Câu chuyện người Hoa người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà biến thành đại gia Singapore: Thâu tóm dự án của Sheraton để tạo dựng ra đế chế nhạo nơi nghỉ ngơi riêng, tuyên bố chưa bao giờ thua lỗ

Câu chuyện thành lập công ty để khởi nghiệp của người Hoa di trú

Michael Kum (Cam Liệt Minh) là một doanh nhân Singapore gốc Hoa. Cha mẹ ông đến Singapore bằng một chiếc sà lan bé. Mái ấm ông sống trong ngôi nhà gác mái trợ thì bợ bên bờ sông Kallang ở Singapore.

Tuy hoàn cảnh gia đình gian nan, ba má ông vẫn tiết kiệm cho ông ăn học để thoát khỏi cảnh có năng lực tài chính thấp. Michael Kum theo học tại Phòng Thương Mại London ở Singapore và xong xuôi chứng chỉ Kế toán Chi tiêu với điểm xuất sắc.

Từ năm 1969, ông khởi đầu khiến việc trong ngành vận tải của Singapore. Ưu thế địa chính trị của Singapore trong khoảng sau khi được độc lập khiến họ biến thành một trạm trung chuyển không thể thay thế ở khu vực eo biển Malacca và ngành vận chuyển vận trở thành ngành có vận tốc vững mạnh cao nhất đảo quốc sư tử.

Michael Kum chấp hành canh bạc đầu cơ đầu tiên trong đời vào năm 1976. Ông dồn toàn bộ số vốn tiết kiệm ít ỏi của bản thân mình xây dựng công ty vận vận tải PTE, cho thuê tàu ở Singapore. Công ty đối tác của công ti là các tổ chức kinh doanh dầu khí ở Trung Đông và Đông Nam Á có yêu cầu chuyển vận dầu thô hoặc khí thiên nhiên hóa lỏng (Liquified Natural Gas – LNG).

Công ty PTE gấp rút trở thành một trong những tổ chức kinh doanh vận vận chuyển biển lớn nhất ở Singapore và tìm lại một vài cầu Hoa Phượng đỏ ở Singapore và Indonesia nhằm dịch vụ mạng lưới chuyên chở của công ty PTE. Bên cạnh, ông còn xây đắp một quỹ đầu cơ mang tên Grandline để điều hành và đầu cơ các BĐS của bản thân mình.

Duyên nợ tới với ngành kinh doanh nơi nghỉ ngơi của Michael Kum sinh ra năm 2009. Ông đọc được tin tức chuỗi nơi nghỉ ngơi Sheraton đang mời gọi đối tác làm ăn đầu tư vào công trình khách sạn Four Points 630 phòng ở Sydney, Úc.

Câu chuyện người Hoa nhập cư trở thành đại gia Singapore: Thâu tóm dự án của Sheraton để mở ra đế chế khách sạn riêng, tuyên bố chưa bao giờ thua lỗ - Ảnh 1.

Một môi trường phòng của hệ thống khách sạn M&L Hospitality.

Buôn bán theo nguyên tắc truyền thống nhưng "không bao giờ thua lỗ"

Sau một số tháng dàn xếp với Sheraton, ông Kum quyết định bỏ 170 triệu đô la Mỹ để tậu lại khách sạn trên, đặt nền móng đế chế nhạo nơi nghỉ ngơi của Michael Kum gồm 19 khách sạn trải dài 12 thị trấn ở Úc, Nhật Bản, Singapore, Canada và Anh với gần 5.400 phòng.

Các khách sạn của Michael Kum đều đặt dưới sự quản trị của tổ chức kinh doanh M&L Hospitality – tổ chức kinh doanh đặt tên theo chữ cái đầu của tên ông và tên hậu phi là Lynda. Chuỗi khách sạn của M&L hiện duy trì tỷ lệ lấp đầy các phòng khoảng 80-85% - một tỷ trọng tuyệt vời trong ngành nghề buôn bán khách sạn. Tổng của cải của M&L hiện đã hơn 1,6 tỷ USD, theo thống kê của Forbes.

Michael Kum khá rất dị tiếng đối với báo chí. Trong một buổi phỏng vấn hiếm hoi đơn vị tại văn phòng M&L ở Singapore, ông Kum mách nhỏ: "Chúng tôi chưa bao giờ thua lỗ trong buôn bán, kể cả ngành vận chuyển vận hay nơi nghỉ ngơi".

Hiện tại, mái nhà ông Michael Kum chia nhau vai trò quản trị M&L Hospitality. Ông và con gái Jocelyn cùng CEO Nei Maxwell điều hành thường xuyên công tác của M&L.

Cô con gái thứ nhì của Kum là Gwen phụ trách quản lý các khoản đầu cơ trong lĩnh vực vận chuyên chở của mái nhà Michael. Người trẻ con nhất là Steven hiện khiến cho chưng sĩ và cố vấn về các khoản đầu tư trong lĩnh vực y tế cho tập đoàn.

Các nơi nghỉ ngơi của M&L đều tọa lạc trong khu vực trung tâm đô thị hoặc gần ga tàu, trường bay. Đây là những điểm tới của giới trung lưu trẻ ở châu Á. Đương nhiên, phong cách buôn bán của gia tộc Kum không tuân theo tập quán thị trường.

M&L từng nộp đơn xin IPO ở Singapore tham gia bốn tuần 4/2012 nhưng sau đó ông Kum quyết định rút đơn. Theo ông, M&L nên thuộc chiếm hữu của gia đình và IPO sẽ khiến cho M&L mất đi tính độc lập, sự vội vã và kín đáo vốn là ba tính phương pháp thiết yếu quyết định thành công trong lĩnh vực nơi nghỉ ngơi.

Họ chuẩn bị bán lại nơi nghỉ ngơi nếu như xác định hiệu quả buôn bán không đạt kỳ vọng. Trong mười năm qua, M&L đã bán 6 khách sạn cho các đối tác nước ngoài, bao gồm khách sạn Ibis Novena có 241 phòng. Chỉ tính riêng vụ mua bán Ibis Novena, M&L thu lợi 24 triệu đô la.

M&L từng xâm nhập thị trường Nhật Bản năm 2011 bằng bí quyết tậu 4 nơi nghỉ ngơi nhưng sau đó họ bán đi và rời Nhật tham gia năm 2016.

Theo lộ trình được công bố, M&L sẽ tìm và tạo ra bất động sản ở Úc, New Zealand và châu Âu để tăng gấp đôi quy mô đế chế nhạo nơi nghỉ ngơi trong năm năm sắp tới.

Theo Ứng Minh

Trí thức trẻ


Xem thêm: bat dong san