Đe dọa tính mệnh của 3,5 triệu người Việt nhưng tiểu trục đường tuýp 2 có thể bị đảo ngược chỉ nhờ chế độ ăn và lối sống mà không cần sử dụng thuốc

Tiểu các con phố tuýp 2 là loại bệnh kinh niên, xảy ra khi tuyến phố huyết (glucose) trong thân thể tăng cao. Khác với tiểu tuyến phố tuýp 1, thân thể người bệnh vẫn tiết ra insulin nhưng các tế bào trong máu chẳng thể dùng lượng tuyến đường trong máu khiến cho nguồn năng lượng. Yếu tố này dẫn đến việc lượng đường trong máu tăng lên, gây hại đến các bộ phận trong cơ thể như mắt, thận, thần kinh,....

Tại vietnam, căn bên này đang ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 3,5 triệu người. Trong số đó, 70% bệnh nhân đã được chẩn đoán bận bịu tiểu các con phố tuýp 2 nhưng chưa đạt được chỉ tiêu yếu tố trị. Số liệu trên được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn công bố trong lễ ký kết biên bạn dạng ghi nhớ Chương trình phù hợp tác tập huấn nâng cao năng lực chuyên ngành yếu tố trị bệnh đái tháo dỡ tuyến phố (iSTEP - D PLUS) và Chương trình giáo dục bệnh nhân đái dỡ tuyến phố (iCARE) vào bốn tuần 4 gần đây.

Với những người bị tiểu tuyến phố tuýp 2, họ thường phải uống thuốc để duy trì lượng đường trong máu của bản thân. Tất nhiên, giờ đây căn bệnh này có thể bị đảo ngược mà không cần sử dụng tới thuốc. Chìa khóa nằm ở lối sống và hình thức ăn của bệnh nhân.

Reverse Diabetes2 Now là một chương trình kéo dài trong 6 tháng do quỹ Voeding Leeft tới trong khoảng Hà Lan tạo ra, dồn vào một chỗ tham gia việc đổi mới lối sống của người mắc bệnh tiểu tuyến đường. Những người nhập cuộc sẽ dùng cách thức dinh dưỡng, tập dượt, ngủ nghỉ để điều trị bệnh, giảm dần sự phụ thuộc vào thuốc nhằm có một cuộc sống thoải mái hơn.

"Bạn không thể đổi mới được gen của bản thân - yếu tố này là bất khả thi trong vòng 50-100 năm nữa hoặc hơn. Giả dụ có, nó cũng rất không dễ dàng và nguy hiểm. Dĩ nhiên, chúng ta có thể thay đổi lối sống của bản thân mình", giáo sư Hanno Pijl - bác bỏ sĩ nội khoa, chuyên ngành nghề nội tiết tại Trọng tâm Y tế ĐH Leiden (Hà Lan) - cho biết.

Hanno Pijl là một trong những bác sĩ đầu tiên tại Hà Lan phản kẻ địch thức yếu tố trị tiểu đường tuýp 2 truyền thống. Ông từng gặp gỡ những bệnh nhân dùng đến 8 loại thuốc khác biệt nhằm bất biến mỡ máu, trục đường huyết, huyết áp và các biến chứng can hệ đến tiểu các con phố, nhưng không thắng lợi.

Đe dọa tính mạng của 3,5 triệu người Việt nhưng tiểu đường tuýp 2 có thể bị đảo ngược chỉ nhờ chế độ ăn và lối sống mà không cần dùng thuốc - Ảnh 1.

Giáo sư, chưng sĩ Hanno Pijl (Ảnh: Jonathan Wong)

"Trong khoảng lâu chúng ta đã nhân thức rằng, tiểu tuyến phố tuýp 2 là căn bệnh gây ra bởi sự tương tác giữa gen và lối sống. chậm tiến độ chính là cơ sở vật chất của chứng rối loạn này", chưng sĩ Pijl nói. Những người ăn phổ thông tinh bột và con đường thường dễ có nguy cơ bận bịu tiểu các con phố hơn.

Theo bác bỏ sĩ Pijl, vấn đề trị tiểu các con phố bằng thuốc sẽ không đem lại kết quả dài lâu nếu người bệnh vẫn giữ thói quen ăn uống như cũ. Họ cũng cần phải thay đổi lối sống, nhưng chuyện này chẳng phải dễ dãi chút nào.

"Bạn phải biết cách can thiệp tham gia lối sống của bệnh nhân, chỉ dẫn bệnh nhân, khuyên lơn họ đổi mới. Voeding Leeft đã nghĩ suy rất cẩn thận về nhân tố này. Họ phát động chương trình này bằng cách đưa dân chúng tới một không gian mới yên ổn tĩnh và thuận lợi hơn để gần như có thể thủ thỉ với nhau", chưng sĩ Pijl cho biết.

Đe dọa tính mạng của 3,5 triệu người Việt nhưng tiểu đường tuýp 2 có thể bị đảo ngược chỉ nhờ chế độ ăn và lối sống mà không cần dùng thuốc - Ảnh 2.

Hơn 1.500 người đã nhập cuộc chương trình này tại Hà Lan. Sau 12 tháng, bệnh tiểu trục đường được đảo ngược tổng thể hoặc một phần trên hơn 92% số bệnh ý trung nhân nguyện.

"Đây giống như một chương trình cai nghiện, trong đó bệnh nhân là những người nghiện tuyến đường, nghiện uống thuốc", Frank Kusse - giám đốc điều hành của Voeding Leeft Châu Á-Thái Bình Dương - giảng nghĩa. "Họ sẽ hoạt động theo đội ngũ: tìm kiếm nhau, xây dựng tập thể, biến thành anh em và giữ giao thông."

Bất kỳ người nào dứt sử dụng thuốc sẽ được theo dõi sát sao bởi các chuyên gia y tế. Các bác sĩ cũng sẽ đo áp huyết và nồng độ cholesterol để bảo đảm chỉ số của các bệnh nhân định hình khi bỏ thuốc.

Bác bỏ sĩ Pijl cam kết rằng những người phải sử dụng insulin để vấn đề trị tiểu các con phố tuýp 2 sẽ giảm liều dùng, thậm chí là kết thúc hẳn chỉ sau 1 tuần. chậm triển khai là bởi vì 70% lượng tuyến đường trong máu tới trong khoảng tinh bột và con đường trong hàng điểm tâm của chúng ta hàng ngày. Muốn giảm lượng tuyến phố trong máu, bệnh nhân phải cắt giảm các thực phẩm đóng gói sẵn cũng như item có chứa tinh bột.

"Khi bệnh nhân tiêm insulin, chúng sẽ đẩy tuyến phố ra khỏi máu để đến các tế bào. Ví như không còn trục đường trong máu, họ sẽ không cần tới insulin nữa", chưng sĩ Pijl giảng nghĩa.

Dĩ nhiên, không hề người nào cũng có thể kết thúc sử dụng thuốc hoàn toàn. Tại Hà Lan, chỉ khoảng 50% số người mắc tiểu con đường tuýp 2 có thể dứt dùng thuốc.

Đe dọa tính mạng của 3,5 triệu người Việt nhưng tiểu đường tuýp 2 có thể bị đảo ngược chỉ nhờ chế độ ăn và lối sống mà không cần dùng thuốc - Ảnh 3.

Dưới đây là 4 nguyên lý trụ cột của chương trình Reverse Diabetes2 Now

Dinh dưỡng: Đổi mới cách thức ăn là hoạt động cốt lõi của chương trình này. Loại trừ đồ ăn đóng chai sẵn có phổ thông đường, muối và chất béo xấu. Cắt giảm tinh bột như mì Ý, bánh mì và gạo. Thay tham gia đó, ăn đa dạng rau, cá, giết mổ và hạt, cũng như ăn hoa quả một cách thức vấn đề độ. Đối với khu vực châu Á, việc cắt giảm tinh bột hơi bất khả thi nên bệnh nhân có thể thay thế bằng gạo nâu giàu chất xơ và các vi chất dinh dưỡng.

Ngủ: Ngủ ít nhất 7-8 tiếng/ngày. Xây dựng thói quen ngủ đều đặn, cùng lên giường và thức dậy vào những khung giờ giống nhau.

Áp lực: Việc bị stress là khó giảm thiểu khỏi, bởi vậy bệnh nhân cần học cách thức đương đầu với áp lực bằng cách sử dụng các phương pháp như thiền chánh niệm.

Hoạt động thể chất: Nỗ lực hoạt động thể chất ở cường độ thấp trong cuộc sống hàng ngày. Đi thang bộ thay vì dùng thang máy hay thang cuốn. Cứ 30 phút lại đứng lên chuyển di khoảng vài phút tại nơi làm việc để kích thích giai đoạn chuyển hóa năng lượng. Tạo thói quen đi bộ 15-30 phút mỗi ngày. 

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/SCMP


Xem tại: mua dat