Jack Ma: Một tuần chỉ nên làm việc 3 ngày, mỗi ngày 4 tiếng

Jack Ma, cùng thành lập Alibaba, đang tham gia Hội thảo trí tuệ nhân tạo tại Thượng Hải ngày 29/8. Ông phát biểu rằng đại chúng chỉ nên làm cho việc 3 ngày 1 tuần, 4 tiếng 1 ngày với sự giúp đỡ của hiện đại công nghiệp và cải cách trong hệ thống giáo dục. Cũng xuất hiện trên sân khấu với ông là Elon Musk, CEO nhà sản xuất xe điện Tesla.

Ông dẫn điện như một Chẳng hạn về phát hành công nghệ có thể đem lại cho con người rộng rãi thời điểm rảnh rỗi. “Sức mạnh của điện là chúng ta có phổ quát thời gian hơn để đi đến quán karaoke hay dancing buổi tối. Tôi nghĩ là nhờ vào trí óc nhân tạo, công chúng sẽ có thêm thời điểm tận hưởng cuộc sống như một nhân loại”.

“Trong 10, 20 năm tới, mỗi người, mỗi giang sơn, mỗi chính phủ nên tập trung vào canh tân hệ thống giáo dục, đảm bảo con trẻ trong nhà chúng ta có thể tậu được việc khiến, việc làm cho chỉ đòi hỏi khiến cho 3 ngày 1 tuần, 4 giờ 1 ngày. Ví như không thay đổi hệ thống giáo dục, chúng ta sẽ gặp mặt rắc rối”.

Tuy vậy, tỷ phú Jack Ma nổi tiếng vì ủng hộ văn hóa khiến cho việc “bán sức” trong lĩnh vực công nghệ: 12 giờ/ngày, 6 ngày/tuần hay còn gọi là “996”. Trong một blog, người giầu nhất Trung Quốc phê bình những người hy vọng cuộc sống văn phòng 8 tiếng/ngày và bị phản đối gay gắt.

Ông lạc quan rằng trí óc nhân tạo sẽ giúp con người thay vì làm cho họ nghỉ việc. “Tôi không lo sợ về việc khiến. Máy tính chỉ có các con chip, còn con người có trái tim. Trái tim là nơi xuất phát của sự khôn ngoan”.

Jack Ma nghĩ là chuỗi hệ thống giáo dục hiện giờ đã lạc hậu, chỉ thích hợp với thời kỳ kĩ nghệ hóa. Ông dự đoán một ngày máy móc có thể thông minh hơn nhân loại về trí nhớ và kĩ năng lặp đi lặp lại. Theo ông, chuỗi hệ thống giáo dục tương lai cần giúp đại chúng sáng tạo hơn.

Elon Musk cũng ưng ý với ý kiến này, không quên nhắc tới dự án Neuralink với tham vọng gắn kết não người với trí óc nhân tạo. Ông chủ Tesla kiếm được xét: “Cách thức làm của giáo dục hiện giờ thực sự hạn dè bỉu, chậm trễ chạp, các bài giảng là tệ nhất. Với Neuralink, bạn có thể “nạp” bất cứ môn học nào ngay ngay lập tức, giống như phim Ma trận vậy”.

Theo Du Lam

ICTnews


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản