Làm sao để không “tiền mất tiền mang” khi tìm đất thế chấp nhà băng? | MuaBanNhaDat

Nghi vấn bạn đọc về việc trao đổi đất đang thế chấp ngân hàng có nội dung như sau:

Vì chỗ thân mật lâu năm, bạn tôi bán mảnh đất 100 m2 đang thế chấp nhà băng cho tôi với giá chỉ bằng nửa kia giá hoạt động mua bán. Đương nhiên, sổ đỏ của mảnh đất này đang bị thế chấp ngân hàng để vay một vài tiền lớn. Vậy xin hỏi, giấy má để trao đổi đất đang thế chấp ngân hàng như thế nào? Khiến thế nào để bên sắm không chịu không may? – Mạnh Bình thường, Hà Nội.

Trạng sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình, Công ti Luật Bảo Ngọc, Thủ đô tư vấn:

Theo nội dung luật pháp tại Khoản 5 nhân tố 321 Bộ luật Dân sự 2015, bên thế chấp có quyền: “Được bán, trao đổi, tặng cho của cải thế chấp chẳng phải là hàng hóa luân chuyển trong giai đoạn chế biến, buôn bán, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo pháp luật của luật”.

Vậy nên, nếu có sự đồng ý của nhà băng, bạn và người bạn kia có quyền thi hành việc chuyển nhượng mảnh đất đang thế chấp nhà băng này. Việc này được chấp hành dựa trên thỏa thuận giữa các bên, không trái với luật pháp.

lam sao de khong tien mat tien mang khi mua dat the chap ngan hang

Bên chuyển nhượng, bên kiếm được chuyển nhượng và nhà băng nhận thế chấp của cải có thể lập thỏa thuận 3 bên can hệ tới vấn đề trả tiền tiền chuyển nhượng giữa bên bán và bên tìm, cũng như việc thanh toán nợ vay của bên chuyển nhượng đối với nhà băng. Ký hợp đồng này phải được lập thành văn bản và được công chứng theo quy định pháp luật.

Theo đó, ban sẽ phải nộp cho nhà băng một khoản tiền tương ứng với số tiền (gốc và lãi) thanh toán khoản nợ của bên bán. Ngân hàng sẽ chấp hành hồ sơ xóa thế chấp và trả lại Giấy đủ điều kiện quyền dùng đất (sổ đỏ) cho bên bán. Bạn và người bạn kia sẽ tự thỏa thuận việc thanh toán khoản tài chính chuyển nhượng còn lại, sau khi đã trừ số tiền nợ đã trả cho ngân hàng.

Sau khi nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bên bán và bên tìm phải chấp hành tuần tự theo thứ tự các giấy tờ sau:

  1. Ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Phòng công chứng
  2. Làm cho giấy má sang tên tại Phòng hoàn thành thủ tục đất đai cấp thị xã (hoặc Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài Nguyên và Không gian)
  3. Nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà ở tại Chi cục thuế cấp huyện nơi có BĐS đang giao dịch

lam sao de khong tien mat tien mang khi mua dat the chap ngan hang

Giả dụ thủ tục hoàn thành, bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới mang tên bạn (hoặc ghi tên bạn tham gia trang 4 của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay, ở mục thay đổi người dùng đất).

Bên cạnh, để phòng giảm thiểu không may khi mua bán đất đang thế chấp nhà băng, người mua cần lưu ý:

  • Khám phá kỹ thông tin về mảnh đất bản thân mình tậu
  • Các ký hợp đồng ba bên đều phải xây cất bằng văn phiên bản
  • Chỉ nhận chuyển nhượng khi đã xác thực sự đồng ý từ ngân hàng nhận thế chấp
  • Khoản tiền nhận chuyển nhượng phải lớn hơn hoặc bằng với khoản tiền (cả gốc và lợi nhuận) của bên bán đang nợ Ngân hàng
  • Thi hành việc chuyển nhượng và kiếm được chuyển nhượng tại Phòng công chứng
  • Lưu giữ toàn bộ các giấy má can dự tới các thương lượng nộp tiền trong giai đoạn chuyển nhượng

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: bds