Giải quyết 'cục máu đông' nợ xấu: Khó khăn vẫn bao vây

Sau 2 năm Quyết nghị 42 ra đời, lần trước tiên có một Đoàn đại biểu Quốc hội thành lập hội nghị chuyên ngành nghề về nợ xấu. Vấn đề này cho thấy, nợ xấu tiếp diễn là mối đon đả lo lắng của Quốc hội cũng như nhân tố đưa Nghị quyết 42 tham gia thực tiễn đang trở nên rất bức thiết.

Nợ xấu đã xử lý là phổ biến hay ít?

Cuối tuần qua, Đoàn đại biểu Quốc hội đô thị Thủ đô đã công ty hội nghị xúc tiếp cử tri chuyên đề "kết quả thi hành Nghị quyết số 42 của Quốc hội về thí nghiệm giải quyết nợ xấu của các công ty nguồn đầu tư và buộc phải kiến nghị trong thời điểm đến".

Tại hội nghị, số liệu được công bố tính tới ngày 30/6/2019, toàn chuỗi hệ thống các tổ chức nguồn đầu tư đã xử lý được trên 263,51 nghìn tỷ đồng nợ xấu xác định theo Quyết nghị 42. Trong đó, trong 6 04 tuần đầu năm 2019, đã xử lý được 64,97 nghìn tỷ đồng. Xử lý nợ xấu nội bảng xác định theo Nghị quyết 42 chủ đạo thông qua cách thức khách hàng trả nợ.

Riêng ở Hà Nội, lũy kế trong khoảng 15/8/2017 đến nay, nợ xấu đã giải quyết theo Nghị quyết 42 tại địa bàn là trên 46,48 nghìn tỷ đồng. Trong đó, xử lý nợ xấu nội bảng là 16,38 nghìn tỷ đồng (chiếm hữu 35,2%); xử lý các số tiền phải thanh toán xấu đang hạch toán ngoài bảng phẳng phiu kế toán là 8,42 nghìn tỷ đồng (chiếm hữu 18,1%); Nợ xấu đã bán cho VAMC được thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt là 21,68 nghìn tỷ đồng (chiếm giữ 46,7%).

Còn nhớ, tại hội nghị kết nối nhà băng - đơn vị hồi tháng 4 vừa mới đây được doanh nghiệp bởi Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban Quần chúng Thành phố Thủ đô, số liệu về tổng dư nợ nguồn hỗ trợ trên khu vực thị trấn tính tới hết quý 1/2019 ước đạt 1,9 triệu tỷ đồng. Trong khi, tính hết tháng 5/2019, dư nợ tín dụng tổng thể nền kinh tế do hệ thống doanh nghiệp nguồn đầu tư cung ứng đạt 7,6 triệu tỷ đồng.

Tương tự, Hà Nội là một "đầu tàu nguồn đầu tư", chiếm hữu tỷ lệ ước 25% - 26%/tổng dư nợ cục bộ nền kinh tế.

 Xử lý cục máu đông nợ xấu: Khó khăn vẫn bủa vây - Ảnh 1.

Quay về với con số nêu trên. Tại hội nghị lần này, các tập đoàn sở quan cho biết, con số nợ xấu đã được các đơn vị nguồn vốn vay trên địa bàn Hà Nội giải quyết là 46,48 nghìn tỷ đồng. Đương nhiên, con số này chiếm giữ tỷ trọng bao nhiêu trên tổng nợ xấu của Thủ đô thì không thấy thông báo. Vì vậy, chẳng người nào biết con số "46,48 nghìn tỷ đồng" là phổ thông hay ít.

Đồng thời, trong số nợ xấu mà các doanh nghiệp tín dụng tại Thủ đô đã giải quyết thì số bán cho VAMC lên tới 21,68 nghìn tỷ đồng (choán 46,7%). Tương ứng gần 1 nửa số nợ xấu vẫn nằm "chềnh ềnh" ở VAMC và vì thế, "cục máu đông" nợ xấu thay vì được chữa trị theo một phác đồ thực sự, đã chỉ được gây tê, gây mê toàn thể rồi đặt ở VAMC.

Tháo gỡ nhanh các bất cập

Cũng tại cuộc họp trên, một loạt các quan niệm đóng góp cũng như các đề đạt thực tiễn nhằm hoàn thiện hơn cho Nghị quyết 42 đã được nêu ra.

Chi tiết, dù rằng quyền thu giữ tài sản đảm bảo của doanh nghiệp nguồn hỗ trợ được coi như một trong những chợt phá, nhưng trong thực tiễn lại chẳng hề dễ chơi. Quyết nghị 42 có nêu, quyền thu giữ của cải đảm bảo đi kèm với điều kiện giấy tờ thế chấp phải có thỏa thuận về lao lý thu giữ tài sản đảm bảo.

Dĩ nhiên, trước khi quyết nghị trên có hiệu lực, nhiều thích hợp đồng thế chấp chưa có lao lý này. Đương nhiên, nhà băng có thể làm cho sửa đổi bổ sung, nhưng đối tượng mua hàng đã có nợ xấu thì việc tiếp cận đã rất khó, chứ đừng nói là tới việc ký bổ sung hợp đồng.

Theo bà Phạm Thị Trung Hà, Phó giám đốc điều hành MBBank, ngay cả những khoản mượn phục vụ chứng nhận để thi hành theo Nghị quyết 42 thì việc thực hiện quyền thu giữ của nả bảo đảm cũng cực kì không dễ dàng.

"Ban đầu khi mới có mặt trên thị trường Nghị quyết 42, người đi mượn tinh thần rất tích cực, nhưng sau 2 năm có chuyển biến ngược lại. Họ rủ nhau chây ỳ, cố gắng gửi đơn thư hoặc gửi cho tòa và địa phương sẽ dừng việc thu giữ lại", bà Hà nói.

Tầm thường quan điểm, thây mặt nhà băng Vietinbank nhận định, qua quá trình thực tiễn, Vietinbank vẫn chủ yếu áp dụng được với những khi đất trống hay nhà hoang, còn những nhà xưởng, nhà dân, nơi có người thì rất khó khăn. Ngoài ra của cải không có người ở nhưng có của nả là vật dụng bên trên không thuộc khuôn khổ mâu thuẫn, người đi vay không chịu vận động nên phải lập vi bằng và phía ngân hàng phải tự chuyển di, bảo quản.

Ông Nguyễn Danh Thắng, Giám đốc Trọng tâm xử lý nợ BIDV còn cho biết, các quy định mới chỉ nói rất tầm thường chung về trách nhiệm của cơ quan Công an trong giai đoạn thu giữ của cải dẫn tới sự đùn đẩy công tác. "Tới Công an thị xã, huyện thì nói việc này của phố, thị trấn nhưng xuống thị trấn, phường thì lại bảo trách nhiệm này của thị xã, quận", ông Thắng nêu chả hạn.

Đại diện nhà băng Techcombank bổ sung thêm, "các tổ chức ngoại thành là nơi làm việc cực kì gian khổ, các số tiền phải thanh toán dù nhỏ nhưng phổ quát, chính quyền địa phương, tòa án, công ty thực hiện án quá tải nên các khoản mượn không động đậy được phổ thông".

Một gian khổ khác được các nhà băng nêu ra là về áp dụng hồ sơ rút gọn. Bởi việc hoàn thành các giấy tờ theo yêu cầu Tòa án là rất gian truân trong xác nhận công nợ, tài liệu về nơi trú ngụ của người bị kiện, người có nghĩa vụ can hệ, khi xảy ra nợ xấu, đa phần khách hàng trốn tránh, không hợp tác.

Thây mặt Vietcombank và BIDV nhấn mạnh, "chúng tôi chưa vận dụng được giấy má nào để sử dụng hồ sơ rút gọn này". Vì theo nhị nhà băng, chỉ cần có mâu thuẫn, không triệu tập được thì sẽ thành vụ việc tầm thường.

Về mặt đấu giá, ngân hàng MBBank cho hay, khi đấu giá đầy đủ thủ tục nhưng sang tên rất không dễ dàng. Bởi khách hàng không chịu bàn giao của nả, hoặc chỉ cần có đơn kiện là phải dừng.

Thêm vào đó, các nhà băng còn phản chiếu việc phổ quát văn phòng đăng ký quyền dùng đất chưa ứng dụng chấp hành sang tay, chuyển quyền sử dụng đối với trường thích hợp của cải đảm bảo phát mại được tạm thời chưa thu thuế. Cơ quan thuế thì yêu cầu ngân hàng phải nộp các khoản nợ tiền sử dụng đất của các của nả đảm bảo.

Ngoài ra, với Quyết nghị 42, Việt Nam rất trông đợi có hoạt động mua bán mua bán nợ. Nhưng hiện nay, theo ghi kiếm được, ngoài hoạt động mua bán trao đổi nợ thu nhỏ gồm các nhà băng thương mại, các doanh nghiệp AMC của ngân hàng thương mại, VAMC của Nhà nước và DATC của Bộ Tài chính thì hoạt động mua bán trao đổi nợ phổ thông vẫn chưa có mặt trên thị trường.

Theo Đào Hưng

Vneconomy


Xem thêm: dat xanh