Đà Nẵng: Công khai trao đổi bằng đồng Dân chúng tệ

Sáng 10/8, phóng viên Tiền Phong xuất hiện tại khu vực dãy hàng quán kế bên những nơi công cộng Biển Đông (huyện Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Tại một quán nước ở phía cuối, chúng tôi kéo ghế ngồi và gọi café, nước uống. Lúc này quán khá vắng người, chủ quán tỏ ra khá niềm nở. Tới khoảng 9h30, bất ngờ chủ quán bước ra lớn tiếng đề xuất khách lùi sát bàn ghế lại vì sắp đón khách. Nữ chủ quán cho nhân thức: bạn bè cảm thông, có đoàn khách China sắp đến. Quần chúng ngồi gọn lại giùm.

“Thông cảm, khách Trung Quốc cô mới đổi vàng được. Ngày ni chưa được chỉ vàng nào”, nữ chủ quán với tốc độ cao tay dọn dẹp, vừa lau bàn vừa nói. Một nhân viên khác, ra quát toá đòi hỏi các phụ huynh có con nhỏ bé không để các cháu chạy nhảy sẽ vướng chân khách và viên chức dịch vụ. Các em bé bỏng bị bắt ép ngồi lên ghế tròn vo mắt không biết chuyện gì. Ngoài ra người lớn tỏ ra khá phản ứng với thái độ cũng như cách hành xử của chủ quán và nhân viên.

Khoảng 10 phút sau một đoàn khách China mặc đồng phục xanh bước từ xe khách xuống, chủ quán và nhân viên tháo dỡ ra mời gọi du khách vào quán. Dừa trái, kem, café… là những món hàng đoàn khách China chuộng nhất. Điều đáng nói, du khách tìm hàng thanh toán không bằng tiền vn đồng mà thay vào đó là những đồng Quần chúng. # tệ đủ mệnh giá.

Do vốn tiếng TQuốc hạn nhạo báng nên chủ quán và nhân viên phải liên tục khua tay, chỉ trỏ tham gia những tờ tiền trên tay để du khách nắm bắt. Thậm chí, khách còn phải rải tiền ra trên mặt kính tủ lạnh để đếm. Việc đàm phán diễn ra công khai, ồn ã. Chủ quán sau hơn 30 phút mời chào, bán hàng thu về một xấp tiền Nhân dân tệ trên tay, miệng cười tươi vì “trúng mánh”. Cạnh đó, hướng dẫn viên ngồi ngay tại quán nước vẫn ngó lơ, ko phải có sự nhắc nhở nào đối với du khách.

Ngày 14/8, chúng tôi xuất hiện tại chợ Hàn (thị xã Hải Châu) một trọng tâm sắm sửa nhiều người biết đến ở Đà Nẵng. Tầm 9 giờ đến 11 giờ là thời gian du khách tới bán buôn phổ biến. Trong số đó, có phổ thông đoàn du khách China. Cảnh mua bán, chào mời tại các gian hàng hàng điểm tâm, hải sản khô, đồ trang sức, bắt mắt… diễn ra nở rộ. Theo ghi nhận của phóng viên, một vài chủ sạp hàng vẫn nhận ngoại tệ khi đàm phán với khách, trong đó có đồng Quần chúng. # tệ. Thậm chí có chủ siêu thị còn cầm cả xấp tiền Quần chúng. # tệ để mời chào du khách.  Trong vai người tậu mối mua hàng cho một đoàn khách nước ngoài chuẩn bị đến Đà Nẵng, phóng viên hỏi một số chủ sạp có kiếm được ngoại tệ không? Một số chủ sạp gật đầu và cho biết: cứ việc dẫn khách tới, ngoại tệ đều nhận hết.

Vi phạm quá rõ

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết: Theo luật pháp du khách không được phép sử dụng ngoại tệ để thương lượng trao đổi khi đến Việt Nam. Sở đã tuyên truyền để cư dân, du khách nhân thức và tuân thủ qui định của pháp luật. Sở cũng thường xuyên phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thanh tra một số vị trí, giả dụ phát hiện sai phép sẽ xử lý. Riêng đối với các công ty lữ khách, Sở có lên tiếng để các tổ chức chỉ dẫn du khách thực hiện luật pháp. Tất nhiên, thẩm quyền xử lý việc du khách sử dụng ngoại tệ là của Nhà băng Nhà nước. “Quá trình kiểm tra, nếu như nhận thấy trường thích hợp nào vi phạm sở sẽ chuyển cho Ngân hàng Nhà nước xử lý”, ông Bình cho nhân thức.

Mua bán với PV Tiền Phong, ông Võ Minh (Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Đà Nẵng), cho nhân thức: Việc người địa phương và du khách dùng ngoại tệ để giao dịch sắm sửa là không được phép và vi phạm qui định của luật pháp vietnam. Trên các phương tiện tin tức dân chúng, Ngân hàng Nhà nước đã phổ thông lần khuyến cáo người địa phương về việc này. Tuy nhiên, vì thấy hữu ích nên phổ quát người vẫn bất chấp luật pháp, cố ý vi phạm

“Theo qui định của qui định Việt Nam, trên cương vực vn chỉ được dùng đồng Việt Nam, không được sử dụng bất cứ đồng bạc của bất kỳ nước nào để thương lượng sắm sửa nếu như không được cấp phép. Hành vi của các hộ kinh doanh, người làm cho ngao du kiếm được tiền ngoại tệ trong đó có Nhân dân tệ của China là vi phạm, phải bị xử lý nghiêm. Giả dụ Nhà băng Nhà nước nhận thấy trường phù hợp cư dân vi phạm sẽ xử lý theo quy định của quy định”, ông Minh cho nhân thức.

Ông Minh thông tin thêm: Tại Đà Nẵng, Ngân hàng Nhà nước đã xử lý một vài trường hợp vi phạm nhận trả tiền bằng đồng đô la (Mỹ).  Dĩ nhiên, việc thương lượng bằng đồng Dân chúng tệ của Trung Quốc đến nay chưa nhận thấy trường thích hợp nào. Hiện nay, có hơn 300 phòng giao dịch của các nhà băng thương mại trên khu vực TP Đà Nẵng đều có phục vụ đổi tiền ngoại tệ cho du khách sang vietnam đồng. Riêng tư nhân không được phép đổi tiền ngoại tệ. Chỉ trường phù hợp nào có giấy phép của Ngân hàng Nhà nước mới được phép giao dịch, đổi tiền cho du khách và cư dân.

Việc khách tiêu xài bằng ngoại tệ trên bờ cõi vietnam theo ông Minh là không tôn trọng chủ quyền giang sơn khi tới nước ta và ảnh hưởng tới đồng bạc của vn. Người địa phương vì hám lợi kiếm được tiền ngoại tệ vô tình tiếp tay cho việc này. Nguy khốn hơn, việc đưa ngoại tệ tham gia thị trường sẽ tác động tới bằng phẳng tiền tệ của tổ quốc, tác động đến lạm pháp và nhiều hệ lụy.

“Luật đã có và thông tin tuyên truyền đã rộng rãi nhưng người dân vẫn chấp nê, không thực hiện pháp luật của nhà nước, khiến sai, khiến ẩu sẽ bị xử phạt nghiêm khắc”, ông Minh cho nhân thức.

“Quan trọng nhất vẫn là tinh thần của người địa phương. Đây là ý thức tôn trọng độc lập chủ quyền nước nhà, độc lập tiền tệ đất nước. Đây là nhân tố lớn”, ông Minh cho biết.

Đà Nẵng: Công khai mua bán bằng đồng Nhân dân tệ - Ảnh 1.

Một tiểu thương tại chợ Hàn vừa nhận tiền ngoại tệ của du khách mua hàng Ảnh: Nguyễn Thành

Theo ông Minh, để làm tốt và quản lý chặt việc dùng ngoại tệ, các ngành chức năng có quyền kiểm tra giấy phép, công an, điều hành thị trường, cơ thuế quan phải tham gia cuộc. Nếu như phát hiện trường thích hợp dùng ngoại tệ có thể lập biên phiên bản tại chỗ, sau đó chuyển cho Nhà băng Nhà nước để xử phạt nghiêm minh.

Theo Nguyễn Thành

Tiền phong


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat