Dự án 'đắp chiếu' cả chục năm lại được rao bán - VnExpress Kinh Doanh

Đất nền, vi la thô tại các dự án dở dang từ chục năm nay ở Thủ đô vừa mới đây được các nhà đầu tư thứ cấp rao bán với giá chỉ bằng người yêu khi sắm. 

Mua 2 lô liền kề tại dự án Tân Lập (Đan Phượng) mười năm trước, mới đây anh Tuấn (Thanh Xuân, Thủ đô) rao bán quay về với giá tiền cắt lỗ mỗi lô cả tỷ đồng. Tuy nhiên, anh không chắc có thể thương lượng chiến thắng bởi 7 năm trước từng gửi các sàn, cũng như đăng thông tin trên các website suốt cả năm cũng không có người hỏi mua. 

Được triển khai trong khoảng khoảng năm 2008, đón đầu việc tạo dựng tuyến tuyến phố Hoàng Quốc Việt kéo dài, anh Tuấn từng phải tìm chênh hơn nửa tỷ đồng mỗi lô đất liền kề tại đây. Đương nhiên, không lâu sau công trình tạo dựng tuyến tuyến phố này dừng khai triển vô thời hạn. Hoạt động mua bán bất động sản cùng lúc đó rơi vào khủng hoảng, nhà đầu tư dỡ chạy làm cho thanh khoản BĐS loanh quanh khu vực này đóng băng. Anh Tuấn cùng đa dạng khách hàng khác ủ ấp sự cay đắng khi dự án không có thương lượng, trong khi tòa tháp xây dở dang mọc rêu mốc theo thời điểm.

Một dự án bỏ hoang ở phía Tây Hà Nội, nằm gần Quốc lộ 32.

Một dự án bỏ hoang ở phía Tây Thủ đô, nằm gần Quốc lộ 32.

Bí quyết dự án Tân Lập không xa, phía bên kia Quốc lộ 32, một loạt công trình bỏ hoang đa dạng năm, một vài bốn tuần nay được phổ quát môi giới chào hàng với giá chỉ bằng nửa công đoạn cực điểm. Khu vi la Vườn Cam Vinapol từng là một trong những "tử huyệt" chôn tiền tỷ của nhà đầu tư khoảng chục năm trước khi mỗi m2 đất nền ở dự án này (cuối 2010) có giá 42 triệu tiền việt. Sau phổ quát năm bị quên lãng trên thị trường, giá hiện giờ được các nhà đầu tư thứ cấp rao bán vào khoảng 18-20 triệu tiền việt mỗi m2. Các lô đất được rao bán rất nhiều có quy mô trên 200 m2, khách mua đã thanh toán 70% trị giá. Dự án này có diện tích hơn 46 ha, được kiến tạo toàn cục là biệt thự trên 200m2. Nhà đầu tư đã xây đắp được một số hạng mục của dự án, sau đó bỏ không. 

Một loạt chủ đầu tư thứ cấp tại một dự án ở An Thượng và An Khánh (Hoài Đức) cũng bắt đầu rao bán các lô đất nền vi la, có quy mô dao động 200 - 500 m2. Giá rao bán 20-25 triệu tiền việt mỗi m2. 

"Phổ thông năm nay tôi không còn đon đả tới lô đất này, thích hợp đồng cất vào két sắt. Đương nhiên, cách đây không lâu, thấy hoạt động mua bán tốt hơn, vòng vèo dự án phổ quát chủ đầu tư lớn đang khai triển hoạt động mạnh mẽ. Tôi nghe nói chủ đầu tư công trình cũng rậm rịch khai triển quay về sau 10 năm bỏ trống có thể làm khách hàng vồ cập hơn nên quyết định rao bán", nhà đầu tư tên Quang quẻ (ở Cầu Giấy) nói. 

Anh Huy, một môi giới chuyên kết nối các thương lượng ở khu vực phía Tây cho biết khởi đầu nhận ký gửi các vật phẩm ở những công trình "đắp chiếu" trong khoảng cuối năm 2018 và rộng rãi hơn là từ đầu năm 2019. Anh bình chọn thị trường khu vực này có những nhân tố khả quan về mặt cơ sở vật chất như tuyến tuyến đường 70, Quốc lộ 32 được xây đắp, nâng cấp, mở rộng... 

"Ngoài ra đó, hoạt động mua bán Thủ đô cũng thiếu những item đầu cơ lôi cuốn, khác lạ là các công trình đất nền, vừa túi tiền nhà đầu tư", anh Huy nói. Dĩ nhiên, môi giới này cũng cho biết, các mặt hàng này khá kén khách, tùy thuộc tham gia cơ sở vật chất, diện tích, tỷ trọng hoàn thiện cũng như động thái của các nhà đầu tư. Những công trình đất nền có quy mô nhỏ dại, và chưa có xây thô nhiều lúc có người hỏi tậu, song chốt được thương lượng mất phổ quát thời gian, song song giá bị ép xuống phổ quát so với hy vọng của bên bán. 

Một môi giới khác cho nhân thức từng kiếm được ký gửi vài sản phẩm ở các công trình bỏ không nhưng rất khó giao dịch. Sau đa dạng lần đưa khách đến thăm dự án song không chốt được nên anh không mặn mòi với thị phần này, dù vài người bán "treo giải" sẽ trả hoả hồng gấp đôi hoạt động mua bán.

"Những dự án khu vực này phần nhiều đều quy mô quá lớn, trong khoảng 200 m2 trở lên, có lô nền biệt thự còn rộng đến hơn 800 m2 hoặc đã có công trình đang xây dựng dở dang, bỏ trống phổ thông năm. Do vậy, dù giá mỗi m2 đã giảm nhiều song vẫn khó sắm được khách tậu, khác lạ trong bối cảnh chính nhà đầu tư các dự án chưa có động thái cụ thể để tái khởi động", môi giới trên nói. 

Nguyễn Hà


Xem tại: mua nha