Hàng nghìn tỉ mảnh rác nhựa dưới biển hồ có thể được giải quyết triệt để nhờ phát minh này

Khắp dải ngân hà này có khoảng 500 tỉ ngôi sao. Và bạn biết có bao nhiêu mảnh nhựa đang sinh tồn trên đại dương không? Gấp khoảng 10 lần con số đó!

Ước tính mỗi năm có khoảng 8 - 14 triệu tấn rác nhựa lọt ra ngoài biển hồ. Trong đó 40% là loại nhựa "single-use" - dùng 1 lần, tức thị chúng được sản xuất rồi bị thải trừ chỉ trong cùng 1 năm.

Hàng nghìn tỉ mảnh rác nhựa dưới đại dương có thể được giải quyết triệt để nhờ phát minh này - Ảnh 1.

Bi kịch nằm ở chỗ nhựa sẽ không bao giờ hoàn toàn bị phân hủy. Chúng vẫn ở đó sau hàng chục năm, hàng trăm năm, và chỉ bị rã thành những mảnh bé hơn - còn gọi là microplastic hay hạt vi nhựa với kích cỡ bề ngang dưới 5mm. Các phân tích cho thấy vết tích của hạt vi nhựa tồn tại ở hầu hết mọi nơi trên trái đất, trong khoảng nơi sâu nhất là rãnh vực Mariana, đến những dãy núi cao dong dỏng của châu Âu.

Để khắc phục câu chuyện về nhựa, phương thức trực diện nhất chính là phải cắt giảm sản lượng nhựa của thế giới. Nhưng còn số nhựa đang tồn đọng trên đại dương thì sao? Làm thế nào để xử lý chúng? Nghi vấn này ko phải dễ trả lời, cho tới công đoạn cách đây không lâu với một tìm hiểu mới được đăng vận chuyển trên báo chí công nghệ Matter.

Hàng nghìn tỉ mảnh rác nhựa dưới đại dương có thể được giải quyết triệt để nhờ phát minh này - Ảnh 2.

Nhựa sẽ chẳng thể phân hủy, mà chỉ bị rã thành những mảnh bé nhỏ hơn, gọi là vi nhựa - microplastic

Chi tiết trong tìm hiểu, các chuyên gia từ Úc mô tả về một trang bị mới áp dụng kĩ nghệ nano, hoạt động như những chiếc nam châm siêu tí hon. Khi đưa tham gia môi trường biển, các lõi nam châm này sẽ tiết ra hóa chất để phân giải vi nhựa dưới biển hồ một bí quyết vĩnh viễn, phát triển CO2 và nước.

Theo Xiaoguang Duan - một trong những tác giả tìm hiểu, thì công nghiệp này hiện vẫn đang trong công đoạn nguyên sơ, nhưng "mang đến tiềm năng giải quyết toàn diện câu chuyện về rác trên thế giới.

Những thỏi nam châm có thể ăn mòn cả nhựa

Phổ quát người đến đây sẽ thắc bận bịu rằng không lẽ chúng ta xử lý những mảnh rác nhựa bằng bí quyết đổ xuống biển những mảnh vụn khác có kích cỡ đồng nhất. Nhưng đây là kĩ nghệ nano - ám chỉ những dụng cụ chỉ bé nhỏ bằng một phần tỉ mét, chưa dày bằng 1/2 sợi tóc người.

Trong tìm hiểu, lực lượng của Duan phát triển các ống nano làm bằng sợi carbon với dạng xoắn, giống như lõi của nam châm điện vậy. Bên ngoài ống được bọc nitrogen và mangan. Cả 2 sẽ giận dữ với lõi nano, tạo ra các phân tử có tính oxy hóa cao, có thể xử lý vi hạt nhựa một cách thức dễ ợt.

Hàng nghìn tỉ mảnh rác nhựa dưới đại dương có thể được giải quyết triệt để nhờ phát minh này - Ảnh 3.

Lõi nam châm nano - thứ sẽ khắc phục hạt vi nhựa một bí quyết triệt để

Quá trình này biến những mảnh nhựa siêu nhỏ dại thành các phân tử muối vô hại, CO2 và nước.

Duan đã thử đưa lõi nano tham gia các mẫu nước nhiễm vi hạt nhựa và quan sát. Kết quả cho thấy, 30% - 50% số hạt vi nhựa đã bặt tăm trong vòng 8h đồng hồ. Dường như, lõi nano sau đó có thể thu lại dễ ợt để tái dùng vào lần kế tiếp.

Theo Duan, công nghiệp này sẽ cần đến phổ thông thể nghiệm nữa, nhưng về dài hạn là hoàn toàn có cơ sở vật chất.

Ngày một phổ thông nhà công nghệ niềm nở đến nhựa

Có thể khẳng định nhựa là một cơn khủng hoảng ở phạm vi toàn cầu hiện giờ. Nhưng Duan và đội ngũ tìm hiểu của ông chẳng phải là những người độc nhất đưa ra được các phép tắc khắc phục nhựa tiềm năng nhất.

Hàng nghìn tỉ mảnh rác nhựa dưới đại dương có thể được giải quyết triệt để nhờ phát minh này - Ảnh 4.

Năm 2013, Boyan Slat - một nhà buôn đã khởi động công trình The Ocean Cleanup khi mới 24 tuổi. Công trình của anh hướng tới việc dọn tinh khiết các "hòn đảo rác" lớn tưởng trên Thái Bình Dương - thứ được chia thành nhờ rác trong khoảng khắp mọi nơi theo dòng biển tập hợp tới, có độ lớn gấp 2 lần tiểu bang Texas.

Và họ làm vậy bằng một thiết bị gom rác khác lạ, dài khoảng 600m. Vũ trang này từng được phát động tham gia năm 2018, nhưng không chiến thắng, và giờ Slat quyết định tái lắp đặt nó tham gia 04 tuần 6 vừa rồi.

Hàng nghìn tỉ mảnh rác nhựa dưới đại dương có thể được giải quyết triệt để nhờ phát minh này - Ảnh 5.

Một giải pháp khác cũng tương tự như ý nghĩ đó của Duan, nhưng đến từ Fionn Ferriera - một cậu học sinh 18 tuổi sống tại Hạt Cork, Ireland. Fionn kiếm được rằng nếu như liên kết dầu với một hóa chất mang trong khoảng tính và đưa tham gia nước, chúng ta có thể tách đến 90% lượng vi nhựa có trong nước ra ngoài.

"Tôi tin rằng mọi biện pháp cần được cân nhắc và khích lệ, nhất là ở thời kỳ này," - Duan nao nức nói.

Dĩ nhiên, ông nhấn mạnh rằng biện pháp gì đi nữa cũng sẽ không có trị giá, nếu như chơi giảm được nguồn cung nhựa. Có nghĩa, nhân loại cần cắt giảm lượng nhựa đóng chai, ví như không muốn bi kịch xảy ra.

Tìm hiểu: Business Insider

Theo J.D

Helino


Có thể bạn quan tâm: dat xanh