Bất thường đấu giá bệnh viện 'trăm tỷ' ở Sài Gòn

Lùm xùm đấu giá

Bệnh viện đa khoa Phú Thọ nằm trên phố Độc Lập, huyện Tân Phú, TPHCM hoạt động hơn 20 năm nay. Tất nhiên, do có khoản mượn và mất kỹ năng chi trả tại ngân hàng TMCP Phương Nam nên TAND TP.HCM tuyên phía bệnh viện đa khoa Phú Thọ phải thanh toán cho ngân hàng Phương Nam hơn 192 tỷ đồng gồm tiền gốc và lãi.

Ngày 22/3/2019, Công ti đấu giá Hợp danh Miền Nam ở thị xã 5 đã bán đấu giá tài sản là quyền dùng đất và tài sản gắn liền trên đất là bệnh viện sau khi Cục Chấp hành án dân sự TP.HCM phát mãi của cải bảo đảm. Lúc trước, năm 2014 đơn vị thẩm định giá là công ty E Xim, định giá khối của nả bị chấp hành án của Bệnh viện đa khoa Phú Thọ là 450 tỷ đồng. Hình như thực tiễn, các đối tác và đơn vị tham gia tìm bệnh viện với giá hơn 800 tỷ đồng làm cho cộng đồng bệnh viện phản ứng. ngừng thi côngĐây là chưa kể, kê biên lại thiếu sót phần tầng thượng của toà nhà gần 2000m2 nhưng vẫn đấu giá. 

Bất thường đấu giá bệnh viện trăm tỷ ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Giá hoạt động mua bán BV đa khoa Phú Thọ được cho hơn 800 tỷ nhưng định giá chỉ 450 tỷ và khi đấu giá tiền chỉ còn hơn 273 tỷ đồng

Điều đáng nói, Công ti E Xim thẩm định giá của cải bệnh viện trong khoảng năm 2014 và dùng kết quả giám định này để đấu giá thời gian hiện tại là không đúng với chứng thư thẩm định. Theo chứng thư này giá giám định chỉ có hiệu lực trong thời điểm 6 tháng với BĐS. Vì vậy, kết quả phiên đấu giá diễn ra cuối bốn tuần 3/2019 gần đây, người trúng đấu giá khối của nả là hơn 273 tỷ đồng khiến bệnh viện thiệt hại nguy hiểm.

Thanh tra Chính phủ thu nạp đơn cầu cứu của BV đa khoa Phú Thọ về kê biên tài sản thiếu sót, đấu giá khuất tất và đòi hỏi Cục Thực hiện án dân sự TPHCM giải đáp bệnh viện nhưng đến nay phía Cục này vẫn không báo cáo.

Theo bà È Thị Thu Vân- giám đốc Bệnh viện đa khoa Phú Thọ thì việc đấu giá có rộng rãi bất thường. "Tổ chức kinh doanh giám định giá E Xim giám định diện tích sàn hơn 2000m2, xây dựng 7 tầng, diện tích toàn khu hơn 8000m2 nhưng chỉ 450 tỷ đồng là bất có lí, bởi trong khi các tổ chức thẩm định khác và tổ chức đòi mua bệnh viện hơn 800 tỷ đồng"- bà Vân cho nhân thức và đặt nghi hoặc có khuất tất giữa thẩm định và công ty đấu giá đã "đạo diễn" dìm giá của cải khi sắm.

Bất thường đấu giá bệnh viện trăm tỷ ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Hai của cải là nhị máy trang bị phóng xạ trị giá 29 tỷ đồng không được kê biên khi thẩm định đấu giá

Phản ứng vì đấu giá, bệnh viện này cầu cứu lên Bộ trưởng Tư Pháp. Tháng năm gần đây, Tổng Cục Chấp hành án dân dự- Bộ Tư pháp đã đòi hỏi Cục Chấp hành án dân sự TPHCM kiểm tra, rà soát lại thời kỳ chấp hành án, đặc biệt là việc kê biên của cải, đánh giá giá và bán đấu giá. Đương nhiên, theo thây mặt bệnh viện đa khoa Phú Thọ tới nay, tổ chức này vẫn không thi hành và vẫn bắt đầu thi hành án. 

"Chẳng chú ý" 2 nguồn phóng xạ 29 tỷ đồng.

Theo khám phá của Tiền Phong, Bệnh viện Phú Thọ hiện đang có 2 máy xạ trị nhập từ Pháp và Hà Lan, tổng giá trị 29 tỷ đồng. Đây là 2 máy xạ trị có nguồn nguy hại cao độ, được Bộ trưởng Bộ KH&CN và Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân cấp giấy phép cho bệnh viện để điều trị bệnh nhân ung thư. Giấy phép được cấp có quy định nhân tố kiện dùng nguồn phóng xạ nguy nan vô cùng ngặt nghèo.

Bất thường đấu giá bệnh viện trăm tỷ ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Nhóm thi hành án xuất hiện tại bệnh viện để tiến hành cưỡng giễu cợt 2 trang bị phóng xạ sáng nay 15/8- ảnh H.C

Dĩ nhiên, trong kê biên tài sản đánh giá và đấu giá, công ty chức năng đã "quên mất" nhị nguồn phóng xạ nguy hiểm cao độ này. "Đây là vật đồng bộ gắn liền với bệnh viện không thể tách rời, sự thiêú sót của Cục chấp hành án TPHCM đã gây thiệt thòi cho chúng tôi"- bà Vân nêu.

Ngày 29/7, Cục Chấp hành an dân sự TPHCM đã có công văn đề nghị Cục Bình an bức xạ và hạt nhân thuộc Bộ KH&CN cung cấp, phối hợp để có giải pháp đảm bảo bình an cho việc di dời nhị nguồn phóng xạ nguy hại tại bệnh viện Phú Thọ. Ngày 6/8/2019, Bộ KHCN và Cục Bình an bức xạ và hạt nhân đã có công văn yêu cầu Viện phân tích hạt nhân Đà Lạt, ở thức giấc Lâm Đồng lập cách thức toá tháo và đưa nhị nguồn phóng xạ vào lưu trữ an ninh, bảo đảm đúng pháp luật.

Tất nhiên, những kiến nghị của chỉ huy BV đa khoa Phú Thọ chưa được lưu ý nhưng sáng nay, 15/8, nhóm Thi hành án đã bắt đầu thực hiện việc cưỡng chế giễu nhị nguồn phóng xạ này. Đai diện Bệnh viện đa khoa Phú Thọ nói họ thấp thỏm khi thi hành án 2 nguồn phòng xạ gian nguy cao độ khi số của cải này chẳng thể chuyển dịch một bí quyết tuỳ luôn thể, giả dụ có sơ sót phá vỡ lẽ niêm phong chì là hậu quả khôn lường.

Theo Thây mặt Cục Thi hành án dân sự TPHCM, sau khi làm cho việc đã thống nhất đưa các nguồn phóng xạ đến lưu trữ an toàn tại Viện tìm hiểu hạt nhân với sự phối hợp của Sở KH&CN TP.HCM.

Mua bán với Tiền Phong, ông Lương Kim Hoàng – Chuyên gia Điều hành tầm thường về bình an bức xạ của bệnh viện cho biết: " Nhằm để bảo đảm bình yên phóng xạ thì Chính phủ Mỹ đã tài trợ cho các nước chuẩn y chương trình của Liên Hợp quốc về hệ thống giám sát nguồn bức xạ và Bệnh viện Phú Thọ là một trong những bệnh viện tư nhân được tiếp thụ chương trình này. Chuỗi hệ thống này gồm có 1 camera để quan sát, chuỗi hệ thống khóa và chuỗi hệ thống báo động và được theo dõi thế giới để bảo đảm an toàn, an toàn của nguồn phóng xạ này".

Theo ông Hoàng, nếu như bệnh viện có bàn giao hệ thống xạ trị này cho người nào thì bệnh viện vẫn phải làm cho lên tiếng gửi đến các công ty Nhà nước và Đại sứ quán của Mỹ và Liên Thích hợp quốc. "Ví như họ có đồng ý cho mình bàn ủy quyền bệnh việc khác hay họ thu hồi thì phải chờ quyết định trong khoảng họ, việc di dời chuỗi hệ thống này không hề dễ chơi càng ngày càng ngày 2 khiến được" ông Hoàng thể hiện sự quan trọng.

Theo Lâm Trần

Tiền phong


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất