42 doanh nhân được cấp phép xuất khẩu gạo theo Nghị định 107

Theo Cục Xuất nhập cảng ( Bộ Công Thương ), đến nay đã có thêm 42 lái buôn được cấp phép xuất khẩu gạo sau khi Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15/8/2018 của Chính phủ về buôn bán xuất khẩu gạo có hiệu lực.

Theo Cục Xuất Du nhập, Nghị định 107/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định 109/2010/NĐ-CP về buôn bán, xuất khẩu gạo mới được Chính phủ ban hành tham gia 04 tuần Tám vừa mới đây được kỳ vọng sẽ gỡ vướng và tạo không gian thông thoáng nhất cho đơn vị ngành gạo phát triển.

Phản hồi về nhân tố này, ông Trằn Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất du nhập thể hiện sự quan trọng đây là một bước bỗng phá trong thể chế nhạo, chính sách can dự đến hoạt động xuất khẩu gạo của tổ chức và cần thiết hơn là Nghị định đã sản xuất sự thay đổi lớn về tư duy xuất khẩu.

Ông Trằn Thanh Hải cho rằng với Nghị định 107/2018/NĐ-CP, các tổ chức dắt mối được xuất khẩu gạo và vấn đề kiện trở thành đơn vị manh mối được nới lỏng rất rõ.

Cùng với đó, các yếu tố kiện đòi hỏi phải sở hữu cơ sở vật chất xay xát, kho bãi được xóa bỏ, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp không cần phải đứng tên chiếm hữu các hạ tầng này mà có thể đi thuê. Vấn đề này giúp tổ chức dành dụm được nguồn lực cũng như tận dụng các cơ sở dư thừa của các doanh nghiệp khác, dè xẻn chi tiêu...

Ngoài ra, Nghị định cũng giúp huỷ bỏ qui định phải đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo theo kiến nghị lúc trước của doanh nghiệp vì sợ lộ các cách thức buôn bán.

Chính vì thế, pháp luật mới đã chuẩn y một số lái buôn không cần giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo vẫn có thể xuất khẩu khi tập trung các item gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo bổ sung vi chất... Đây là nhân tố rất có ý nghĩa đối với tổ chức ngành gạo bởi các đơn vị nhỏ chưa đạt yêu cầu để xuất khẩu các loại gạo thông thường nhưng ví như dồn vào một chỗ tham gia những vật phẩm gạo đặc thù, đặc biệt thì vẫn có thời cơ vươn ra thị trường nhân loại.

Theo Uyên Hương

TTXVN/Vietnam+


Tham khảo thêm: bds