Nguyên do người Việt dè dặt trước bất động sản dài hạn | MuaBanNhaDat

Nhiều khó khăn về tâm lý

Ông Nguyễn Hữu Quang quẻ, Phó tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh Netland cho biết, phần nhiều người Việt Nam tiếp xúc những sản phẩm bất động sản có thời hạn với thái độ rất dè dặt. Vấn đề này dễ hiểu vì tâm lý chiếm hữu bất động sản lâu dài ăn sâu trong tâm thức người địa phương. Trong khi lo lắng về thời gian sở hữu bị hạn chế, tính pháp lý về những sản phẩm có thời hạn còn chưa được rõ ràng cũng là nhân tố lớn. Chả hạn, sau thời hạn chiếm hữu ban sơ thì có được gia hạn không và gia hạn bao nhiêu năm nữa? Đây là trở ngại vật khá lớn làm cho khách hàng thận trọng khi đưa ra quyết định đầu cơ.

Hình như đó, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc phân tích thị trường DKRA Việt Nam nhìn nhận nhân tố pháp lý với bất động sản có thời hạn rất phức hợp. Đa dạng người đặt thắc mắc condotel có sổ đỏ hay sổ hồng (giấy đạt yêu cầu sở hữu của cải) hay không? Câu tư vấn là loại hình này mới phát hành một số năm nay nên đa phần là không có. "Gần đây xuất hiện tin đồn đoán rộng rãi về việc có sổ hồng cho dự án condotel, đương nhiên thời hạn sở hữu được để trống", ông Hoàng nói.

Chuyên gia này cũng cho biết thêm nhà đầu tư còn thắc mắc tới việc bất động sản có thời hạn có chức năng trú ngụ (ở vĩnh viễn) hay không vì phần lớn loại tài sản này chỉ có chức năng tạm cư (ở ngắn ngày). Điều này phản ảnh băn khoăn của người mua bây giờ không chỉ có mối khiếp sợ về thời hạn sở hữu. Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, CBRE vietnam cho biết, trong thời điểm qua có nhiều sản phẩm mới là bất động sản sở hữu có thời hạn (officetel và condotel) trỗi dậy bên cạnh BĐS chiếm hữu lâu dài (căn hộ, vi la, nhà xã).

Tâm lý khách hàng bất động sản tại vietnam rất thích item có sở hữu dài lâu, nên sức bán loại của nả này trên hoạt động mua bán cao. Khuynh hướng tiêu dùng của người dùng để ở lẫn đầu tư vẫn là loại nhà đất sở hữu vĩnh viễn.

ly do nguoi viet de dat truoc bat dong san dai han

Vẫn còn dè dặt

Trong 6 04 tuần đầu năm 2019, số lượng dự án bất động sản sở hữu dài lâu chào bán ra sụt giảm mạnh với cùng kỳ năm 2018. Đây cũng là lúc các sản phẩm sở hữu có thời hạn bắt đầu thu được sự thân mật của giới đầu tư.

Đối với sản phẩm căn hộ nơi nghỉ ngơi và vi la nghỉ ngơi, khách hàng cốt yếu để đầu cơ. Tại 2 đô thị lớn là TP HCM và Hà Nội còn có officetel – sản phẩm lai giữa văn phòng và căn hộ, đương nhiên còn rộng rãi nhân tố về chiếm hữu. Mặc dầu một bộ phận nhà đầu tư đã quen với việc sở hữu BĐS 50 năm cho đến khi luật rõ ràng hơn về sở hữu loại hình này nhưng đại phần lớn người dùng vẫn còn dè dặt.

Theo bà Dung, yếu tố pháp lý là nhân tố nhà đầu tư đặt nặng nhất khi tiếp xúc bất động sản sở hữu có thời hạn. Có rộng rãi câu hỏi đặt ra cho vấn đề này. Chiếm hữu có thời hạn chi tiết là trong bao lăm năm 50 năm hay 30 năm? Có được kéo dài thời điểm chiếm hữu không và phải chi tiêu thêm bao lăm cho việc kéo dài thời điểm chiếm hữu...Yếu tố pháp lý có được bộc lộ rõ trong thích hợp đồng không? Kế đến mới là mối niềm nở về các nhân tố vốn đầu tư như giá sàn, lãi cho thuê, phương án thanh toán, thuế, cung cấp của ngân hàng, khả năng tăng trị giá...

Tổng Giám đốc Đại Phúc Land, Nguyễn Thị Thanh Hương nghĩ rằng giải pháp tốt nhất để nhà đầu tư đón chờ việc sở hữu bất động sản có thời hạn là chắc chắn lãi khỏe khoắn của nhà đầu tư. Đầu cơ dòng item có thời hạn tiềm tàng nhiều không may (can hệ đến tính pháp lý, cung cấp tài chính cho nhà đầu tư). Vì vậy, để vật phẩm chiếm hữu có thời hạn lôi cuốn hơn chủ đầu tư phải có chắc chắn lãi thu hút hơn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất