Lần đầu tiên tôi thấy thân phụ bản thân mình khóc - ngày hôm ấy, tôi đã có bài học lớn nhất thế cục: Một giây nhân thức hành động, cả đời không ân hận!

ngừng thi côngĐây là lần trước tiên trong đời tôi thấy thân phụ bản thân mình khóc. Vào tháng năm năm 2010, khi tôi đang kiếm được làm cho thêm một công tác mùa hè – làm cho nhân viên cứu hộ, tôi có thời gian ở nhà với cha mẹ. Và hôm đó là một trong những ngày mà dường như mọi thứ thật tồi tệ. Lần lượt từng thứ chất chồng lên nhau, đa số sức ép được sản xuất và tôi biết ngay trong chốc lát bước qua cửa, sau khi tôi bước xuống xe tham gia nhà, mọi phiền não trong khoảng công việc sẽ tan biến.

Tôi bước vào nhà và nói: "Chào mẹ". Tôi ôm lấy bà. Còn phụ vương tôi ngồi trên ghế trong phòng khách: "Brian, ngày hôm nay của con thế nào?". Tôi ôm ông ấy. Đến giờ ăn, chúng tôi đứng dậy, tự xếp đồ ăn vào đĩa của bản thân và ra phòng khách để khiến cho một vấn đề chúng tôi yêu mến khiến cùng nhau, đó là cùng xem một bộ phim. Sự găng trong khoảng công tác biến mất hoàn toàn và tôi đang ở một trong những nơi khiến cho tôi êm ấm nhất.

Lúc đó, cha tôi đứng dậy để đi xem ông nội tôi. Ông đang tắm. Ông đã sống chung với gia đình tôi, tính đến nay là khoảng 10 năm. Năm nay, ông 83 tuổi. Ông cần một chút giúp đỡ từ con cháu để làm cho mọi thứ. Một phút sau khi cha tôi đi, chúng tôi ngồi đó, yên bình, vắng lặng và thảnh thơi. Và không tới 1 giây, hồ hết vấn đề đó đổ vỡ ngay ngay tức khắc.

Trước khi nhân thức nhân tố đó, tôi đã với lấy chiếc điện thoại không dây và chạy lên cầu thang. Tôi chạy tham gia phòng tắm và khi bước tham gia, tôi thấy phụ vương mình kéo ông nội tham gia lòng, nước mắt lưng tròng và ôm lấy ông. Thân thể ông nội vẫn còn ướt, trần truồng. Cánh tay của ông nội bị treo ngược. Đầu ông ngửa ra, miệng há hốc. Và khi đông đảo cảm xúc đang dâng trào, tôi cảm thấy tâm trí bản thân mình như bị tách ra ở giữa.

Lần đầu tiên tôi thấy cha mình khóc - ngày hôm ấy, tôi đã có bài học lớn nhất cuộc đời: Một giây biết hành động, cả đời không hối hận! - Ảnh 1.

Lúc đó, tôi chỉ có hai chọn, và tôi biết dù chính mình chọn lựa gì, thế cuộc của tôi cũng sẽ thay đổi mãi mãi. Tôi nhân thức trong giây khắc đó, tôi có sự chọn lựa giữa hành động và không hành động. Bạn đã bao giờ ở trong một thời gian mà bạn thấy rõ ràng bản thân mình có nhì sự chọn lựa chưa? Đối với bạn, có thể nó chẳng hề là một trường thích hợp nguy cấp bắt nạt dọa tính mạng. Đối với bạn, đó có thể là thời gian khi mà cuối cùng bạn nói "Xong xuôi việc rồi, tôi đi đây" hay "Tôi sẽ rời bỏ công việc này, tôi cảm thấy chính mình đang ở trong một mối quan hệ không lành mạnh" nhưng cũng có thể là khi bạn quyết định nói "Anh yêu em. Anh chuẩn bị cho điều này" hoặc ngày hôm nay, nhìn tham gia gương, bạn tự tin tuyên bố "Hôm nay sẽ là ngày mày làm cho yếu tố đó". 

Và ngày hôm đó, tôi đã quyết định hành động. Tôi nói với phụ vương: "Phụ vương, ta cần đặt ông nằm thẳng. Mẹ, điện thoại đây, hãy gọi 911. Nói cho họ biết liên hệ nhà chúng ta và đừng quên cho họ nhân thức ta đang chạm chán chuyện gì". Chúng tôi nâng người ông lên và đặt ông trên mặt đất. Tôi nhân thức bản thân mình cần rà soát sự sống của ông, bởi vậy tôi cúi xuống. Tôi đặt đầu ngang miệng ông để lắng tai và cảm kiếm được hơi thở. Tôi đang nhìn xuống ngực của ông để xem trạng thái tim.

Và rồi, tôi lấy hai ngón tay tới động mạch cảnh của ông để cảm nhận nhịp tim. Khi tôi đang rà soát, tôi cúi xuống. Không có hơi thở. Ngực của ông không di chuyển. Nhưng có một nhịp tim rất bé nhỏ vẫn đang đập. Vậy là tôi cúi xuống và khởi đầu hô hấp nhân tạo. Khi ở phong độ đó, cơ thể tôi đang run rẩy, cảm giác như chẳng thể tiếp tục nhưng tôi biết đó là toàn bộ những gì tôi có thể khiến cho đến khi có sự hiện diện của người khác như một chuyên viên cấp cứu hay một chưng sĩ.

Tôi vẫn phải tiếp tục nhưng cánh tay và đôi chân tôi run rẩy. Tôi sẽ khiến cho tốt nhất có thể cho đến khi tôi vô cùng và cảm giác khi đã 30, 40 phút trôi qua, có người chạm vào vai tôi, lần này chuyên viên cấp cứu tới thật. Ngày hôm đó, tôi thấy mình đã cứu một mạng người nhưng trưởng viên chức cấp cứu nói với tôi rằng ông đã gặp mặt một cơn đau tim rất nặng, ông đã ra đi phần nhiều ngay tức thời, nhịp tim mà tôi cảm nhận được không gì hơn một tiếng vang hay dư chấn của cơn sốc.

Tôi thấy bản thân thất bại. Tôi đã không cứu được người nào. Tối hôm đó, phụ vương tôi gọi tôi tham gia phòng và nói: "Nếu như không có con ở đây, phụ thân đã không biết phải làm cho gì. Và trong suốt phần còn lại của thế cục, ta đã nghi ngờ yếu tố đó. Ví như ta nhân thức phải khiến cho gì thì ông nội đã sống tới chốc lát này. Do vì con đã ở đây, đã hành động và không ngập ngừng, ta biết thời gian của ông nội hữu hạn và ta có thể ông ấy ra đi trong yên bình".

Đôi khi bạn sẽ cứu đúng đắn chính những người bạn dự tính. Đôi khi, một người nào đó mà bạn thậm chí không nhận ra hoặc không mong chờ sẽ thừa hưởng lợi từ những nỗ lực của bạn và đôi khi người bạn cứu chính là bạn. Tôi đã học được một trong những bài học lớn nhất trong thế cục mình: Bạn sẽ chẳng thể nhân thức đúng đắn bản thân cứu được bao nhiêu người cho đến khi bạn hành động.

Theo SUB Factory

Theo Brian Drury

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san