Giải quyết tiêu cực thi cử ở Hà Giang thế là ngừng?

 - Đến nay những cán bộ lãnh đạo bậc nhất thức giấc Hà Giang và phần nhiều cán bộ của tỉnh giấc này có con được nâng điểm trong kỳ thi ra trường THPT năm 2018 vẫn “an ninh vô sự”.

Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình là 3 thức giấc gây chấn động cả nước về thụ động trong kỳ thi ra trường THPT quốc gia năm 2018.

Sơn La, Hòa Bình đã nghiêm

Đối với hai thức giấc Sơn La và Hòa Bình, ngoài việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với những tư nhân trực tiếp tham gia sửa điểm cho thí sinh, đã chấp hành kỷ luật Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và cán bộ các cấp, các ngành có iên đới trong kỳ thi ra trường THPT quốc gia năm 2018.

Ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo kỳ thi của tỉnh giấc Sơn La và ông Bùi Văn Cửu - Phó chủ tịch thức giấc, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi ở thức giấc Hòa Bình đều bị kỷ luật bằng chế độ cảnh cáo.

Ông Hoàng Đức Tiến - Giám đốc Sở GD &ĐT, Phó trưởng Ban Túc trực Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Hội đồng thi tỉnh giấc Sơn La bị cách thức phần đông các chức vụ về Đảng. Ông Đức còn bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thơ lưu ý, thực hiện kỷ luật các chế độ kỷ luật cao hơn.

Xử lý tiêu cực thi cử ở Hà Giang thế là xong?
Cách thức xử lý cán bộ ở Sơn La và Hòa Bình trong vụ việc này cũng phần nào làm cho người địa phương và công luận bớt phần bức xúc

Ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Hội đồng thi thức giấc Hòa Bình bị kỷ luật về Đảng bằng cơ chế cảnh cáo. Ông Đắc còn bị Tỉnh ủy Hòa Bình bắt buộc Ban Bí thư để ý chấp hành kỷ luật bằng cơ chế cất chức.

Ông Cầm Ngọc Minh - nguyên Phó Bí thư Tỉnh giấc ủy, nguyên Chủ toạ UBND thức giấc Sơn La bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Ông Nguyễn Đức Lương - Phó giám đốc Sở GD&ĐT; bà Đinh Thị Hường - Phó giám đốc Sở GD&ĐT và  ông Nguyễn Thành - Phó giám đốc Công an tỉnh Hoà Bình, Phó trưởng Ban Lãnh đạo Kỳ thi bị kỷ luật bằng cơ chế khiển trách. 

Đối với phụ huynh là cán bộ, nhân viên có con được nâng điểm, Chủ tịch UBND thức giấc Sơn La - Hoàng Quốc Khánh đã có công văn yêu thi hành nghiêm quy định “về nghĩa vụ nêu gương của cán bộ, đảng viên” trong việc để ý, kiểm điểm cán bộ, đảng viên can dự tới sai phép trong kỳ thi THPT nước nhà 2018 tại thức giấc Sơn La.

Đồng thời Chủ toạ tỉnh giấc Sơn La cũng chỉ huy: "chưa lưu ý việc cất nhắc, bổ dụng, bổ nhiệm lại, trình bày cán bộ ứng cử, ca ngợi thưởng, bổ sung quy hoạch, luân chuyển, huấn luyện, tẩm bổ đối với cán bộ, công chức, viên chức có liên quan tới việc nâng điểm cho thí sinh trong kỳ thi THPT nước nhà năm 2018 tại tỉnh giấc Sơn La khi chưa có kết luận của các cơ quan có thẩm quyền". [1]

Còn ở thức giấc Hòa Bình, Ủy ban kiểm tra Thức giấc ủy đã liệt kê 5 cán bộ có con được nâng điểm trong kỳ thi Ra trường THPT non sông năm 2018, gồm: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Sản xuất vùng quê; Giám đốc Sở Công nghệ và Công nghiệp; Phó cục trưởng Cục Thuế thức giấc; Giám đốc Tổ chức kinh doanh Bảo Việt Hòa Bình; nguyên Giám đốc Sở Giao thông vận vận tải.

Trên cơ sở vật chất đó Ủy ban kiểm tra Thức giấc ủy Hòa Bình nghĩ rằng, dù các cán bộ nêu trên và người thân khẳng định không tác động, can thiệp nâng điểm cho con nhưng thực tại là con họ đã được sửa nâng điểm và đã dùng điểm bất hợp lí này chứng nhận xét tuyển tham gia các trường đại học, học viện năm 2018.

Vì vậy, là phụ huynh của các thí sinh được nâng điểm, các cán bộ chỉ huy trên đây đã vi phạm Pháp luật của Ban Thi hành Trung ương về nghĩa vụ nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Ủy ban kiểm tra Thức giấc ủy Hòa Bình đã đòi hỏi Ban Thường vụ Đảng ủy khối các tổ chức tỉnh, các đảng ủy liên quan chỉ huy, chỉ dẫn chấp hành quy trình, chú ý, thực hiện kỷ luật Đảng các cá nhân trên theo thẩm quyền, báo cáo kết quả trước ngày 10/8/2019. [2]

Các hình thức xử lý kỷ luật và giải quyết theo luật pháp đối với những cán bộ sai phép ở Sơn La và Hòa Bình dù chưa phục vụ được ước muốn của người địa phương và công luận, do chưa khiến rõ tội danh những phụ huynh của các thí sinh được nâng điểm.

Nhưng dù sao thì cơ chế xử lý cán bộ ở Sơn La và Hòa Bình trong vụ việc này cũng phần nào khiến cho người địa phương và công luận bớt phần giận dữ, bất bình khi những quan chức đứng đầu tỉnh giấc và đứng đầu ngành nghề giáo dục của tỉnh - những người có bổn phận lớn nhất để xảy ra bị động đã bị giải quyết kỷ luật. Những cán bộ có con được nâng điểm cũng bị điểm tên và có những chế độ nhắc nhở, xử lý nhất thiết.

Hà Giang vẫn chần chừ

Dường như đó, ở Hà Giang, ngoài việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với những tư nhân nằm trong tuyến đường dây sửa điểm, chỉ mới chấp hành kỷ luật bằng cách thức cảnh cáo đối với ông È Đức Quý Phó Chủ tịch tỉnh và ông Vũ Văn Sử Giám đốc Sở GD&ĐT.

Hình như đó xét về diện tích sai phép, vụ thụ động trong thi cử ở Hà Giang nghiêm trọng hơn nhị thức giấc Sơn La và Hòa Bình toàn bộ. Số thí sinh được nâng điểm ở tỉnh này đa dạng hơn gấp đôi số thí sinh được nâng điểm của 2 tỉnh Sơn La và Hòa Bình cộng lại (thí sinh được nâng điểm của Hà Giang: 114; Sơn La: 44; Hoà Bình: 64).

Bởi vậy, so với chế độ kỷ luật giành cho Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La và Hòa Bình, liệu ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh giấc Hà Giang có được ưu ái quá không?

Không chỉ có vậy, yếu tố công luận đang rất ân cần là tại sao đến nay chưa hề đụng đến bổn phận liên đới của Chủ toạ và Bí thơ Tỉnh giấc ủy thức giấc Hà Giang thời gian năm 2018.

Theo chức nghĩa vụ vụ, bí thơ tỉnh giấc ủy và chủ tịch thức giấc là những người chịu bổn phận về mọi mặt công tác của địa phương, nên chẳng thể không khiến rõ sự yếu kém trong chấp hành chức trách, nhiệm vụ của họ, dẫn đến những sai phép rất hiểm nguy ở địa phương này.

Chẳng những vậy, ông Triệu Tài Vinh khi còn là Bí thư Tỉnh giấc ủy có con gái được nâng 5,4 điểm [4], đến nay kết luận về yếu tố này hoàn toàn chưa thỏa đáng, không được cư dân và công luận hài lòng.

Cũng như nhì thức giấc Sơn La và Hòa Bình, trong số 114 thí sinh được nâng điểm ở Hà Giang, có hồ hết trường thích hợp là con của cán bộ, công chức trong lĩnh vực giáo dục, công an và một số chủ đơn vị. Riêng sở Giáo dục có tới 4 cán bộ có con được nâng điểm. [5]

Đáng để ý nhất, là con của Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội [6] và con ông Triệu Tài Vinh Bí thư Thức giấc ủy Hà Giang cũng nằm trong danh sách các thí sinh được nâng điểm của tỉnh này.

Vấn đề bất thường là đến nay những cán bộ chỉ đạo hàng đầu tỉnh giấc Hà Giang và số đông cán bộ của tỉnh này có con được nâng điểm trong kỳ thi ra trường THPT năm 2018 vẫn “an toàn vô sự”.

Phải chăng, trong số các cán bộ có con được nâng điểm có con của Bí thơ Tỉnh ủy và Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh giấc Hà Giang nên chưa khách hàng nào dám động tới? Nên phải chăng giải quyết tiêu cực thi cử ở Hà Giang thế là xong xuôi?

Như vậy, cách thức giải quyết thụ động trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018 ở Hà Giang là thiếu tôn trọng và thách thức công luận.

Trước việc chỉ đạo tỉnh Hà Giang thiếu nghiêm trang trong việc xử lý kỷ luật những cán bộ liên đái trong chấp hành chức trách, nhiệm vụ; những cán bộ có con được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018 ở tỉnh giấc này, nên chăng các công ty công dụng của Đảng và Trung ương cần tham gia cuộc rà soát, khảo sát, kết luận và xử lý kỷ luật những cán bộ sai phạm.

Chỉ có tương tự, mới đảm bảo vô tư với những cán bộ đã và đang bị xử lý kỷ luật ở Sơn La, Hòa Bình, quan trọng hơn là để giữ nghiêm kỷ luật của Đảng, kỷ cương phép nước. Qua đó cũng để cho quần chúng. # thấy rằng không có vùng cấm trong chống tham nhũng, trong giải quyết cán bộ suy thoái về lối suy nghĩ, đạo đức, lối sống.  

Nguyễn Huy Viện

[1],[2].https://tuoitre.Việt Nam/ gian-lan-thi-cu-son-la-hoa- binh-da-goi-ten-sao-ha-giang- con-nin-thinh- 20190802114359168.htm

[3].https://tuoitre.Việt Nam/gian- lan-thi-cu-o-son-la-gia-nang- diem-moi-truong-hop-trung- binh-1-ti-dong- 20190525084513726.htm

[4].https://vietnamnet.Việt Nam/Việt Nam/ giao-duc/tuyen-sinh/con-gai- bi-thu-ha-giang-trieu-tai- vinh-bi-tut-diem-thi-sau-kiem- tra-bat-thuong-463979.html

[5].https://vietnamnet.vn/vietnam/ giao-duc/tuyen-sinh/nhieu-thi- sinh-duoc-nang-diem-o-ha- giang-son-la-la-con-em-lanh- dao-duong-nhiem-521381.html

[6].https://tuoitre.vn/mot-so- lanh-dao-o-ha-giang-co-con- duoc-nang-diem-toi-khong-can- thiep-20190419080649189.htm


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất