Đỉnh cao chỉ phương pháp vực sâu một gang tấc: Bed Bath & Beyond - trong khoảng “Kẻ hủy diệt ngành hàng” hoá chuỗi tạp hóa “hỗn loàn” nhất nước Mỹ, khiến cả Chủ toạ, CEO lẫn nhà sáng lập đồng loạt bị thải trừ

Mô phỏng đặc trưng

Được xây cất vào năm 1971 bởi Warren Eisenberg và Leonard Feinstein với chỉ một cửa hàng tại New Jersey, chuỗi tạp hóa bắt đầu với những vật phẩm phòng ngủ & phòng tắm, liên tục mở rộng số lượng vật phẩm buôn bán và đổi tên thành "Bed Bath & Beyond" để biểu thị độ phong lưu của bản thân.

Tính đến những năm mới đây, Bed Bath & Beyond vẫn đang tạo ra mạnh mẽ khi tăng số lượng siêu thị từ 241 vào năm 2000 lên đến 1.552 vào năm 2018.

Từ khi sinh ra trên thị trường, BB&B đã ứng dụng một mô phỏng hoạt động khá "lạ" trùng hợp kiến tạo phòng sắm hàng như các chuỗi siêu thị nhỏ lẻ khác. Thay tham gia đó, Điều hành khu chợ mới là người ra quyết định bổ sung loại hàng gì với số lượng bao nhiêu.

Những quyết định tư nhân kia giúp siêu thị nhỏ lẻ BB&B sở hữu các item rất đặc thù, phù hợp với từng địa phương mà mình đang buôn bán.

Đỉnh cao chỉ cách vực sâu một gang tấc: Bed Bath & Beyond - từ “Kẻ hủy diệt ngành hàng” hoá chuỗi siêu thị “hỗn loạn” nhất nước Mỹ, khiến cả Chủ tịch, CEO lẫn người sáng lập đồng loạt bị sa thải - Ảnh 1.

Đối với khách hàng, BB&B vô cùng nhiều người biết đến với chính sách trả hàng "công bằng" và hàng loạt coupon khuyến mãi sinh ra khắp mọi nơi. Trong đó phải kể đến coupon 20% được gửi trực tiếp đến hàng nghìn nhà riêng của người tiêu xài.

Để bù đắp chi tiêu khuyến mãi, các điều hành BB&B được chỉ đạo phải "dè xẻn tối đa", chẳng hạn như chơi cho viên chức dùng giấy chú giải Post-it mà thay bằng giấy đã in sai một mặt.

Những chiến thuật trên đã phát huy hiệu quả khi liên tiếp "thu hút" khách hàng và tạo điều kiện cho họ sắm sửa phổ thông hơn dự kiến.

Đỉnh cao chỉ cách vực sâu một gang tấc: Bed Bath & Beyond - từ “Kẻ hủy diệt ngành hàng” hoá chuỗi siêu thị “hỗn loạn” nhất nước Mỹ, khiến cả Chủ tịch, CEO lẫn người sáng lập đồng loạt bị sa thải - Ảnh 2.

BB&B đã có một bắt đầu như mơ, cũ kĩ phiếu của tổ chức đẩy mạnh trong khoảng 1,13 đô la Mỹ tham gia năm 1992 lên tới kỷ lục 80,82 USD vào năm 2014.

Điều hành dè xẻn, dịch vụ đối tượng mua hàng tốt, thích hợp với từng địa phương … theo nhà phân tích kinh tế Brad Thomas: "BB&B là cũ rích phiếu tuyệt vời nhất mà tôi từng nhân thức."

BB&B phát hành mạnh mẽ tới mức các kẻ thù phải đặt cho họ biệt danh "Kẻ hủy diệt ngành nghề hàng", vì có hàng loạt đại bách hóa phần lớn có rất nhiều những gì đối tượng mua hàng cần với chi phí cực kỳ khó khăn.

Đỉnh cao chỉ cách vực sâu một gang tấc: Bed Bath & Beyond - từ “Kẻ hủy diệt ngành hàng” hoá chuỗi siêu thị “hỗn loạn” nhất nước Mỹ, khiến cả Chủ tịch, CEO lẫn người sáng lập đồng loạt bị sa thải - Ảnh 3.

Trong khoảng phía bên trong, item thú cưng cho đến ngành nghề hàng điện tử, gần như nhãn hiệu đều phải "lo lắng" trước sự bành trướng của BB&B, khác lạ khi chuỗi siêu thị này cam kết giảm giá bằng toàn bộ tình địch ví như đối tượng mua hàng nhận thấy không ngang nhau.

Vào năm 2008, kẻ thù trực tiếp Linens 'n Things của BB&B đã nộp đơn xin phá sản vì không duy trì được lợi nhuận.

Cuộc khủng hoảng chưa từng có

Nhưng cũng tham gia năm 2008, BB&B khởi đầu hiện ra những khuyết điểm "chết người", trước tiên là một website được bình chọn "quá tinh vi" khi đối tượng mua hàng không chỉ khó tậu được những thứ mình muốn mà còn phải thực hiện hàng loạt bước để hoàn thành một đơn hàng.

Thêm vào đó, các khu chợ BB&B cũng bị kêu ca "giới thiệu quá đà", một nhóm khảo sát đã đếm được hơn 18 thương hiệu chảo không giống nhau trong cùng một vị trí.

Phổ biến người mua còn gọi chuỗi văn phòng phẩm này với biệt danh "mê cung hậu sự rác".

Đỉnh cao chỉ cách vực sâu một gang tấc: Bed Bath & Beyond - từ “Kẻ hủy diệt ngành hàng” hoá chuỗi siêu thị “hỗn loạn” nhất nước Mỹ, khiến cả Chủ tịch, CEO lẫn người sáng lập đồng loạt bị sa thải - Ảnh 4.

Nhưng điểm đáng ngại nhất là tất cả sản phẩm trên đều xuất hiện tại các chuỗi bán từng cái khác, khiến BB&B đánh mất ưu điểm khó khăn. Không những thế, đa dạng khách hàng còn biến BB&B thành một chỗ xem hàng trước khi đặt trên Amazon với giá rẻ hơn.

Ngoài ra đa dạng chuỗi bán từng cái đã đưa tham gia nhãn hàng riêng để tăng thêm thu nhập cũng như phát triển trị giá khó khăn. Các điều hành siêu thị tại BB&B chỉ tập trung ngày càng tăng sự lựa chọn để tạo điểm hay mà không ngờ rằng các kẻ thù cũng thuận tiện sao chép được.

Thêm vào đó, coupon 20% đã trở nên quá thân thuộc với khách hàng, làm cho số lượng khách hàng mới mà chương trình này đem lại quá khiêm tốn so với chi phí phải bỏ ra. Tất nhiên, do kế hoạch trên đã ăn sâu vào tiềm thức của khách hàng, khiến BB&B không dám ngưng giảm giá vì sợ khách hàng tẩy chay.

Đỉnh cao chỉ cách vực sâu một gang tấc: Bed Bath & Beyond - từ “Kẻ hủy diệt ngành hàng” hoá chuỗi siêu thị “hỗn loạn” nhất nước Mỹ, khiến cả Chủ tịch, CEO lẫn người sáng lập đồng loạt bị sa thải - Ảnh 5.

Câu kết với ban quản trị "già cỗi" với thời gian tại nhiệm trung bình trên 15 năm, chi tiêu hoạt động của BB&B đã tăng hơn 55% kể trong khoảng năm 2011.

Các nhà đầu tư càng căm phẫn hơn khi bộ ba CEO Steven Temares, đồng sáng lập Warren Eisenberg và chủ tịch hội đồng quản trị Leonard Feinstein đã chia nhau gần 313 triệu đô la Mỹ tiền thưởng trong khoảng thời gian trong khoảng 2003 – 2017.

Trong đó CEO Steven Temares đã nhận hơn 4 triệu USD phúc lợi vào năm 2017, cao gấp 4 lần so với CEO của các địch thủ như Walmart, Target và Best Buy.

Không những vậy, các đồng sáng lập của BB&B còn bị cáo buộc "nhúng tay" tham gia phổ thông vụ mua bán sáp nhập mờ ám. chả hạn như chi 87 triệu đô la để sắm lại buybuy BABY - thương hiệu Mẹ & ốm được thiết kế bởi nam nhi chủ tịch hội đồng quản trị Leonard Feinstein.

Bên cạnh còn vụ mua bán 1 triệu đô la mua lại Chef Central – thương hiệu nhà bếp của đại trượng phu đồng sáng lập Warren Eisenberg.

Kết quả

Kể từ năm 2013, lợi nhuận ròng của BB&B đã liên tục sụt giảm, cực điểm là vào năm ngoái khi chuỗi tạp hóa này chính thức thua lỗ đến 137 triệu USD.

Lên tiếng trên đã gây ngạc nhiên toàn cục giới đầu tư và người tiêu dùng, vì kể trong khoảng khi chính thức sinh ra trên sàn chứng khoán tham gia năm 1992, BB&B chưa bao giờ hữu dụng nhuận ròng ở mức âm.

Đỉnh cao chỉ cách vực sâu một gang tấc: Bed Bath & Beyond - từ “Kẻ hủy diệt ngành hàng” hoá chuỗi siêu thị “hỗn loạn” nhất nước Mỹ, khiến cả Chủ tịch, CEO lẫn người sáng lập đồng loạt bị sa thải - Ảnh 6.

Vào 04 tuần 3 năm nay, một nhóm đầu tư chủ động (Activist Investor) đang nắm trong tay 5% cổ phần của BB&B đã tiến hành một cuộc lật đổ chưa từng có, khiến cho cả CEO Steven Temares, đồng sáng lập Warren Eisenberg và chủ tịch hội đồng quản trị Leonard Feinstein phải từ chức.

Tính tới thời gian hiện tại, BB&B vẫn đang trong quá trình tìm kiếm CEO mới và nỗ lực "thanh lọc" hội đồng quản trị. Lực lượng đầu tư chủ động cũng buộc BB&B phải "thanh lý" những nhãn hàng không hiệu quả, tái kiến tạo vị trí bán từng cái và tăng thêm tính hiệu quả của website.

Để dè xẻn chi tiêu, BB&B cũng thải trừ hơn 7% nhân công hiện có, trong đó có Chủ tịch điều hành, Phó tổng giám đốc và phổ quát điều hành tại hội sở chính New Jersey.

Không người nào có thể đoán được đợt "thanh trừng" này BB&B có giúp trở lại với giai đoạn huy hoàng khi xưa hay không? Nhưng ví như BB&B vẫn không sản xuất sự đặc biệt ngay trong khoảng bây chừ, ngày tàn của "kẻ hủy diệt ngành nghề hàng" sẽ không còn xa.

Theo Thanh Sang

Trí Thức Trẻ


Xem thêm: dịch vụ bất động sản