Bất động sản Hạ Long liên tục 'nực nội', đây là 4 cực phát hành trong mai sau chủ đầu tư cố định phải nắm rõ

Ngày 12/8, UBND TP Hạ Long đơn vị hội nghị công bố yếu tố chỉnh quy hoạch phổ biến của đô thị tới năm 2040, tầm nhìn tới năm 2050. Quy hoạch xác định rõ xây đắp và sản xuất TP Hạ Long trở thành thành phố ngao du biển tân tiến, thân mật, trọng tâm dịch vụ - ngao du phong cách quốc tế với chuỗi hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, văn minh, gắn với bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long...

Theo chi tiết yếu tố chỉnh quy hoạch, TP Hạ Long tạo ra theo mô hình đa cực, lấy Vịnh Cửa Lục khiến trung tâm gắn kết, mở rộng môi trường ra các khu vực lân cận của huyện Hoành Bồ, TX Quảng Im và TP Cẩm Phả, với 4 vùng phát triển.

Cụ thể, vùng tạo ra đô thị về phía Bắc là vùng thị trấn sinh thái, dịch vụ hỗ trợ thành phố Hạ Long; Vùng phát triển phía Đông là trọng tâm hành chính, thương nghiệp, văn hóa của thành phố; Vùng tạo ra phía Tây và Nam với chức năng thành phố ngao du, phục vụ, kĩ nghệ, Hoa Phượng đỏ biển; Vùng phía Tây mở rộng với công dụng thành phố sinh thái, biển đảo, vùng bảo vệ nguồn nước, hệ sinh thái thiên nhiên và các trọng tâm du lịch - dịch vụ quốc tế, trọng điểm giáo dục, thể dục, sport cấp vùng.

Diện tích dân số của Hạ Long đến năm 2030 khoảng 570.000 - 600.000 người; tới năm 2040 khoảng 720.000 tới 800.000 người. Đất xây dựng thành phố đến năm 2030 khoảng 7.852 ha; tới năm 2040 khoảng 10.880 ha. Môi trường thị trấn cũng được xác định phương hướng tạo ra theo 10 khu vực với việc kết nối thực trạng phát triển hiện nay với tiêu chí, xác định phương hướng và quy hoạch cụ thể trong tương lai...

Cũng theo yếu tố chỉnh quy hoạch, hệ thống cơ sở vật chất kinh tế - phường hội của TP Hạ Long được xác định sẽ chuyển dịch hoạt động chế biến kĩ nghệ và phục vụ sang chế biến công nghệ, cụm công nghiệp, phục vụ hậu cần và kho bãi với quy mô khoảng 1.416ha.

Trong khi đó, phát hành tổ hợp dịch vụ thương mại, trọng điểm bán buôn tại các khu vực lối vào và trung tâm các khu vực thị trấn để dịch vụ phát triển du lịch quốc tế, du lịch chất lượng cao và nhu cầu dân chúng; phát hành du lịch vui chơi tiêu khiển, du lịch nghỉ dưỡng, resort cao cấp, Cảng tàu khách quốc tế, bến du thuyền, bến thủy trong nước tiến bộ phong cách quốc tế tại các vùng, các môi trường đã quy hoạch; dành đầu tiên cho việc đầu tư xây dựng các cơ sở tạm cư chất lượng tốt, tạo ra các bãi tắm và phục vụ công cộng...

Được biết, cơ sở vật chất lột xác và du lịch bùng nổ là tiền đề để bất động sản Hạ Long tăng "phi mã" trong vài năm trở lại đây. Theo tò mò, những vị trí đắc địa như khu vực ven biển dọc trục đường Nai lưng Quốc Nghiễn, năm 2014 giá đất nền khoảng 33 triệu tiền việt/m2 thì đến 2018 đã tăng cao trên 66 triệu tiền việt/m2; Khu vực Cột 5 - 8 mở rộng, khu Tuyến phố Sông 3 chỉ mấy năm trước giá khoảng 11 triệu đồng/m2 đã tăng vọt trên 35 triệu đồng/m2 năm 2018 nếu vị trí đẹp.

Tại các công trình du lịch nghỉ ngơi quy mô lớn, giá đất nền ở hoạt động mua bán thứ cấp tăng gấp 2 - 3 lần, từ 20 - 25 triệu tiền việt/m2 năm 2015 tăng cao đến 40 - 60 triệu đồng/m2 năm 2018. Thậm chí, có những vị trí gần trọng điểm thương mại và khu du lịch, vui chơi tiêu khiển, giá đất còn lên đến 100 triệu tiền việt/m2 và vẫn đang tiếp diễn tăng trong năm 2019.

Không chỉ tăng liên tục về giá BĐS, 5 năm qua Hạ Long là hoạt động mua bán duy nhất ở miền Bắc tập trung rất nhiều các nhà đầu tư lớn tham gia thị phần BĐS như Vingroup, Sungroup, FLC, Bimgroup, Gleximco…Hiện nay, hoạt động mua bán BĐS Hạ Long đang tiếp tục hấp dẫn hàng loạt những doanh nghiệp BĐS mới đổ dồn về đầu cơ có thể kể đến những cái tên như Sunshine Group, HDmon, Lạc Hồng...

Đánh giá về hoạt động mua bán BĐS Hạ Long trong thời điểm tới, ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bộ phận Trả lời Savills Thủ đô cho hay tại Hạ Long, nguồn cung của dòng sản phẩm bất động sản du lịch khá lớn. Trên thực tại, dù vận tốc tạo ra du lịch của khu vực này hiện đang rất ấn tượng thì cũng không bảo đảm hồ hết các công trình đều thành công. Tùy từng công trình và năng lực của chủ đầu tư mà tiềm năng ngày càng tăng giá trị và mức độ rủi ro không giống nhau.

Cũng theo ông Sơn, Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên quả đât nhưng hiện thời các vật phẩm du lịch tại thị trường này còn khá túng thiếu và chưa tương xứng với tiềm năng. Đối với các chủ đầu tư, cần cẩn trọng, đầu cơ theo đúng nhu cầu, ước muốn của chính mình chứ không chạy theo trào lưu.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat