Mượn mua nhà, khách bị ngân hàng ép tìm bảo hiểm cháy nổ | MuaBanNhaDat

Chị Hoàng Thảo (Cầu Giấy, Thủ đô) vừa mượn tiền tại một ngân hàng cũ kĩ phần để mua căn hộ thông thường cư. Sau phổ quát ngày “xuôi ngược” chuẩn bị giấy tờ, chị thở phào khi được nhân viên nói thủ tục đã hoàn thành, hẹn ngày hôm sau tới ký hợp đồng. Nhưng đồng thời chị kiếm được tiếp lên tiếng phải sắm bảo hiểm cháy nổ cho căn hộ này. “Chị phải đóng bảo hiểm thì mới được cấp khoản mượn vì đây là luật pháp buộc phải”, nhân viên nhà băng nói.

Đây không hề lần đầu vay tiền tậu nhà và các lần trước chị Thảo đều không bị đòi hỏi bắt buộc đóng khoản chi phí này. Theo giảng nghĩa của viên chức ngân hàng, trong khoảng ngày 15/04/2018, Nghị định 23/2018 pháp luật chủ chiếm hữu thông thường cư phải tậu bảo hiểm cháy, nổ buộc phải nên đây là “luật pháp mới của nhà băng”.

Hình như, chị Thảo cho nhân thức rằng chị bị đề nghị sắm bảo hiểm này ở tổ chức kinh doanh bảo hiểm do nhà băng liên hiệp, chỉ định. “Ví như là của công ti khác thì nhân viên nguồn đầu tư bảo không được. Bởi vậy tôi nghi vấn về sự ‘bắt buộc’ này, rất có thể là một yêu cầu để tăng bán chéo bảo hiểm. Nhưng thực sự do cần giải ngân đúng hạn để kịp trả tiền cho chủ đầu tư, hậu phi chồng tôi vẫn chặc lưỡi nộp tiền”, chị Thảo kể.

vay mua nha, khach bi nha bang ep mua bao hiem chay no

Hợp đồng bảo hiểm cháy nổ cho căn hộ được nhà băng bán kèm khi vay tiền. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Dường như đó, một cán bộ của ngân hàng thương mại vốn Nhà nước công nhận “có thể cởi mở với từng đối tượng mua hàng”. “Với những dự án có tính không may cao và nhà đầu tư không được đánh giá uy tín, chúng tôi yêu cầu đòi hỏi khách đóng bảo hiểm cháy nổ nhằm hạn giễu cợt rủi ro cho nhà băng”, cán bộ này nói. Ngoài ra, một số trường phù hợp khách hàng giận dữ gay gắt cũng được “châm chước” cho ký thích hợp đồng và giải ngân mà không cần tậu bảo hiểm.

Không riêng người mượn tìm nhà sau ngày 15/04, những khách hàng đã được giải ngân sắm thông thường cư trước thời điểm này cũng nhận đòi hỏi tìm bảo hiểm. Chị Huyền (Thanh Xuân, Thủ đô) đã thế chấp sổ hồng để vay mua nhà trong khoảng cuối năm 2017. Tới nay, do có việc cần phiên bản sao sổ hồng, chị nhờ ngân hàng cung cấp công chứng. “Viên chức ngân hàng nói thẳng là tôi phải tìm bảo hiểm cháy nổ khoảng 3-4 triệu tiền việt để hoàn thiện giấy tờ thì mới được hỗ trợ”, chị Hoa kể.

Giải đáp cư dân trên Cổng tin tức điện tử Chính phủ, Nhà băng Nhà nước cho biết, Thông tư về hoạt động cho vay của công ty tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hiện không luật pháp khách hàng phải mua bảo hiểm cháy, nổ khi mượn tiền.

song song, cán bộ phòng pháp chế của ngân hàng thương mại vốn Nhà nước cũng thừa nhận, không có quy định đề xuất khách phải sắm bảo hiểm cháy nổ cho tầm thường cư để được vay. Đương nhiên, đây được xem là dụng cụ phòng ngừa không may của chính ngân hàng – chủ nợ.

vay mua nha, khach bi nha bang ep mua bao hiem chay no

“Căn hộ tầm thường cư mà khách hàng tìm (dù có phải là của nả bảo đảm hay không) là tài sản hiện ra từ khoản mượn, cần phòng đề phòng không may bằng việc đóng bảo hiểm. Theo pháp luật của Bộ Xây đắp, những loại của nả này phải tìm bảo hiểm cháy nổ đề xuất. Còn Nhà băng Nhà nước không có những quy định chi tiết mà đó là câu chuyện thoả thuận giữa khách hàng và nhà băng”, vị này cho hay.

Trạng sư Lương Huy Hà, Đoàn Trạng sư Thủ đô, Giám đốc Công ty TNHH Giải đáp Lawkey Việt Nam cho nhân thức, luật pháp chủ chiếm hữu căn hộ phải đóng bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là không mới mà đã được nhắc đến ở các văn phiên bản Luật trước đây, như Nghị định 130/2006, Thông tư liên tịch giữa Bộ Công an và Bộ Tài chính... Nghị định 23/2018 là văn bạn dạng mới nhất thay thế sau khi đã biên tập, bổ sung.

Dĩ nhiên, cũng theo ông Hà, với việc không có quy định phải đóng bảo hiểm cháy nổ đề nghị đối với các tài sản bảo đảm thuộc các khoản cho vay của chính mình, ngân hàng không thể ép buộc khách tậu bảo hiểm. Đây phải là sự thoả thuận giữa ngân hàng và khách. “Cần tránh hiện trạng nhân viên nhà băng “mượn” luật pháp của Chính phủ nhằm gây khó dễ với người địa phương để bán thêm sản phẩm”, ông nói.

Hình như đó, cần phải tách bạch giữa nghĩa vụ đóng bảo hiểm của chủ chiếm hữu với nghĩa vụ của ngân hàng, hoặc làm cho rõ bổn phận đóng bảo hiểm của chủ sở hữu căn hộ có là vấn đề kiện để được lợi quyền lợi hay nhập cuộc các đàm phán với ngân hàng hay không.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất