩ nghệ - Viễn thông quân đội (Viettel) “khoe”: Chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp cao nên năng suất công huân tuy nhiên rất cao. Năng suất công lao của chúng tôi khoảng 230.000 USD một người một năm.

"Với vn, nếu như so sánh từng tư nhân thì ko phải là người vn không hề không khéo léo, không cần mẫn. Tuy nhiên, từng cá nhân tốt nhưng trong một tập thể, doanh nghiệp, chúng ta lại kém. Chính nhân tố này làm cho năng suất công huân vn kém", Ông Lê Đăng Dũng cắt nghĩa.

Ưng ý rằng năng suất công lao can hệ công nghiệp mới – công nghiệp cũ, năng lực quản trị, nhưng lãnh đạo Viettel cho rằng còn một vấn đề khác quan trọng hơn. chậm triển khai là quy hoạch lại ngành nghề nghề, quy hoạch lại địa phương và quy hoach doanh nghiệp.

“Nhân tố quan trọng nhất là phải quy hoạch lại. Đầu tiên là quy hoạch ngành nghề nghề, xem người vietnam thích hợp với ngành gì thì quy hoạch tạo ra. Chẳng hạn người Việt Nam rất thích hợp với kĩ nghệ thông tin, ứng dụng, phục vụ…”, ông Lê Đăng Dũng nói, tránh trạng thái “ai cũng coi ngành bản thân mình là nhất”, hạn chế tình trạng ngành mũi nhọn lên đến hàng chục, hàng trăm”.  

Với quy hoạch địa phương và quy hoạch doanh nghiệp, đại diện Viettel nghĩ là không nên dàn trải, không nên địa phương nào cũng quan trọng mà cần dồn vào một chỗ đầu tư cho vài địa phương dẫn đầu, trên cơ sở đó kéo cả nước đi lên. Doanh nghiệp cũng cần có những doanh nghiệp dẫn đầu, làm nền móng hướng dẫn các DN khác đi lên.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng ban kinh tế Trung ương nghĩ rằng: Năng suất công tích thấp ko phải do người Việt Nam lười, không phải người Việt Nam không khôn khéo. Nhưng năng suất công trạng vẫn thấp, có nghĩa GDP (tổng vật phẩm quốc nội) được phát triển không bởi chỉ công trạng, mà còn được phát triển bởi những thứ khác nữa.

“Năng suất dựa vào vào chuyển di hiệu quả các nguồn lực vào những item, lĩnh vực, ngành nghề có giá trị ngày càng tăng cao nhất. Có nghĩa phải tậu và xóa bỏ các khó khăn để nguồn lực chuyển di tham gia đó. 3 sự cản trở chính là năng lực của người lao động, quản trị của DN, cuối cùng là năng lực thể nhạo báng và quản lý ở tầm vĩ mô.

Về năng lực thể chế và điều hành ở tầm vĩ mô, theo ông Nguyễn Hồng Sơn, chúng ta phải chuyển mạnh sang nền kinh tế hoạt động mua bán, theo đúng tinh thần hoạt động mua bán là một trong những nhân tố quan trọng quyết định việc phân bổ nguồn lực. 

Theo thông báo của Tổng cục Con số, năng suất lao động của Việt Nam thời điểm qua tiếp tục cải thiện đáng kể theo hướng tăng đều qua các năm và là đất nước có tốc độ tăng năng suất công tích cao trong khu vực ASEAN.

Với mức vững mạnh kinh tế năm 2018 đạt 7,08%, năng suất công sức toàn nền kinh tế theo giá hiện hành năm 2018 ước tính đạt trên 102 triệu tiền việt/công sức (tương đương 4.521 đô la Mỹ/công sức). Tính theo giá so sánh, tăng 6% so với năm 2017.

Tính theo PPP 2011, năng suất công lao của Việt Nam năm 2018 đạt 11.142 đô la, chỉ bằng 7,3% mức năng suất của Singapore, 19% của Malaysia, 37% của Thái Lan, 44,8% của Indonesia và bằng 55,9% năng suất công trạng của Philippines.

Bộ LĐ-TB&XH đánh giá năng suất công lao của vietnam vẫn thua xa phổ thông nước ASEAN. Tính theo giá so sánh năm 2010, năm 2018 năng suất lao động của vietnam bằng 1/30 lần Singapore, 29% năng suất công lao của Thái Lan, 13% năng suất công huân của Malaysia, 44% năng suất công lao của Philippines

“Dù sử dụng thước đo nào đi chăng nữa thì năng suất công lao của Việt Nam vẫn còn thấp xa so với các nước trong khu vực”, Bộ LĐ-TB&XH nhận định. 

Lương Bằng 

Mỗi lao động Việt làm ra 102 triệu/năm, bằng 1/30 Singapore

Mỗi công tích Việt khiến cho ra 102 triệu/năm, bằng 1/30 Singapore

Dù sử dụng thước đo nào thì năng suất công lao của Việt Nam vẫn thấp xa so với các nước trong khu vực. 


Xem thêm: mua nha