Bài luận về thiền của nam sinh Hà Tĩnh giành học bổng Mỹ hơn 5 tỷ

- Thành quả học tập tuyệt vời và bài luận độc đáo về Thiền đã giúp Hà Việt Dũng giành được gói hỗ trợ tài chính và học bổng hơn 5 tỷ đồng của ĐH Dickinson - trường ĐH khai phóng uy tín của Mỹ với lịch sử hơn 200 năm.

Câu chuyện tập Thiền thuyết phục cả Hội đồng tuyển sinh

Trong thư chúc mừng trúng tuyển, Giám đốc Tuyển sinh của Dickinson cho nhân thức Dũng được lựa chọn vì hồ sơ của em tỏ ra nổi trội trong hàng nghìn hồ sơ xin việc vào Trường. Dũng đạt điểm SAT 1470/1600, IELTS 8.0. Nhưng điều gây tuyệt hảo khác lạ với Ban Tuyển sinh Dickinson là bài luận kể về hành trình vượt lên những giới hạn của bản thân qua thưởng thức rất dị với Thiền của Dũng. Đối với Dũng, đó là một “hành trình đầy khó khăn, với những phút giây tôi chỉ muốn trong khoảng bỏ nhưng sau cùng lại trở thành chuyến du hành diệu kì tham gia tâm trí bản thân”.

Bài luận về thiền của nam sinh Hà Tĩnh giành học bổng Mỹ hơn 5 tỷ
Hà Việt Dũng, cựu học sinh chuyên Anh trường THPT Chuyên Hà Tĩnh giành được gói hỗ trợ vốn đầu tư và học bổng hơn 5 tỷ đồng của ĐH Dickinson.

Trong thư chúc mừng, Giám đốc Tuyển sinh của Trường Dickinson cho biết, hội đồng rất tâm đầu ý hợp với san sẻ của Dũng trong bài luận: “Áp lực tạm và những thói quen xấu thật khó khăn để vượt lên, nhưng hạn độ nào mà con người luôn không kết thúc nỗ lực một phương pháp có ý thức để xây đắp những lề thói chính xác cũng như kiềm dè bỉu trước những thói xấu, bộ não dần dà sẽ hành động theo yếu tố đúng”.

“Đối với chúng tôi, em không chỉ là một trong vài trăm sinh viên được kiếm được vào học ở Dickinson niên khoá 2023. Em là một sinh viên khả năng và độc đáo, người sẽ có thời cơ để tạo nên sự khác biệt trong tập thể của Dickinson và trong trái đất rộng lớn hơn ngoài kia”, thư chúc mừng viết.

Mơ ước đeo đuổi tương lai giáo dục 

Đối với các thầy cô Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, thành quả của Dũng chẳng phải là điều quá bất ngờ khi cậu học sinh từ lâu đã gây tuyệt vời không chỉ bởi năng lực học tập hoàn hảo mà còn vì tư duy chủ quyền, tính bền bỉ khi đeo đuổi mục tiêu và ý thức ham học hỏi.

“Dũng luôn mê say truy cầu những kiến thức mới mẻ. Em ấy luôn sắm thời cơ để bàn luận với tôi về những chính sách học mới mà em tự tò mò và thử nghiệm, với mơ ước rằng một ngày nào đó em sẽ giúp những học sinh khác học tốt hơn. Vấn đề tôi thích nhất khi dạy Dũng là em không bao giờ lo âu phải đãi đằng quan điểm của bản thân mình cũng như xoành xoạch tìm kiếm nhận định trong khoảng người khác, mặc dù là những kiếm được xét không mấy êm tai. Tôi không bao giờ e sợ khi đưa ra danh sách những khuyết điểm trong các lập luận của Dũng, do vì tôi biết em sẽ vẫn tràn trề năng lượng và bền chí trong việc chỉnh sửa và hoàn thiện các ý tưởng của mình”, thầy Trằn Văn Trung, thầy giáo chủ nhiệm năm lớp 11 và 12 của Dũng kiếm được xét. 

Bài luận về thiền của nam sinh Hà Tĩnh giành học bổng Mỹ hơn 5 tỷ

Là sinh viên chuyên Anh, có nhì năm liên tiếp giành giải Ba kì thi Sinh viên chuyên nghiệp Tiếng Anh toàn quốc (lớp 11 và 12), nhưng Dũng không “học lệch”, chỉ tập trung tham gia môn chuyên như chọn của rộng rãi bạn. Thầy Lê Mạnh Cường, thầy giáo Vật lý vẫn nhớ về cậu học trò “dám đứng lên hỏi những câu tưởng như ngu ngốc chỉ để hiểu sâu thêm về bài học. Em không ưng ý bí quyết học truyền thống trong nhà trường là học thuộc công thức mà luôn đòi hỏi phải hiểu được thực chất của chúng. Trong rộng rãi giờ học, tôi chứng kiến cách thức Dũng bông đùa vui nhộn về vật lý để khuấy động không khí học tập. Rộng rãi bạn học của em từ từ đã đổi mới thái độ từ “học vì điểm” sang “học để làm chủ môn Vật lý”.

Dũng san sẻ: “Em luôn cảm thấy chuỗi hệ thống giáo dục hiện nay khiến cho đa dạng sinh viên bị lạc lối trong việc xác định chỉ tiêu thực sự của việc học tập. Có đa dạng bạn đang học cho ba má, cho nhà trường thay vì học cho bản thân. Em tin rằng sinh viên cần phải phát hành tài năng tự tinh thần và cống hiến chứ không nên ỷ lại hoàn toàn vào giáo viên trong việc tìm kiếm động cơ học tập. Em tin rằng một không gian giáo dục phù hợp phải là không gian có thể khuyến khích trí tìm hiểu và tinh thần thông minh.”

Chọn ngôi trường theo mô phỏng giáo dục khai phóng, Dũng hi vọng bản thân sẽ có cơ hội được “mở mang chân mây kiến thức, phá vỡ lẽ những giới hạn của bạn dạng thân để thiết bị cho bản thân những nắm bắt nhân thức sâu sắc về cuộc sống, về con người bao quanh”. Dũng tin rằng nền tảng giáo dục khai phóng sẽ sẵn sàng cho em một hành trang để đeo đuổi sự nghiệp xây đắp “ngôi trường trong mơ” cho các bạn trẻ vietnam, nơi họ sẽ được ươm dưỡng lòng ham mê hiểu nhân thức, óc thông minh, ý thức dai sức và khát khao học tập suốt đời cho bản thân và cho số đông.

Ngoài học tập, Dũng mê mẩn làm cho phim. Trong mọi sự kiện của Chuyên Hà Tĩnh, từ các hoạt động câu lạc bộ tiếng Anh cho đến các cuộc đấu bóng đá, Dũng luôn xuất hiện, quay phim rồi mê mải dựng thành các clip để đăng tải lên san sớt trên kênh Youtube của trường.

BÀI LUẬN GIÀNH HỌC BỔNG CỦA HÀ VIỆT DŨNG

I once googled the images of meditation and popped out were pictures of people sitting flat on the ground of the hills, the seashores or the grass fields with perfect postures. Sky's gradient beams of light were shining delicately, composing such peaceful, soothing scenery. Well, my meditation bore no resemblance to those pictures. Instead, it had been a hard-fought but immensely rewarding journey of exploration into the greater depth of my mind.

My first attempt to meditate occurred when I was twelve. Quietly sitting flat on the ground, I put my hand on my knees and counted my breaths. Somehow, I lost count usually around the twentieth inhales. The next thing I knew was that my thighs’ muscles began to sing a painful song. Time lasted to infinity, and as the pain climaxed, I had no other choice but to stop meditating. I looked at my watch: 3 minutes.

I withdrew from meditation for a few years because my wandering mind and my plumb body seemed unsuited for it. However, growing up in a Buddhist family, I gained enthusiasm for meditation once again when my father, mother and eventually brother started meditating. Having acknowledged the hardship of meditation, I asked for an experienced Buddhist to help me practice it every evening. I was excited, looking forward to the future with optimism.

After a few days, I couldn't regret my decision more. Sitting with my leg crossed and my back straightened, the pain traveled in my thighs like a goldfish swimming playfully from left to right, quickly then slowly. But as the goldfish gradually grew into a humongous whale, I just wanted to cry. I started to be afraid of meditation, yet I desired to challenge myself. Slowly, the duration of my meditation sessions was longer, from 15 to 20, then 25 minutes.

30 minutes, however, seemed out of my reach. But in one evening when I was struggling to earn an extra five-minute, my first insight into my mind was born. I remembered sitting with immense body tension, as if I had a feeble back of an old man and the pressured legs of Atlas, desperately wanting to give up. But amid the chaos of my body and mind, my brain, without my command, projected a crystal clear image of my legs uncrossing, tempting me with a heaven-like feeling. Suddenly, I realized that underlying my desire to give up situated a mechanic of my mind reacting to the pain, which suggested me what to do based on the senses' experience. At that moment, I smiled the most distorted, but the happiest smile of my life.

Like most animals, I averse being stung, beaten, or hurt, and thus avoiding the pain became my habit. Time after time avoiding it, that habit became an instinct ingrained into my brain. Slowly, I identified the suggestions of my mind as myself, unconditionally and unthinkingly following its direction. However, through the tranquility of meditating, I slowly separated myself from the operation of my body. I realized that the pain was not too severe after all; it was my body’s reactionary responses that intensified it.

My father used to tell me: “You have to defeat yourself.” It sounds cliché, but only now do I understand what it means. Immediate pleasures and bad habits are difficult to overcome, but as long as people consistently make conscious efforts to create the right habits and abstain from malicious ones, the brain will slowly act to their advantages. The key is to make them understand that desires are built from habits – the repetition of actions from the tiniest to grandest, and not from people themselves.

Now, as I google "meditation" again, I can't help laughing, because though my meditation was full of literal darkness, straining muscles and even tears, the light that shined in my mind was much more miraculous than any of those googled pictures could ever be. 

 Minh Châu

Nam sinh Hà Nội giành điểm 40/40 thi thực hành Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Hà Nội giành điểm 40/40 thi thực hành Olympic Hóa học quốc tế

- Trằn Bá Tân (lớp 12 Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) đã ghi dấu ấn là thí sinh vn trước tiên đạt điểm tuyệt đối phần thi thực hiện trong một kỳ thi Olympic quốc tế.


Xem tại: dat xanh