Dự án con đường sắt Cát Linh - Hà Đông nhìn trong khoảng thủ đô của Ethiopia

Lao Động trưng bày bài viết "" của nguyên Đại sứ vn tại các nước Trung Đông Nguyễn Quang Khai.

"Báo The Africa Report mới đây đưa tin, chuỗi hệ thống tuyến đường sắt thành phố ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia do China giúp xây dựng được khánh thành và đưa tham gia hoạt động sau 3 năm xây dựng.

Đây là công trình giao thông công cộng hoàn toàn mới của một non sông đông dân ở Đông Phi và độc nhất kiểu này tại khu vực Nam Sahara của Châu Phi.

Tuyến tuyến đường đôi này dài 31,6 km, có thể tải 200.000 hành khách/ngày ở thủ đô Addis Ababa 7 triệu dân.

Tờ báo cho biết, tuyến tuyến phố sắt này được khởi công tham gia tháng 12.2011, xong xuôi tháng 2.2015, tức là sau 38 tháng và đưa vào khai thác trong khoảng bốn tuần 11.2015. Vốn đầu tư dự án này là 475 triệu đô la Mỹ.

Nhà băng Xuất nhập khẩu Trung Quốc (the Export-Import Bank of TQuốc) cung cấp 85% vốn cho dự án, còn lại là vốn đối ứng của chính phủ Ethiopia. Cơ quan Cơ khí đường sắt hữu hạn China (Trung Quốc Railway Engineering Corporation Limited (CREC) là người thi hành dự án này.

Đây là nhị tuyến con đường sắt điện khí hoá khổ rộng 1,435 mm với 41 đoàn tàu hoạt động. Tuyến thứ nhất dài 17 km chạy từ trọng tâm thành phố đến các khu công nghệ ở phía nam được khai trương tham gia ngày 20.9.2015.

Tuyến thứ nhì nối phía Đông với phía Tây thành phố dài 14,6 km khởi đầu đưa vào hoạt động ngày 9.11.2015.

Tổng chiều dài của cả hai tuyến là 31,6 km với 39 nhà ga. Vận tốc tàu chạy ​​có thể đạt tới 70 km/giờ. Tần suất tàu chạy là 10 phút/chuyến trong giờ cao điểm và 20 phút/chuyến trong giờ thấp điểm.

Tập đoàn tàu điện ngầm Thâm Quyến (Shenzhen Metro Group Company (SMGC) được giao vận hành hệ thống trục đường sắt trên cao này.

Ethiopia có chiến lược mở rộng công trình này theo cả 4 hướng. Theo Giám đốc điều hành của Tập đoàn Đường sắt Ethiopia Getachew Betru, ngoài việc mở rộng các các tuyến hiện có, nhị tuyến mới đang được chính phủ Ethiopia chú ý.

Ngoài ra đó, hãng thông tấn Tân hoa phố của Trung Quốc ngày 24.4.2019 đưa tin, màng lưới giao thông trục đường sắt Addis Ababa (AALRT) dài 31,6 km do Trung Quốc xây đắp, trong 9 bốn tuần qua đã vận tải được 29 triệu lượt hành khách, góp phần khiến giảm đáng kể hiện trạng tắc nghẽn giao thông ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia.

Bộ Giao thông Vận chuyển vận Ethiopia công bố lên Quốc hội, trong 9 04 tuần từ bốn tuần 7.2018 tới bốn tuần 4.2019 dự án này đã hoạt động có lợi nhuận 3 triệu đô la. Chính phủ Ethiopia cho biết công trình đã tạo ra 13.000 việc làm.

Trong khi đó, dự án tuyến phố sắt Cát Linh - Hà Đông, với các tiêu chuẩn công nghệ giống nhau cũng do nhà thầu Trung Quốc xây dựng có chiều dài 11 km, chỉ bằng 1/3 chiều dài chuỗi hệ thống đường sắt ở Addis Ababa của Ethiopia, nhưng thời điểm xây dựng hết 10 năm (gấp 3 lần) và vốn đầu cơ lên tới 868 triệu đô la, tính theo km (gấp 4 lần) so với dự án Ethiopia.

Thống kê này chưa tính 98 triệu đô la mới mượn thêm để vận hành hệ thống này. Tuy nhiên, tới nay công trình con đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa đưa tham gia khai thác được".

Theo Nguyễn Quang đãng Khai

Công tích


Xem tại: gia nha dat