Đầu 2020 sẽ trình Chính phủ Quy hoạch chi tiết phi trường Chu Lai

Đại biểu chất vấn về ý tưởnrg hoá xã hội phi trường, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết sẽ tiếp tục thị trấn hội hóa đầu cơ tham gia các sân bay nhưng theo chế độ khác, tại phiên chất vấn Thường vụ Quốc hội ngày 15/8. Các phi trường tư nhân sẽ do nhà đầu tư chấp hành từ đầu, giống mô hình của sân bay Vân Đồn, hài lòng có hạng mục sinh lời, hạng mục không.

Trong số 22 trường bay của cả nước, chỉ có sân bay Vân Đồn là tư nhân đầu cơ tổng thể. Ông Thể cho hay, hiện giờ khi thực hiện xã hội hóa, các chủ đầu tư cốt yếu hy vọng đầu tư tham gia các cảng, các hạng mục sinh lợi cao. Đương nhiên, chỉ 8 trong số 21 sân bay mà Tổng công ti Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) quản lý mang đến lợi nhuận, số còn lại thu không đủ chi. "Nếu như cho đơn vị khiến sẽ tác động đến nguồn thu của ACV, không đủ nguồn vốn cho 21 Cảng hàng không", ông Thể nói. 

Đầu 2020 sẽ trình Chính phủ Quy hoạch chi tiết sân bay Chu Lai - Ảnh 1.

Sân bay Vân Đồn. Ảnh: Thanh Niên.

Hiện trường bay Sa Pa (Lào Cai) đã kêu gọi đầu tư theo hình thức phố hội hóa chiến thắng. Theo một vài tài liệu Lào Cai gửi Chính phủ, chủ đầu tư thi hành sân bay Vân Đồn nhập cuộc xây dựng một vài hạng mục và khai thác tại phi trường này. Một phi trường khác được đồng ý tăng cấp theo cách thức thị trấn hội hóa là phi trường Chu Lai. Ông Thể cho hay sân bay này đã được lập lại quy hoạch cụ thể, lấy ý kiến các bộ, lĩnh vực. Trong khoảng nay đến cuối năm, Bộ Liên lạc vận vận chuyển xây đắp hội đồng thẩm định công trình, đầu năm 2020 sẽ trình Chính phủ Quy hoạch chi tiết trường bay Chu Lai.

Mua bán với tư lệnh lĩnh vực liên lạc, Chủ toạ Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân để nghị Bộ Liên lạc vận chuyển vận tìm hiểu đẩy mạnh thị trấn hội hóa ngành nghề hàng không trong khoảng thành công trường bay Vân Đồn. Hấp dẫn đầu tư tư nhân không chỉ ở Chu Lai, Lào Cai. Với các Hoa Phượng đỏ hàng không thu không đủ chi, Bộ phải tính toán các phương án, chia ra hạng mục nào nhà nước đầu cơ, hạng mục nào cho cá nhân.

Theo Nam Anh

Người đồng hành


Xem tại: dịch vụ nhà đất