Đây là khái niệm kinh tế dễ chơi nhưng đã trở thành kín đáo giúp Warren Buffett tiến công đâu trúng đấy

Tò mò một "con hào kinh tế"

Hãy nhớ rằng ưu thế khó khăn về cơ bản là bất kỳ yếu tố nào cho phép tổ chức kinh doanh cung ứng hàng hóa hoặc phục vụ tương tự các kẻ địch cạnh tranh, nhưng cùng lúc vượt bậc so với tình địch về lợi nhuận thu về. Một Chẳng hạn tiêu biểu về ưu thế khó khăn là ưu thế chi tiêu thấp, chẳng hạn như việc thu tìm chất liệu thô với giá rẻ. Các nhà đầu tư chiến thắng như Buffett đã rất giỏi trong việc kiếm tìm các công ti có con hào kinh tế vững bền nhưng giá cũ kĩ phiếu ở mức tương đối thấp.

Dĩ nhiên, một trong những nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế học tiến bộ đó là theo thời điểm, sự khó khăn sẽ làm xói mòn bất kỳ lợi thế cạnh tranh nào mà một tổ chức kinh doanh chiếm hữu. Hiệu ứng này xảy ra bởi vì một khi một công ti sản xuất ưu thế cạnh tranh, các hoạt động vượt bậc của nó đem lại lãi nổi bật, cho nên xúc tiến mạnh mẽ các công ty đối thủ sao chép cơ chế hoạt động của tổ chức kinh doanh bậc nhất hoặc tìm ra hiệ tượng tốt hơn.

Một minh chứng rõ ràng

Hãy trở lại ví dụ về lợi thế chi tiêu thấp. Giả thử bạn quyết định kiếm tiền bằng cách mở một quầy bán nước chanh. Bạn nhận ra rằng nếu như bạn tìm số lượng lớn chanh mỗi tuần một lần thay vì mỗi buổi sáng, bạn có thể giảm 30% chi tiêu và điều đó chuẩn y bạn hạ giá bán nước chanh so với các quầy hàng kẻ thù. Mức giá thấp sẽ làm lượng tiêu thụ nước chanh tại quầy hàng của bạn tăng lên (chứ chẳng phải tại quầy của đối phương cạnh tranh). Kết quả là, bạn thấy sự ngày càng tăng về lãi. Dĩ nhiên, có nhẽ sẽ không mất nhiều thời gian để các địch thủ cạnh tranh chú ý tới cách thức của bạn và dùng nó. Bởi vậy, trong một khoảng thời điểm ngắn, lợi nhuận lớn của bạn sẽ giảm dần và lĩnh vực công nghệ nước chanh địa phương sẽ trở lại vấn đề kiện chung.

Dĩ nhiên, ví thử bạn phát triển và được cấp bằng sáng dè bỉu một công nghiệp ép chuẩn y bạn lấy thêm 30% nước từ số lượng chanh trung bình. Yếu tố này sẽ có chức năng tương tự trong việc làm cho giảm chi tiêu làng nhàng của bạn cho mỗi ly nước chanh. Lần này, đối phương sẽ không có cách thức nào để sao chép phương án của bạn nữa vì lợi thế cạnh tranh của bạn đã được bảo vệ bởi bằng sáng dè bỉu. Trong chả hạn này, hào kinh tế của bạn chính là bằng sáng chế mà bạn nắm giữ trên kĩ nghệ độc quyền của mình. Nếu như công ty nước chanh của bạn là một công ti công chúng, cũ kĩ phiếu của bạn có thể sẽ có thế mạnh dài hạn hơn so với tình địch.

Như bạn thấy, con hào kinh tế của một tổ chức kinh doanh thây mặt cho một phép đo định tính về tài năng giữ khoảng bí quyết với các kẻ thù cạnh tranh trong một thời điểm dài. Yếu tố này được chuyển hóa thành lãi kéo dài trong mai sau. Các con hào kinh tế rất không dễ dàng thể hiện định lượng vì chúng không có giá trị tiền bạc rõ ràng, nhưng là một nhân tố tiên quyết trong việc quyết định sự thành công hay thất bại dài hạn của tổ chức kinh doanh và trong việc chọn cũ kĩ phiếu của chủ đầu tư.

Tạo dựng một "con hào kinh tế"

Một công ti có thể tạo lập một "con hào kinh tế" cho phép nó có ích thế đáng kể so với các tình địch khó khăn bằng đa dạng cách không giống nhau. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng khám phá một số các nguyên lý phổ biến nhất.

Ưu thế chi tiêu: Như đã đàm đạo trong chả hạn về nước chanh, một lợi thế chi phí mà các tình địch khó khăn chẳng thể sao chép có thể là một con hào kinh tế rất hiệu quả. Các tổ chức kinh doanh có ích thế chi tiêu đáng kể có thể hạ trị giá vật phẩm của bất cứ tổ chức kinh doanh kẻ thù nào cố gắng xâm nhập vào ngành, làm cho họ đề xuất rời khỏi ngành nghề hoặc ít ra là ngăn cản sự lớn mạnh. Các công ty có lợi thế chi tiêu vững bền có thể duy trì phân khúc rất lớn trong ngành bằng cách thức sa thải bất kỳ đối phương cạnh tranh mới nào nỗ lực tiến tham gia.

Ưu điểm quy mô: Doanh nghiệp với quy mô lớn có thể coi là đang chiếm hữu một con hào kiên cố. Ở một kích thước nhất quyết, một tổ chức kinh doanh được công nhận là giải quyết được quy mô về kinh tế. Đó là khi nhiều hàng hóa hoặc dịch vụ được đóng hộp ở diện tích lớn hơn với chi tiêu đầu tham gia thấp hơn. Điều này giúp giảm chi phí đầu tư trong về tài chính, lăng xê, chế biến,... Các tổ chức kinh doanh lớn cạnh tranh trong một ngành nghề thường có xu hướng choán lĩnh phân khúc then chốt của lĩnh vực đó, khi mà những người chơi nhỏ bé hơn bắt buộc rời khỏi lĩnh vực hoặc chiếm lĩnh tỉ trọng bé nhỏ.

Chi tiêu chuyển đổi cao

Là con cá lớn trong ao luôn có phổ quát ưu thế khác. Khi một tổ chức kinh doanh có vị thế vững bền trong ngành nghề kĩ nghệ, các nhà cung ứng và đối tượng mua hàng có thể phải chịu chi tiêu chuyển đổi cao nếu họ chọn phù hợp tác với một tổ chức kinh doanh mới trong ngành. Các kẻ thù khó khăn có một thời gian rất gian khổ giành lấy thị phần ra khỏi những tổ chức đầu ngành vì những chi tiêu chuyển đổi rườm rà.

Trị giá vô hình

Một kiểu "con hào kinh tế" khác có thể được hình thành thông qua tài sản vô hình của một công ty, bao gồm các item như bằng sáng chế, nhận diện nhãn hàng, giấy phép của chính phủ và các loại khác. Nhận diện nhãn hiệu mạnh chuẩn y item của họ có điểm cộng nổi bật so với hàng hóa của đối thủ khó khăn khác, trong khoảng đó giúp tăng lợi nhuận.

Nhân tố mềm

Vài nguyên nhân khiến cho một công ty có thể có một con hào kinh tế khó xác định hơn. Ví dụ, ưu điểm mềm có thể được sản xuất bởi kỹ năng quản trị tuyệt vời hoặc văn hóa doanh nghiệp lạ mắt. Mặc dù không dễ dàng biểu đạt, một chỉ đạo và không gian Đơn vị tốt có thể đóng góp một phần tham gia chiến thắng lâu dài của một tổ chức.

Các con hào kinh tế nói chung rất khó xác định đúng đắn tại thời gian chúng mở đầu hình thành. Tác động của chúng thuận lợi được quan sát hơn khi tổ chức kinh doanh đó đã vươn lên tầm cao mới. Từ quan điểm của một chủ đầu tư, thật tuyệt vời để đầu cơ tham gia các công ti đang phát hành ngay từ khi họ mở đầu gặt hái hiệu quả từ một "con hào kinh tế" hoành tráng và vững bền. Trong trường phù hợp này, nhân tố cần thiết nhất là tuổi thọ của con hào. Một công ty có thể chiếm được lợi nhuận càng lâu thì lợi ích cho chính nó và cho các cũ kĩ đông của nó càng lớn.

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ bất động sản