Khối ngoại bán ròng hơn nghìn tỷ đồng trong tuần giao dịch - VnExpress Kinh Doanh

VN-Index đã giảm gần 2% trong tuần thương lượng gần nhất, do lo ngại thương chiến leo thang và việc China hạ giá quần chúng. # tệ.

Chấm dứt tuần giao dịch 5-9/8, VN-Index đứng ở mức 974,34 điểm, giảm 1,7% so với đóng cửa tuần trước, HNX-Index cũng giảm 0,9% còn UPCOM-Index giảm 0,3%. 

Theo các chuyên gia, thương chiến Mỹ - Trung leo thang, cùng động thái hạ giá quần chúng tệ của Ngân hàng Trung ương China (PBOC) đã tác động đến tâm lý nhà đầu tư trên hoạt động mua bán. Nhưng ngoài các yếu tố bên ngoài, giao dịch bán ròng của khối ngoại cũng là một điểm cần để ý.

Trên toàn hoạt động mua bán, khối ngoại tìm tham gia 92,4 triệu cổ phiếu, với trị giá khoảng 4.511 tỷ đồng, khi mà bán ra 136 triệu cổ hủ phiếu, với quy mô 5.551 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt gần 44 triệu doanh nghiệp, với trị giá bán ròng đạt hơn 1.040 tỷ đồng.

Trên sàn HoSE, khối ngoại có tuần bán ròng mạnh nhất kể trong khoảng đầu năm với diện tích gần 877 tỷ đồng, gấp hơn nhì lần so với tuần trước đó. Khối lượng bán ròng đạt 41,5 triệu cũ kĩ phiếu. Cốt truyện gần giống trên HNX khi khối ngoại cũng bán ròng 66 tỷ đồng, với khối lượng gần 3 triệu công ty.

Về diễn biến đàm phán, cổ phiếu VJC của Vietjet đứng đầu về trị giá bán ròng trên  HoSE với gần 253 tỷ đồng, trong đó gần 111 tỷ được thực hiện bằng phương án thỏa thuận. Cổ hủ phiếu HPG của Hòa Phát và MSN của Masan cũng bị bán mạnh, với trị giá lần là lượt 120 tỷ và 83 tỷ đồng. Hình như đó, chứng chỉ quỹ ETF nội E1VFVN30 cũng bị bán ròng hơn 195 tỷ đồng.

Trên HNX, cổ hủ phiếu ACB của Nhà băng Á Châu đứng đầu danh sách bị bán mạnh nhất, với trị giá bán ròng gần 44 tỷ đồng. Tiếp sau là vài mã cổ phiếu như PVS, VCS, VCG.

Minh Sơn


Đọc thêm: gia dat saigon