Muôn kiểu tật xấu tại chung cư | MuaBanNhaDat

Khổ vì “văn hóa lùn”

Thang máy vốn là nơi đi lại của số đông dân cư. Thế nhưng, tại khu nhà 21 tầng khu nhà B12, B14 tại một khu tái định cư ở Cầu Giấy, Thủ đô thì thang máy lại là nơi dỗ trẻ ăn cháo của các bà. Vừa tham gia cầu thang máy, một người thiếu nữ bồng cháu nhỏ dại nói cùng bát cháo: “Bấm đi con”. Đứa trẻ nghe lời bà bấm liên tục rộng rãi số trong cầu thang máy. Rộng rãi người đi thông thường thang máy sốt ruột vì đang vào giờ cao điểm nhưng cầu thang máy cứ mở ra đóng lại ở phổ quát tầng. Theo ông Đinh Văn Quảng - thành viên ban quản trị khu nhà B thuộc cụm tầm thường cư tái định cư Nam Trung Yên cho hay: Cảnh người dân cho con nghịch thang máy xảy ra thường xuyên. Nhiều người bồng con tham gia thang máy chỉ để cho con nhỏ xíu bấm nút nghịch chơi.

Người địa phương sống ở phổ biến cư khu nhà B12, B14 cũng sống đủ với lề thói xấu của một số cư dân khác. Nhìn bề ngoài của khu nhà 4 tòa 21 tầng khá khang trang, mới được dân cư di dời từ công trình Vòng đai 2,5 về sinh sống từ hồi cuối năm 2017 nhưng đã nhếch nhác, nhơ bẩn vì những lối sống quen chiếm hữu dụng quy mô phổ biến. Tại tầng 2, nhà B12, nhiều căn hộ phản ứng trong khoảng chuyện chiếm giữ lối đi bình thường làm cho nơi chứa đồ, khiến chỗ thưởng thức... đến chuyện vứt rác rườm rũ. Bà Đoàn Thanh Tâm, một cư dân sống ở tòa nhà cho nhân thức: Quy mô các căn hộ của mỗi tầng khá bé xíu hẹp, từ 42m2 tới 76m2. Sàn của một tầng có tới hơn chục căn hộ.

Hình như, nhiều gia đình có đến 3 thế hệ, nên thay vì để tủ giày trong nhà, xe đạp dưới tầng hầm… thì phổ thông dân cư mang bày hết ở hành lang. “Ra đến cửa nhà mình là va vào đồ nhà bên cạnh. Nhắc nhau cũng phải dịu dàng. Nhiều lúc là thói quen, nhưng cũng là khó khăn của căn hộ đông nhân khẩu và quy mô hẹp. Nhưng giả dụ nhà mặt đất thì sẽ ít ảnh hưởng đến láng giềng, nhà phổ biến cư nên chúng tôi cảm thấy phiền toái” - bà Đoàn Thanh Tâm san sẻ.

muon kieu tat xau tai chung cu

Đi thang máy tại các bình thường cư bây chừ còn rộng rãi điều lộn xộn.

Hình thành nhiều tranh chấp

Trước trạng thái phổ quát lần bị “tai bay, vạ nước” trong khoảng tầng cao vào người, một cư dân thông thường cư ở Nam Từ Liêm giận dữ: “Tôi hay đi lại trong sân, khu vực dưới tòa CT2A và CT2B, đã không ít lần được hứng nước hắt từ trên cao xuống, chẳng nắm bắt nước sạch hay bẩn, vì không biết căn nào tiến bộ tới thế để nhắc nhở, nên đã báo bảo vệ”.

Trước việc chưa có giải pháp xử lý triệt để này, phổ biến dân cư cho biết, giờ chỉ mong có thêm camera ngoài tòa nhà để tăng nhanh giám sát, chờ đợi nâng cao được ý thức của những người ưa té nước bất kể nắng mưa. Trong việc tạo dựng văn hóa thông thường cư, ngoài các chủ thể chính là dân cư, không thể không nhắc tới vai trò của các tổ chức cung cấp phục vụ. Không ít tòa chung cư, người dân tỏ ra không hài lòng với bí quyết làm cho việc thiếu chuyên nghiệp của viên chức vận hành tòa nhà. Rộng rãi dân cư của công trình HH Linh Đàm (Hoàng Mai, Thủ đô) tỏ ra giận dữ trước tình trạng bảo vệ coi thường người dân. Theo phản ánh của dân cư tòa nhà này, thì kiểm soát an ninh ở đây có giọng điệu hống hách, hay mắng cư dân trong khi lỗi không hề do họ.

“Không có biển hướng dẫn và khách đi sai làn con đường cũng bị mắng. Phần mềm của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bị lỗi không kiếm được xe ra (nên vẫn tính là xe còn gửi trong bãi), nên không thể gửi xe tham gia, nhưng bảo kê ghẻ lạnh, chỉ ngồi và phán, đoán già đoán non, không có sự hỗ trợ dân cư” -một dân cư phản ứng. Khác với ranh giới cứng về diện tích sử dụng của loại hình nhà đất, môi trường thông thường ở bình thường cư nhiều lúc dân cư nắm bắt khá mơ hồ. Từ đó cũng có nhưng cách hành xử chưa thật chuẩn mực. Một cư dân đỗ xe sai làn, chiếm giữ phần diện tích của xe khác; đỗ xe ô tô ngay trước hộp vòi chữa cháy; rồi khoan đục, cải tạo tòa tháp bất kể thời điểm, khi mà nhà láng giềng có người già, trẻ bé nhỏ… Phần lớn những yếu tố đó đều đang làm cho không gian sống tại phổ biến cư đôi khi trở nên bí bách, ngột ngạt.

Có lẽ, để xây dựng được văn hóa tầm thường cư tốt, một môi trường sống an ninh, kết nối yêu thương, thì cần đa số sự cố gắng của từng người địa phương, trong khoảng những hành động nhỏ xíu như sử dụng thang máy, xả rác, đỗ xe…

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: mua nha