Không phải Harvard hay Yale, đây mới là đại học đắt nhất nước Mỹ nhưng bù lại sinh viên ra trường lương cũng đứng top đầu

Nước Mỹ vốn nổi tiếng với nền giáo dục thuộc top đầu nhân loại không chỉ về chất lượng, mà còn... chi phí nữa. Học đại học ở Mỹ luôn là một trải nghiệm vô cùng đắt đỏ, trong đó trường càng tốt thì học phí cũng theo đó mà nhân lên.

Nổi tiếng nhất trong hệ đại học của Mỹ là các trường trong khối Ivy (Ivy League) - gồm 8 trường đại học top đầu, trong đó có cả Harvard, Yale, Princeton, Cornell, Columbia... Muốn trở thành học sinh của trường không chỉ cần điểm số cao, bảng thành quả nổi trội, mà còn một khoản tiền chắc chắn không nhỏ nhắn nữa.

Không phải Harvard hay Yale, đây mới là đại học đắt nhất nước Mỹ nhưng bù lại sinh viên ra trường lương cũng đứng top đầu - Ảnh 1.

Harvard - ngôi trường nhiều người biết đến về chất lượng và học phí tại Hoa Kỳ

Nhưng bạn nhân thức không, Harvard, Yale hay bất cứ ngôi trường nào trong khối Ivy lại chẳng hề những nơi công cộng đắt đỏ bậc nhất Hoa Kỳ. Danh hiệu đó thuộc về ĐH Harvey Mudd ở Claremont, California - một ngôi trường bé bỏng hơn, với gần 900 sinh viên mà thôi.

Được nhân thức, chi tiêu cho 1 niên học (bao gồm học phí, ăn ở, chi tiêu học tập...) tại Harvey Mudd rơi vào khoảng $72.288 (khoảng 1,66 tỉ đồng). Hay nói phương pháp khác thì sau 4 niên học, một sinh viên sẽ tốn gần $300.000 - cả một gia tài với người thông thường.

Không phải Harvard hay Yale, đây mới là đại học đắt nhất nước Mỹ nhưng bù lại sinh viên ra trường lương cũng đứng top đầu - Ảnh 2.

ĐH Harvey Mudd chuyên tập huấn lĩnh vực Kỹ thuật, Cơ khí và Toán học - những lĩnh vực chuyên ngành cao và tương đối đắt đỏ. Nhưng để so sánh, mức chi phí khi theo học tại Harvard "chỉ" rơi vào khoảng $67.580 (hơn 1,5 tỉ đồng) mà thôi.

Nhưng theo trang PayScale - một trang web của Mỹ chuyên cung ứng tin tức về thu nhập - thì đây cũng là một sự tấn công đổi, vì thu nhập của của học sinh sau khi ra trường luôn nằm ở top đầu. Qua một tìm hiểu trên 2646 trường tập huấn người tốt nghiệp đại học của nước Mỹ, thì các cựu học sinh ĐH Harvey Mudd nhận trung bình mỗi năm $85.600 trong 5 năm đầu tiên, và làng nhàng khoảng $157.400 sau 10 năm làm việc.

Đây là những con số vô cùng ấn tượng, chỉ đứng sau MIT nhưng xếp trên cả Stanford lẫn Harvard - những ngôi trường danh tiếng hơn toàn bộ.

Không phải Harvard hay Yale, đây mới là đại học đắt nhất nước Mỹ nhưng bù lại sinh viên ra trường lương cũng đứng top đầu - Ảnh 3.

Sinh viên ra trường có mức thu nhập cao hàng đầu nước Mỹ

Cái giá phải trả thực ra... nhân bản hơn bạn tưởng

Dù chi phí báo cáo được xếp ở mức đắt đỏ nhất nước Mỹ, nhưng thực ra thực chi của các học sinh lại không đến mức như vậy. Theo công bố của trường, có chí ít 48% sinh viên được hỗ trợ vốn đầu tư đủ với ý định, và lên đến 73% thu được hỗ trợ dưới dạng học bổng, trợ cấp, quỹ vay vay...

Học phí của sinh viên sẽ được yếu tố chỉnh theo thu nhập của mái nhà - mái nhà doanh thu thấp cũng chiếm được mức hỗ trợ cao hơn. Dù vậy, đa số các học sinh của trường đều tới từ các mái nhà người Mỹ trung lưu, với mức thu nhập làng nhàng rơi tham gia khoảng $145.000 (theo lên tiếng của New York Times. Trong đó, 68% học sinh nằm trong các mái ấm thuộc top 20% có thu nhập cao nhất nước Mỹ.

Xem thêm: CNBC

Theo J.D

Helino


Tham khảo thêm: mua nha