Con đường cong lợi suất thêm một lần đảo ngược, tín hiệu cảnh báo 'đỏ' cho suy thoái kinh tế, nhà đầu tư túa chạy tới các loại của nả bình an

Lợi tức trái khoán Kho bạc kỳ hạn 10 năm hiện đã phá vỡ mốc thấp hơn trái phiếu 2 năm, đây là một hiện tượng kỳ lạ trên thị trường và rất đáng tin khi phát tín hiệu về suy thoái kinh tế. Lợi suất trái khoán 30 năm đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đạt, vượt qua mức đáy được ghi kiếm được vào mùa hè năm 2016. Diễn biến này cho thấy mối khiếp sợ càng ngày càng lớn về nền kinh tế thế giới, khi các nhà đầu tư tháo chạy đến những "hầm trú ẩn" bình yên.

Chi tiết, chiều ngày thứ Tư, lợi suất trái phiếu 10 năm thương lượng nói quanh nói quẩn mức 1,623%, thấp hơn lợi suất 2 năm là 1,634%. Lần đảo ngược gần đây nhất của đường cong lợi suất là bốn tuần 12/2005, 2 năm trước khủng hoảng vốn đầu tư.

Đường cong lợi suất thêm một lần đảo ngược, tín hiệu cảnh báo đỏ cho suy thoái kinh tế, nhà đầu tư tháo chạy đến các loại tài sản an toàn - Ảnh 1.

Lợi suất trái khoán 30 năm đàm phán quành mức 2,061%, dưới mức thấp kỷ lục lúc trước là 2,0889% khi Anh bỏ thăm cho Brexit hồi năm 2016. Theo đó, mức giá của trái phiếu cũng tăng.

Hiện tại, các nhà đầu tư đang trông đợi lợi nhuận suất đối với trái phiếu ngắn hạn sẽ cao hơn trái phiếu dài hạn, đây là một hiện tượng được gọi là "trục đường cong lợi suất đảo ngược". Các nhà kinh tế thường theo dõi sát sao khoảng cao thấp khác nhau giữa trái phiếu 10 năm và 2 năm, khác biệt để ý khi đường cong bị đảo ngược - nhân tố đã diễn ra ngay trước các cuộc khủng hoảng trong 50 năm qua. Hình như hiện tượng này gây ra sự lo ngại, thì ở vài thời gian chỉ báo này vẫn diễn ra khá lâu trước khi suy thoái kinh tế và đà giảm tốc diễn ra.

Theo dữ liệu của Credit Suisse tham gia năm 1978:

5 lần tuyến phố cong lợi suất giữa trái phiếu 2 năm và 10 năm đảo ngược đều dẫn tới hiện trạng suy thoái.

Nhàng nhàng, một cuộc suy thoái diễn ra 22 năm sau khi trục đường cong lợi suất trái khoán 2 năm và 10 năm đảo ngược.

Nhàng nhàng, S&P 500 tăng 12% 1 năm sau khi các con phố cong lợi suất trái khoán 2 năm và 10 năm đảo ngược.

18 bốn tuần sau khi con đường cong lợi suất đảo ngược thì thị trường chứng khoán quay đầu giảm điểm và khởi đầu mang về lợi nhuận âm.

Đường cong lợi suất thêm một lần đảo ngược, tín hiệu cảnh báo đỏ cho suy thoái kinh tế, nhà đầu tư tháo chạy đến các loại tài sản an toàn - Ảnh 3.

Quay quay về lịch sử, tài liệu theo dõi tuyến phố cong lợi suất cho thấy sự không đồng đều. Trước Thế chiến II, sự đảo ngược đã dự báo đúng 7 trong số 9 cuộc suy thoái gần nhất, theo Sung Won Sohn, giáo sư kinh tế tại Đại học Loyola Marymount và chủ toạ của SS Economics.

Sohn cho hay: "Đây là tài liệu mà bất cứ nhà kinh tế học nào đều cảm thấy tự hào. Nếu như đường cong lợi suất đã đảo ngược ngày hôm nay, thì suy thoái kinh tế có thể diễn ra trong vòng 1 năm đến."

Trong tháng 8, lợi suất trái phiếu dài hạn đã giảm mạnh khi nhà đầu tư lúng túng về sự tiến triển của hoạt động thương mại và vững mạnh GDP, cùng với đó là kỳ vọng về lạm phát suy giảm và động thái quyết liệt hơn của ngân hàng trung ương. Đây là dấu hiệu khiến hoạt động mua bán lo sợ, kiếm tìm những khoản đầu cơ bình an hơn.

Các ngân hàng trung ương trên toàn nhân loại một lần nữa vận dụng những chế độ nới lỏng tiền tệ. Lợi nhuận suất nợ chính phủ Đức đã ở mức âm. Lợi suất trái khoán Ngân khố Mỹ 10 năm,  một mức chuẩn cần thiết mà các ngân hàng sử dụng để xây dựng lãi suất thế chấp và cho vay, đã giảm 40 điểm căn bản trong tháng này.

Hồi đầu năm nay, một phần của con đường cong lợi suất đã đảo ngược, làm tăng mối sợ hãi về nền kinh tế khi lợi suất trái khoán 3 năm cao hơn 10 năm.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Đọc thêm: bat dong san