Pháp lý, tiến độ loạt dự án đất nền từ nguồn đất khu công nghiệp ở Long An sinh ra sao? - CafelandTV

Thời gian qua, trên khu vực thức giấc Long An có nhiều khu công nghiệp được cấp phép giảm diện tích để biến đổi mục đích sử dụng đất sang làm đất ở dành cho chuyên gia và người lao động. Thế nhưng, tại một vài KCN, những khu đất được phê duyệt để xây nhà đất chuyên gia và công nhân đã bị hàng loạt đơn vị tự tiện phân lô, bán nền thương mại dù chưa được tỉnh giấc Long An cấp phép hay xác định vị trí được biến đổi. Trước những sai phạm trên, các công ty này đã bị Thanh tra Sở Xây dựng thức giấc Long An tiến hành xử phạt. Vậy sau khi bị xử phạt, tình hình hiện tại ở các KCN trên như thế nào và những khách hàng lỡ sắm đất nền tại khu vực này phải đối mặt với rủi ro gì. Những thắc bận bịu trên sẽ được lực lượng phóng viên Cafeland TV giải đáp trong chuyên đề hôm nay.

Những  khu công nghệ được cấp phép giảm diện tích để chuyển đổi mục đích dùng đất sang làm cho đất ở dành cho chuyên gia, khu dân cư công nhân trên khu vực Long An thời gian vừa qua như KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt giảm 70 ha, KCN Cầu Tràm giảm 16,7ha, KCN Đức Hòa I - Hạnh Phúc giảm 16,6 ha, KCN Đức Hòa III - Anh Hồng giảm 10,3 ha...Trong đó có 2 KCN vướng sai phép đó là KCN Cầu Tràm và KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt.

Cụ thể, tại KCN Cầu Tràm, thuộc thị trấn Long Trạch, quận Cần Đước, do Công ty Cũ kĩ phần Thương nghiệp Phục vụ Xây đắp và Xuất nhập cảng Trung Thành làm cho nhà đầu tư đã được Chính phủ đồng ý nhân tố chỉnh giảm 16,7ha trên tổng diện tích 77,8 ha để xây đắp khu nhà ở người lao động và các tòa tháp phúc lợi phố hội.

Thế nhưng, dù chưa đươc chấp nhận chủ trương đầu cơ của UBND tỉnh, chưa lập quy hoạch cụ thể xây đắp 1/500 và phần quy mô này cũng chưa được cấp phép xây đắp, Công ty Trung Thành đã "bắt tay" với Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Bất động sản BNC xây dựng hạ tầng cơ sở vật chất, đặt tên thương mại là BNC Dragon và rao bán có khí thế.

Theo giới thiệu rộng rải của nhà đầu tư, dự án BNC Dragon là tổ phù hợp các vi la nghỉ ngơi, shophouse... dự định cung ứng khoảng 800 lô đất gồm 760 nền xây nhà thị trấn, shophouse và 42 nền xây vi la.

Trước sai phạm này, Thanh tra Sở Xây đắp Long An đã xử phạt Công ty Trung Thành về hành vi xây dựng hạ tầng công nghệ khu cư dân không có giấy phép xây dựng số tiền 40 triệu đồng.

Đồng thời, Sở Xây dựng cũng buộc phải xử phạt Công ti Trung Thành về hành vi buôn bán bất động sản khi chưa có đủ điều kiện để đưa tham gia buôn bán bất động sản theo pháp luật.

Theo ghi nhận thực tế những ngày cuối 04 tuần 7, vì công trình trên nằm trong khu kĩ nghệ Cầu Tràm nên chưa có lối đi riêng, đội ngũ phóng viên Cafeland TV đề nghị phải vận động trên đoạn đường tham gia khu công nghệ mới tới được vị trí của công trình.

Bên trong công trình không có tín hiệu xây đắp nào. Cơ sở vật chất bên trong dự án  sắp được hoàn thiện. Chi tiết, hệ thông đường xá, hè phố đã được trải nhựa và lát đá khoảng 90% diện tích. Chỉ còn khoản 10%  là đang được xây dựng dang dở như chỉ mới trải đá xanh, thậm chí có đoạn vẫn chưa được san ủi để khiến trục đường.

Hệ thống cây xanh đã hoàn thành 80%, số quy mô còn lại mới chỉ được đào hố, chưa thấy trồng cây. Chuỗi hệ thống đèn trục đường và dây điện đã hoàn thiện tới 80%.

Bên trong công trình chỉ mới xây dựng cơ sở, không có dấu hiệu của việc thiết kế của công trình nên tại các khu đất nền cỏ dại mọc xum xuê. Vì thế, một số hộ dân đã chăn thả gia súc ngay trong khu vực này.

Các tuyền đường tham gia bên trong dự án đã bị rào lưới B40. Theo dọc công trình là 1 con kênh lớn và cánh đồng lúa của những hộ dân gần đó.

Cách thức dự án khoảng 10 mét là các nhà máy thuộc khu công nghệ Cầu Tràm đang hoạt động. Thậm chí ngay bên cạnh công trình có 1 ống khói của nhà máy thải khói trắng liên tục.

Để nhân thức thêm thông tin về tình hình mua bán đất nền hiện tại ở công trình, chúng tôi liên hệ với viên chức tư vấn của dự án trên, người này chia sớt công trình này vẫn đang được ra mắt, và chỉ còn 30 suất nội bộ, giá hiện nay là 14,5 triệu/m2. Khi phóng viên hỏi về pháp lý của dự án thì người này cho nhân thức dự án trên đang trong công đoạn hoàn thiện pháp lý, nếu như đối tượng mua hàng sắm trước khi hoàn thiện pháp lý thì mới được cái giá như trên, nếu như tìm sau khi hoàn thiện pháp lý sẽ không còn được cái giá kia nữa. Nhân vân giải đáp còn khẳng định giả dụ bây chừ đối tượng mua hàng sắm và bán lại trong vòng 2 04 tuần thì đảm bảo lời trong khoảng 100-200 triệu tiền việt.

Một trường phù hợp khác có sai phép tương tự với KCN Cầu Tràm đó là sai phép tại KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt, tọa lạc tại phường Đức Lập Hạ, thị xã Đức Hòa, do Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Hồng Đạt - Long An làm nhà đầu tư.

Cụ thể, tham gia bốn tuần 2/2016, gần 70 ha trong KCN này được phép biến đổi thành khu cư dân và nhà ở chuyên gia. Dường như chưa có quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, chưa có giấy phép xây dựng và chưa bảo đảm các kiều kiện về kinh doanh bất động sản nhưng Công ti Cũ kĩ phần Hồng Đạt - Long An đã trình bày công trình mang tên Bella Vista với diện tích 70 ha tại chính khu đất trên và đã thi công ngừng chuỗi hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật khu dân cư.

Sau đó, tổ chức kinh doanh này phân ra 2.500 lô đất nền bán cho khách hàng theo cách thức ký thích hợp đồng nguyên tắc và đã có 65 hộ dân xây dựng nhà đất.

Trước những sai phạm trên, tháng 3/2019, Thanh tra Sở Xây dựng Long An đã có quyết định xử phạt Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần Hồng Đạt - Long An về hành vi xây đắp cơ sở kỹ thuật khu dân cư trùng hợp có giấy phép xây dựng.

Theo danh mục dự án đã phê duyệt quy hoạch và được cấp giấy phép hạ tầng Sở Xây đắp Long An báo cáo, tin tức cập nhật tới ngày 31/05/2019 vẫn chưa có tên của dự án tên Bella Vista.

Một công trình khác cũng từng bị Sở Xây dựng thức giấc Long An vạch ra phổ quát sai phạm trong qua trình khai triển đó là công trình Khu nhà ở chuyên gia – người lao động và cư dân Phú An Thạnh, do Công ti TNHH MTV Phú An Thạnh - Long An khiến cho chủ đầu tư.

Công trình trên có diện tích hơn 29ha, được tách ra từ Khu công nghiệp Phú An Thạnh. Công trình tọa lạc tại phố An Thạnh, thị xã Bến Lức.

Theo giới thiệu rộng rải, dự án gồm 1.135 nền nhà xã, shophouse và biệt thự,

Tại công trình có hoàn toản các luôn tiện ích phục vụ dân cư với chuỗi hệ thống khu phố đi bộ cây cỏ, nhà trẻ nhà thờ, trọng tâm thương nghiệp…mức giá sàn được công bố tại dự án chỉ trong khoảng 390 triệu/nền.

Ngày 28/6/2018, Sở Xây đắp tỉnh giấc Long An đã phát hiện hàng loạt sai phép của chủ đầu tư như: Thiết kế cơ sở vật chất dự án khi chưa có giấy phép xây đắp, tự ý thay đổi tên công trình thành Western City và rao bán dự án khi chưa đủ điều kiện đưa vào buôn bán.

Trước những sai phép trên, Thanh tra Sở Xây dựng Long An đã lập biên bạn dạng xử phạt hành chính. Sau khi xử phạt, tới bốn tuần 9/2018, dự án Khu nhà đất chuyên gia – người lao động và cư dân Phú An Thạnh đã được cấp phép xây dựng.

Thế nhưng sau gần 1 năm được cấp phép xây dựng, đến thời gian hiện nay, đa phần quy mô bên trong công trình đang bị bỏ không, cỏ dại mọc um ùm. Có chỗ cỏ dại còn che phủ cạn kiệt những tấm bảng Pa-no trưng bày phối cảnh của dự án.

Bên trong dự án chỉ thưa thớt một số người lao động đang thiết kế, không thấy bóng vía của bất kỳ phương tiện máy móc nào.

Hiện tại, chuỗi hệ thống cơ sở bên trong dự án căn bản đã hoàn thành. Chi tiết, các tuyến tuyến phố nội khu trong dự án đã được tráng nhựa. Chỉ còn một ít tuyến tuyến phố đang được công nhân tiếp diễn thi công. Chuỗi hệ thống đèn đường đã được lắp đặt chấm dứt.

Bên trong công trình chỉ mới xây dựng được một dải nhà. Có vài căn nhà đã xây dựng hoàn thành phần thô, có căn vẫn đang được xây đắp thô.

Trước thực trạng những khu đất được phê phê chuẩn để xây nhà ở chuyên gia và người lao động bị các doanh nghiệp tự tiện phân lô, bán nền thương mại dù chưa được thức giấc Long An cấp phép hay xác định vị trí được chuyển đổi, Chuyên gia bất động sản tư nhân Phan Công Chánh cho rằng hành vi trên là phi pháp và không được động viên thực hiện.

Cũng theo Chuyên gia Phan Công Chánh, những khách hàng lỡ đầu cơ vào những công trình trên sẽ gặp không ít rủi ro như mất tiền, thậm chí dẫn đến kiện tụng kéo dài. Bởi thế để giảm thiểu vướng tham gia những tình trạng tương tự, chuyên gia Phan Công Chánh khuyên những chủ đầu tư nên thiết bị thêm khả năng và tri thức để nhận diện đúng những công trình tiềm năng sinh lời.

Hiện tại, trên Website https://sxd.longan.gov.Việt Nam của Sở Xây dựng Long An có báo cáo danh sách tính pháp lý của các dự bất động sản trên khu vực tỉnh. Theo đó, đối tượng mua hàng, người dân có thể truy nã cập tham gia để tìm hiểu, nắm tin tức tính pháp lý của các dự án.

Điều này nhằm hạn nhạo báng việc cư dân tậu phải những lô đất nền tại dự án chưa chứng nhận giao dịch, qua đó góp phần giảm thiểu không may đến mức thấp nhất trong việc đầu cơ BĐS hay có nhu cầu tậu nơi ổn định chỗ ở lạc nghiệp vĩnh viễn.

                                                                                                                                                               Minh Nhật - Hoàng Sang

CAFELAND TV


Đọc thêm: bds