Bất động sản nghỉ dưỡng chuyển sang săn khách dân dã - VnExpress Kinh Doanh

vietnam đang xuất hiện đa dạng bất động sản biển giá "mềm" hướng tới đồng đội thay vì gói gọn ở khách thượng lưu.

Công bố về thị trường BĐS nghỉ dưỡng Savills vừa thông báo cho thấy Việt Nam đang bắt kịp thiên hướng thông thường của trái đất.

Theo ấn phẩm "Ngôi nhà thứ 2 – những xu hướng về sắm và thuê trên thế giới" năm 2018 (Second home – Global trends in ownership & renting), tổ chức này đã khảo sát trên 4.300 chủ sở hữu ngôi nhà thứ nhị trên HomeAway tại 7 hoạt động mua bán lớn là Mỹ, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Italy, Hà Lan và Bồ Đào Nha. Khuynh hướng chung là các vật phẩm căn hộ giá thấp hơn ngày càng tạo ra trên hoạt động mua bán ngôi nhà thứ nhì.

Trong năm 2017, có đến 37% đàm phán là những bất động sản dưới 200.000 đô la. Giá sàn trung bình của một sản phẩm năm ngoái là 291.000 USD, thấp hơn 37% so với một thập kỷ trước. Vấn đề này được lý giải bởi sự mở rộng của thị trường tầm thường cư: căn hộ chung cư chiếm hữu 34% số lượng mua bán trong năm 2017 theo mẫu dò xét, cao hơn so với con số 26% của năm 2007.

Thị trường condotel, một trong những nhóm sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng giá mềm bùng nổ tại Việt Nam trong vài năm gần đây.

Hoạt động mua bán condotel, tiêu biểu của BĐS nghỉ dưỡng giá "mềm" bùng nổ tại vn trong vài năm cách đây không lâu.

Xu hướng chuyển dịch sang đội ngũ bất động sản nghỉ ngơi giá "mềm" hơn cũng được ghi nhận tại vn. Trước đây, ở giai đoạn đầu khi hoạt động mua bán mới sản xuất, căn bản là các dự án ở vị trí trọng tâm đắc địa, với quỹ đất eo hẹp và nguồn cung hạn nhạo báng, tạo nên các vật phẩm hạng sang với chi phí cao. Biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự ven biển là những sản phẩm lõi. Người mua chủ công là các chủ đầu tư có tiềm lực vốn đầu tư lớn với tiêu chí đầu cơ dài hạn.

Dù thế, mới đây, với sự phát hành của du lịch Việt, nhu cầu về phục vụ tạm cư của khách hàng tầm trung ngày càng lớn. Đa phần du khách tới Việt Nam chỉ có ngân sách nhàng nhàng cho chuyến nghỉ dưỡng và kiếm tìm các item đang ký tạm trú vừa túi tiền. Đáp ứng nhu cầu này, các chủ đầu tư cũng hướng đến việc đầu tư và sản xuất các vật phẩm diện tích nhỏ dại hơn và các sản phẩm mới với chi phí hợp lý hơn.

Thị trường Việt Nam vài năm cách đây không lâu hình thành các vật phẩm như căn hộ phục vụ, thông thường cư biển, căn hộ nơi nghỉ ngơi (condotel) - được coi như một sản phẩm phái sinh từ mô hình lõi truyền thống. Với quy mô vừa phải, chi phí đầu cơ của các bất động sản không gắn liền với đất này không quá lớn và phù hợp phổ biến nhà đầu tư hơn trước.

Ngoài ra các hoạt động mua bán nghỉ ngơi đã khá tạo ra như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, các chủ đầu tư cũng đang dần nhắm tới các địa phương mới như Ninh Thuận, Tuy Hòa, Quy Nhơn... Có một nguồn cầu du lịch đáng kể tại những điểm tới hoang vu và chưa quá thương mại hóa, từ đó thị trường nghỉ ngơi nhanh chóng tiếp bước. Chi tiêu đất tại các thị trường mới nổi này thấp hơn, tạo dựng ra cơ hội cho phổ thông nhà đầu tư hơn.

Chủ đầu tư các dự án nghỉ ngơi cũng đang đưa ra đa dạng chương trình đầu cơ cởi mở để thú vị đối tượng mua hàng, ví dụ chương trình cho thuê lại (chắc chắn hoặc chia sẻ lãi), cho thuê dài hạn hoặc bán và cam đoan tậu lại BĐS. Tương quan với các item đầu cơ ngôi nhà thứ nhì tại Thủ đô và TP HCM, đây là một cách thức khá mới với chi phí đầu cơ không quá lớn và lãi khả quan.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: bds