30 phút trước tiên sau khi thức dậy sẽ quyết định ngày mới hiệu quả hay ngập trong stress: Lề thói khách hàng nào cũng làm cho được, không cần ra khỏi giường!

Chung, sau khi thức dậy, chúng ta chỉ kịp mặc quần áo, chuẩn bị đồ đoàn, ăn sáng rồi nhanh nhẹn đi khiến. Tất nhiên, mở đầu ngày mới theo kiểu này sẽ làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi, găng hơn trong phổ biến tiếng sau đó.

Theo các chuyên gia về sức khỏe ý thức và các HLV đời sống, chỉ cần dành ra 30 phút mỗi ngày để khiến những vấn đề này, bạn sẽ có một ngày làm việc năng suất và hăng hái hơn phần lớn.

2 phút đầu tiên: Suy nghĩ hăng hái và không dùng điện thoại

30 phút đầu tiên sau khi thức dậy sẽ quyết định ngày mới hiệu quả hay ngập trong stress: Thói quen ai cũng làm được, không cần ra khỏi giường! - Ảnh 1.

Toàn bộ người trong số chúng ta đặt báo thức trên điện thoại. Chuyện này hoàn toàn thông thường, miễn là bạn đừng đọc bất kỳ tin nhắn hay email nào ngay sau khi thức dậy. Bạn không nên bị xao nhãng từ thời gian này.

"Những giây đầu tiên sau khi bạn thức dậy là quan trọng nhất, bởi vì đó là lúc bạn quyết định ngày mới của bản thân sẽ ra sao", Jacqueline Pirtle - HLV chánh niệm, tác giả cuốn 365 Days of Happiness: Because happiness is a piece of cake - cho biết. "Bạn nên mở màn bằng những suy nghĩ như ‘Hôm nay sẽ là ngày tuyệt vời nhất’ hoặc ‘Tôi mạnh mẽ mạnh, chiến thắng và vui vẻ’ hay ‘Thế cục mếm mộ tôi’..."

Những nghĩ suy này không thiên nhiên mà tới, bởi vậy bạn hãy tập nghĩ về chúng trước khi đi ngủ từ đêm hôm trước.

5 phút tiếp theo: Khoa học chánh niệm và thở sâu

30 phút đầu tiên sau khi thức dậy sẽ quyết định ngày mới hiệu quả hay ngập trong stress: Thói quen ai cũng làm được, không cần ra khỏi giường! - Ảnh 2.

Tiếp theo, hãy sử dụng một vài công nghệ chánh niệm để khiến tâm não thông suốt. Bạn có thể thiền, nguyện cầu hoặc đãi đằng lòng biết ơn.

"Tôi luôn khuyên phần nhiều bệnh nhân của bản thân mình nên thiền hoặc nguyện cầu vào buổi sáng", Nicole Bernard Washington - bác sĩ tâm lý tại Elocin Psychiatric Services - cho nhân thức. "Nhờ đó, họ sẽ cảm thấy đầu óc được nối liền và có thể mở đầu ngày mới một bí quyết tỉnh táo hơn."

"Trong khi, bạn có thể phân trần lòng hàm ơn để phát động ngày mới", Washington nói. "Với phương pháp này, bạn cho phép bạn dạng thân dồn vào một chỗ tham gia những mặt tích cực của cuộc sống. Trong một nhân loại đầy thụ động như hiện giờ, suy nghĩ tích cực có thể cải thiện tâm trạng của bạn."

Ngoài ra đó, bạn có thể hòa hợp các bài tập thở để giúp đầu óc tỉnh táo hơn.

"Khi bạn nằm trên giường, hãy hít vào bằng mũi, giữ trong vòng 5 giây sau đó thở ra bằng mồm", bác sĩ Erlanger "Earl" Turner - trợ lý giáo sư tâm lý học tại ĐH Houston-Downtown - chỉ dẫn. "Lặp lại như thế vài lần sẽ giúp bạn thư giãn đầu óc và cơ thể."

5 phút sau đó: Ghi chép

30 phút đầu tiên sau khi thức dậy sẽ quyết định ngày mới hiệu quả hay ngập trong stress: Thói quen ai cũng làm được, không cần ra khỏi giường! - Ảnh 3.

Lúc này, bạn sẽ muốn sử dụng laptop hoặc máy tính bảng, nhưng hãy cố chờ thêm 5 phút nữa. Hãy cầm bút lên và mở màn biên chép.

Theo Christie Tcharkhoutian - một chuyên gia bản vấn trị liệu về hôn nhân và mái nhà, việc "biên chép sau khi thức dậy" sẽ đem lại tất cả lợi ích.

"Một số tìm hiểu cho thấy thói quen này giúp kích thích phần não can dự tới khả năng ngôn ngữ và thông minh", bà giảng nghĩa. "Hãy viết ra những vấn đề hăng hái - chẳng hạn như 3 nhân tố bạn cảm thấy hàm ân, hoặc một dự định hăng hái trong ngày. Chúng sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng trong phổ quát tiếng sau đó.

Giả dụ bạn không thích ghi chép, hãy đọc thật to những lời động viên bạn dạng thân, thu âm chúng rồi nghe lại mỗi sáng.

"Giả dụ những thông điệp tích cực này được bật đi bật lại vào mỗi sáng, chúng sẽ đánh bại những suy nghĩ tiêu cực đang len lỏi trong tâm tưởng để phá hoại một ngày của bạn", Tcharkhoutian cho biết.

Bỏ ra thêm 5 phút nữa để viết ra những việc cần thiết cần làm trong ngày

30 phút đầu tiên sau khi thức dậy sẽ quyết định ngày mới hiệu quả hay ngập trong stress: Thói quen ai cũng làm được, không cần ra khỏi giường! - Ảnh 4.

Sau khi làm xong những việc trên, bạn có thể bắt tay vào chấp hành các việc cần khiến trong ngày. Dĩ nhiên, trước khi bạn trở nên quá bận bịu, hãy bỏ ra 5 phút để xem đâu là những ưu tiên bậc nhất trong ngày.

"Đừng chỉ viết ‘kiểm tra email’, hãy ghi cụ thể ‘kiểm tra 20 email trong vòng 30 phút trong khoảng x giờ đến y giờ", Stephanie Lincoln - tư vấn viên về sức khỏe tinh thần, CEO của Fire Team Whiskey - chỉ dẫn. "Chúng ta có cả trăm việc cần khiến mỗi ngày. Vậy nên việc này sẽ giúp chúng ta tìm ra 5 thứ cần thiết nhất, nhờ đó chúng ta sẽ không cảm thấy bị quá chuyển vận."

"Hãy tậu xem đâu là việc bạn ghét nhất trong danh sách và coi đó là ưu tiên số 1. Hãy chấp hành việc đó đầu tiên bởi đó thường là việc cần thiết nhất", Lincoln bổ sung.

Mỗi lần bạn thực hiện kết thúc việc cần làm, hãy gạch bỏ nó đi, để sau đó bạn có thể hưởng thụ cảm giác thỏa mãn vì đã kết thúc nhiệm vụ.

10 phút cuối: Dành thời điểm cho mái nhà (bao gồm thú cưng)

30 phút đầu tiên sau khi thức dậy sẽ quyết định ngày mới hiệu quả hay ngập trong stress: Thói quen ai cũng làm được, không cần ra khỏi giường! - Ảnh 5.

Bạn đã tiêu tốn hết 17 phút để chuẩn bị cho bản thân chính mình. 12 phút còn lại bạn nên bỏ ra để hưởng thụ khoảng thời điểm vui miệng bên mái nhà.

"Hãy dành ra khoảng 10 phút cho mái nhà", tiến sĩ tâm lý học Forrest Talley khuyên. "Các mái nhà có con nhỏ dại sẽ rất ngại khiến cho việc này, bởi họ còn bận bịu chuyện chuẩn bị áo quần, hộp cơm cho con. Tất nhiên, với các mái nhà có con đã trưởng thành hoặc con trẻ trong nhà ở xa, đây là một khoảng thời gian hoàn hảo để gắn kết với nhau trước khi bị bao vây bởi áp lực."

Nếu nuôi thú cưng, hãy bỏ ra cả thời điểm cho chúng.

"Thú cưng thường rất gắn bó và mang lại nguồn êm ấm mập mạp cho chủ", Talley cho nhân thức. "Vì vậy, hãy bỏ ra thời gian cho thú cưng của mình vào sáng sớm để cả nhì đều cảm thấy được vồ cập."

Cuối cùng, bạn chỉ còn lại 2 phút. Lúc này, bạn có thể dễ chịu dùng laptop của bản thân.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon