Bằng hữu Mỹ-Hàn hội ngộ, bàn phương pháp “gỡ rối” nhiều vấn đề quan trọng

Hai Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Hàn sẽ bàn thảo về việc tăng các khoản đóng góp của Seoul để duy trì sự hiện diện của quân Mỹ tại đây.

Được cho là cũng nằm trong chương trình nghị sự của các cuộc trao đổi giữa ông Esper với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo là sáng kiến của Mỹ nhằm đảm bảo an toàn cho các tuyến đường vận chuyển trên Eo biển Hormuz và việc Washington hy vọng làm mới lại hiệp ước chia sớt tin tức quốc phòng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

Đồng minh Mỹ-Hàn hội ngộ, bàn cách “gỡ rối” nhiều vấn đề quan trọng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper phát biểu tại lễ nhậm chức ở Lầu Năm Góc hôm 25/7/2019. Ảnh: Yonhap

Theo lộ trình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ hạ cánh ở Hàn Quốc sau chuyến thăm Mông Cổ hủ như một phần trong chuyến công du 5 nước thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương sau khi ông dừng chân tại Australia, New Zealand và Nhật Bản. Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Esper sau khi phụ trách địa điểm Bộ trưởng Quốc phòng hồi bốn tuần trước.

Ngày 9/8, ông Esper sẽ chạm chán ông Jeong để đàm đạo các nhân tố gấp rút, trong đó có "các biện pháp xúc tiến sự phù hợp tác về vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên".

Sau cuộc trao đổi, nhị bên sẽ công khai nội dung cụ thể gồm tên gọi và thời gian của cuộc tập trận giữa Seoul và Washington. Hai bên Mỹ - Hàn sẽ san sớt bình chọn của họ về các hoả tiễn đạn đạo tầm ngắn mới được đóng hộp của Triều Tiên, còn được gọi là KN-23 cũng như bàn thảo về các giải pháp để đối phó hiệu quả hơn với những đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Trong chuyến thăm lần này, ông Esper sẽ tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với Thỏa thuận bảo mật tin tức quân sự tầm thường (GSOMIA) - hiệp ước san sẻ thông tin quân sự giữa Hàn Quốc và Nhật Bản vốn được coi là cơ chế bình an 3 bên quan trọng trong bối cảnh 2 đồng chí Đông Bắc Á này của Mỹ đang leo thang găng tay về các nhân tố thương nghiệp và ngoại giao.

Một nhân tố đáng chú ý nữa là hai bên có thể sẽ luận bàn về sự tham gia của Hàn Quốc đối với liên minh do Mỹ dẫn đầu nhằm kiểm soát an ninh Eo biển Hormuz trước Iran vào thời gian quan hệ giữa Washington và Tehran ngày một xấu đi.

Chuyến thăm Hàn Quốc của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ diễn ra trong bối cảnh Washington đang kêu gọi Seoul trả thêm cho khoản phí duy trì 28.500 quân nhân Mỹ tại Hàn Quốc.

Can dự tới các cuộc trao đổi về san sớt chi tiêu quốc phòng, một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao tại Seoul phản hồi 2 nước nhà đã mua bán các quan điểm thông thường về vấm đề này song chưa đi vào bàn bạc cụ thể.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng sẽ điện đàm với Tổng thống Moon Jae In trước khi rời Hàn Quốc.

Ông Esper trở thành Bộ trưởng Quốc phòng thứ 27 của Mỹ vào 04 tuần 7/2019, sau 7 bốn tuần người tiền nhiệm của ông – ông James Mattis từ chức hồi bốn tuần 12/2018.

Theo Kiều Anh

VOV


Xem nhiều hơn: bds