Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Chí ít cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì

Ở một vùng núi phía bắc Pakistan, thung lũng Hunza - một khu vực biệt lập của dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalaya), có một cộng đồng người được cho là sống thọ hơn bất kỳ người nào trên Quả đât. Người bộ tộc này sống thọ trên 100 tuổi rất phổ biến, rộng rãi người hơn 130 tuổi vẫn giữ sức khỏe tốt, ý thức sáng suốt. Tuổi thọ trung bình của cư dân lên đến 125, cao nhất nhân loại.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 1.

Đầu những năm 1970, tờ National Geographic đã xuất bản một loạt các bài báo dò la về  những trường phù hợp sống lâu trên khắp trái đất. Và người Hunza, sống ở thung lũng Hunza ở miền Bắc Pakistan, cũng có tên trong số đó. Họ biến thành "tiêu chí" nghiên cứu hấp dẫn cho các nhà khoa học để sắm ra câu trả lời cho câu hỏi: Làm thế nào mà người Hunza lại có thể sống lâu đến vậy?

Người Hunza sống ở đâu?

Cư dân Hunza sống ở thung lũng Hunza cao 3000 mét so với mực nước biển, được xung quanh bởi những ngọn núi lớn và đầy đủ biệt lập với thế giới. Vùng đất này từng là một vương quốc nhỏ xíu độc lập với bất kỳ nước nhà nào nhưng giờ đây nó là một vùng lãnh thổ thuộc chủ quyền của Pakistan. Thung lũng này quanh đó biên cương của Nga, Ấn Độ, Afghanistan, China và Kashmir.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 2.

Người địa phương Hunza sống ở thung lũng Hunza cao 3000 mét so với mực nước biển.

Duyên cớ của người Hunza

Người Hunza còn được gọi là Huznakuts, ngôn ngữ của họ rất khác so với các ngôn ngữ khác trong khu vực và người ta nghĩ là đó là sự pha trộn giữa tiếng Macedonia cổ điển và vài tiếng nói từ tiếng Hy Lạp cổ truyền được nói trong đế dè bỉu Ba Tư. Phiên bản thân người Hunza nghĩ rằng họ là hậu duệ của phổ biến người quân nhân trong quân đội của Alexander Đại đế khi đến Ấn Độ. Các xét nghiệm DNA đã được bắt đầu nhưng không có kết quả đúng mực sau cuối.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 3.

Người châu Âu nhân thức tới bộ tộc khác biệt này vào khoảng những năm 1870 khi quân đồn trú của Anh mô tả họ là một người có sức khỏe tốt, sống lâu với làn da sáng hơn so với các bộ lạc phụ cận. Dân số ước lượng khoảng 8.000 người.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 4.

Người Hunza sống được bao lâu?

Phổ quát người từng được nghe nói về bộ tộc người Hunza có thể "quen" với những tin đồn rằng những người trong bộ tộc sống ẩn dật, tách biệt hẳn với quả đât này có tuổi thọ 120 năm, thậm chí vài người sống tới 150 tuổi. Trong khi đó, tuổi thọ làng nhàng ở Pakistan chỉ là 67 tuổi, còn tuổi thọ trung bình của người phương Tây là 70.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 5.

Cũng có những tài liệu cho rằng không khách hàng nào thực sự biết người Hunza sống được bao lâu. Một vài bác bỏ sĩ, nhà kỹ thuật đã mua tới tận nơi để tò mò, họ không đưa ra con số đúng mực về tuổi thọ nhưng các công bố đều đề cập rằng người Hunza có tuổi thọ làng nhàng cao, mạnh khỏe, chan chứa sức sống và hầu như chơi bận rộn bệnh. Thực tại ấy vẫn còn đúng cho đến hiện tại.

Mặc dù tuổi thọ của Hunza có bị phóng đại hay không, thì có một điều cam đoan là cuộc sống cô lập và hình thức thưởng thức chính là nguyên nhân cho sự khỏe mạnh phi thường của họ.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 6.
Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 7.
Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 8.
Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 9.

Người Hunza không mắc các bệnh thời văn minh như ung thư, bằng bí quyết nào đó họ có chuỗi hệ thống miễn nhiễm tự nhiên khỏi bệnh tim, tiểu tuyến đường. Cũng có lời giảng nghĩa nghĩ là chính môi trường sống ở một nơi cao, cách quãng hoàn toàn với thế giới bên ngoài là nhân tố khiến họ không bị bận bịu các căn bệnh truyền nhiễm.

Bí mật sống lâu của người Hunza

Sự đon đả của trái đất đối với người Hunza khởi đầu tham gia giữa thế kỷ 20. Khi đó, các nhà khoa học vồ cập đến những người bí ẩn sống lâu trăm tuổi và muốn nhân thức kín đáo của họ về cuộc sống vĩnh viễn và khỏe mạnh. Cho nên, họ khởi đầu khảo sát cách sống, văn hóa, lề thói và môi trường sống của người Hunza.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 10.
Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 11.

Những cô gái đáng yêu người Hunza.

Nước là nguồn sống quý giá

Thung lũng Hunza nằm ở một khu vực xa xôi, hoang sơ của miền bắc Pakistan, nên người ta phải tự trồng hàng điểm tâm và dùng nước ở các dòng sông băng (giàu khoáng vật, tinh khiết) chảy trong khoảng dãy Himalaya để uống và tắm.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 12.

Tấn sĩ Henri Coanda (người Rumani) - phụ vương đẻ của nghiên cứu về động lực học chất lỏng và là người giành giải thưởng Nobel ở tuổi 78 - đã bỏ ra 6 thập kỷ để nghiên cứu nước ở thung lũng Hunza nhằm xác định xem thứ gì trong nước này gây ra những ảnh hưởng bổ ích như vậy cho thân thể của người Hunza. Ông phát sinh ra rằng nước ở đây có độ nhớt và sức căng bề mặt khác biệt.

Tiến sĩ Patrick Flanagan và những người khác cũng tiến hành nghiên cứu. Họ kiếm được thấy nguồn nước ở đây có nhiều ích lợi cho sức khỏe mà các loại nước uống khác không thể có.

Quả mơ là quà của người Hunza

Bị cô lập khỏi các khu cư dân đông đức nên người Hunza không tiêu thụ bất cứ loại thực phẩm sản xuất nào. Chế độ ăn của họ phổ quát rau, sữa, ngũ cốc và hàng điểm tâm, đặc biệt là quả mơ.

Quả mơ là một loại lương thực chính đối với người Hunza. Họ không bị ung thư là vì thu nạp vitamin B17 và B20, còn được gọi là amygdalin, được mua thấy trong hạt mơ. Hình thức thưởng thức của họ cũng bao gồm đa phần là hàng điểm tâm và rau sống, và số lượng giết ít hơn.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 13.

Quả mơ được giả dụ là quà của người Hunza.

Chẳng thế mà người ta ví "quả mơ là tiến thưởng của người Hunza". Những vườn mơ được nhìn thấy ở khắp mọi nơi ở Hunza và sự bình ổn kinh tế của một gia đình được đo bằng số lượng cây họ đang trồng. Họ ăn quả mơ tươi khi tham gia mùa và phơi khô dưới ánh mặt trời để ăn trong suốt mùa đông dài lạnh. Họ xay nhuyễn quả mơ khô và trộn chúng với tuyết để khiến kem. Món kem này không cần tuyến phố vì quả mơ đã có vị ngọt thiên nhiên.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 14.

Người Hunza chỉ ăn nhị lần một ngày, bữa sáng đầy đủ, phong phú vào sáng sớm và bữa tối sau khi mặt trời lặn. Họ ăn để đủ duy trì sức khỏe hơn là cho sự thỏa mãn khẩu vị. Bữa ăn của họ cũng được đóng gói dễ chơi, thực phẩm tự nhiên, tươi, nguồn gốc sản xuất, không hề bảo quản theo chu trình tinh vi.

Hình thức ăn uống của họ chủ yếu được làm từ quà bánh tươi (táo, mâm xôi, anh đào, lê, đào và mơ), rau (khoai tây, cà rốt, củ cải, bí). Các loại hạt, như quả phỉ, hạnh nhân. Sữa, sữa chua và phô mai, và không quá phổ quát giết.

Cộng đồng dục nhiều lần

Nói là cộng đồng dục nhưng không hề người Hunza nhiều lần đạp xe hay chạy bộ. Không gian mà người Hunza sống là miền núi và có địa hình vô cùng hiểm trở. Các ngôi làng bị cô lập và thường được xây dựng tựa tham gia vách đá. Có vài làng đã hơn 1.000 năm tuổi. Người Hunza không có chọn nào khác ngoài việc biến những lối đi khấp khểnh và những rặng núi dốc thành đoạn đường mòn cho bản thân.

Đất nông nghiệp cũng ko phải lúc nào cũng nằm ngay cạnh nhà, có khi phải mất đến 2 giờ đi bộ mới tới được cánh đồng.

(Tổng thích hợp)

Theo L.T

Helino


Xem tại: mua nha