Phú Quốc ngập sâu: Cái giá của bất động sản bủa vây biển | MuaBanNhaDat

Cơn ngập lịch sử của Phú Quốc đặt ra câu hỏi lớn về những bất cập của việc phát triển và cái giá phải trả. Vài chuyên gia liệt kê, đảo ngọc đã và đang phát hành quá “hot”, dẫn tới cơ sở vật chất không đồng bộ. Chưa kể, năng lực điều hành một hòn đảo sản xuất với tốc độ cao với vốn đầu tư hàng chục tỷ đô la đang có phần quá sức với chính quyền địa phương.

Mật độ xây đắp xum xê

Có gần 10 năm khiến nghề môi giới BĐS (bất động sản), anh Nguyễn Tùng Anh (32 tuổi, Thủ đô) vẫn nhớ kỷ niệm đầu tiên tới Phú Quốc. Năm 2015, anh Tùng Anh lần đầu bán hàng cho một công trình vi la nghỉ dưỡng tại khu bãi Dài, phía bắc Phú Quốc. Lúc ấy, sân bay Phú Quốc chưa nâng cấp, cư dân chỉ dồn vào một chỗ ở một vài thị trấn khu vực giữa và phía nam đảo, còn lại loáng thoáng.

“Mỗi lần quay về đảo lại là một thay đổi ngỡ ngàng. Hết dự án này đến công trình khác liên tục khởi công. Công trường xây đắp ùn ùn mọc lên ở các bãi đất trống, thậm chí là bỏ không. Công nhân nhà thầu đông nghịt”, anh Tùng Anh nhớ lại.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Phổ quát công trình bất động sản án ngữ tại bãi Trường khiến cho nước đồng minh không thể thoát ra biển. Ảnh: Thuận Thắng.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Theo Ban điều hành Khu kinh tế Phú Quốc, đến bốn tuần 7/2019, toàn thể hòn đảo có gần 300 dự án với tổng vốn đầu tư 370.000 tỷ đồng. Các bãi biển lớn và cuốn hút nhất của Phú Quốc như bãi Khem, bãi Dài, bãi Trường, bãi Gành Dầu… trước kia hoang vu, mênh mang thì nay bị phân thành các lô hàng chục, hàng trăm ha chia cho các chủ đầu tư.

Điểm tầm thường của các dự án đều là bất động sản nghỉ dưỡng với resort, khách sạn, biệt thự biển, nhà phố thương mại. Để phát hành các sản phẩm này, nhà đầu tư thường chiếm trọn bờ biển thành các khu riêng biệt. Theo thời điểm, dọc các bãi biển lập cập biến thành “rừng bê tông” như bức tường chắn ngang trục đường bờ biển. Điển dường như dọc 20 km bãi Trường đang có gần 100 dự án bất động sản nằm san sát nhau.

Việc các dự án nằm dày đặc ven bờ biển cản đường thoát bầy đàn là một trong các duyên cớ khiến cho trận lụt lịch sử ở Phú Quốc thêm tồi tệ. chậm triển khai là đánh giá của Bí thơ Huyện ủy Phú Quốc Mai Văn Huỳnh, nguyên Phó chủ tịch thức giấc Kiên Giang. “Nguyên nhân dẫn tới tình trạng ngập lụt hiểm nguy là do lượng mưa quá lớn, liên tục trong phổ biến ngày, cơ sở vật chất cơ sở vật chất quá chuyên chở, mật độ xây đắp um tùm...”, ông Huỳnh phản hồi.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Đồ họa: Nhân Lê.


BĐS “phong toả” bờ biển

Các chuyên gia nhận định, việc cấp phép xây các dự án bất động sản xum xê dẫn đến quá vận tải cơ sở vật chất là nghĩa vụ lớn của chính quyền địa phương. Theo TS. Ngô Viết Nam Sơn, nguyên cớ ngập xuất hành từ công việc quy hoạch chưa bền vững, thiếu môi trường cho nước.

Phú Quốc “phát triển thành phố quá tham lam, bê tông hóa bề mặt để tăng quy mô thương nghiệp. Chừng mực đó chưa đủ, họ còn lấp kênh rạch, sông hồ để buôn bán mà bỏ lỡ môi trường bỏ ra cho nước”, vị này nói.

Ưng ý, TS. Nguyễn Hồng Tiến, nguyên Cục trưởng Cục Cơ sở khoa học (Bộ Xây đắp), song song là Phó chủ toạ Hội Cấp nước vn, nghĩ rằng việc điều hành quy hoạch ở Phú Quốc đang bộc lộ phổ quát yếu tố. “Chưa nên đổ lỗi cho quy hoạch của Phú Quốc mà nên chú ý việc điều hành quy hoạch đã nghiêm hay chưa”, ông nói.

“Xây đắp rộng rãi resort bám biển quanh quéo đảo, Phú Quốc đã giữ vững được hệ thống thoát nước các khu vực đó với hệ thống tầm thường của đảo có kết nối chưa? Hay chính những khu resort cản trở thoát đồng minh ra biển? ngừng thi côngĐây cũng là một nguồn gốc gây ra ngập úng toàn cục, chậm chạp thoát bạn bè ra biển”, ông nói.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Công trình BĐS đang chắn tuyến phố thoát bọn tại phía tây Phú Quốc. Ảnh: Thuận Thắng.

Chủ toạ Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu liệt kê nguồn gốc khác là chính quyền cho phép xây ồ ạt các công trình bất động sản nhưng không đảm bảo hạ tầng, vẫn chuẩn y xây dựng tại một số khu vực chưa có các con phố, chuỗi hệ thống cấp nước, thoát nước… Thậm chí còn có chuyện cấp phép vượt quá sức nhẫn nhịn của cơ sở vật chất khu vực. “Nhà đầu tư có nghĩa vụ, nhưng bổn phận lớn nhất thuộc về chính quyền”, ông Châu nói.

Chính quyền quá sức?

Theo TS. Nguyễn Hồng Tiến, tốc độ thành phố hóa bây chừ quá nhanh, sản xuất “hot” bởi phổ thông công trình lớn, nhưng mô hình điều hành hành chính của Phú Quốc mới chỉ là cấp thị xã. Nhân tố này có thể dẫn đến chính quyền không có đủ cơ quan chuyên môn quản lý quy hoạch, trật tự xây đắp trên khu vực, gây ra hệ quả như trận lụt lịch sử vừa mới đây.

“Phải coi quản lý Phú Quốc như điều hành một đô thị. Phải trọn vẹn các tập đoàn chuyên ngành, chuyên lĩnh vực. Quản lý như một đơn vị hành chính cấp thị xã sẽ thiếu rộng rãi công ty chuyên môn”, ông Tiến nói và thể hiện sự quan trọng với vận tốc xây dựng đô thị nhanh, phải có cấp hành chính tương ứng để quản lý.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Cả trăm dự án ven biển bãi Trường, làm cho khu vực này giống như "rừng bê tông". Ảnh: Thuận Thắng.

Theo một cán bộ thị xã Phú Quốc, việc cấp phép các công trình BĐS của đảo thuộc thẩm quyền UBND tỉnh Kiên Giang. Các công ty tham vấn bắt buộc là Sở Xây dựng và Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc. Thành ra, UBND cấp thị xã có rất ít thẩm quyền quyết định việc có hay không tiếp nhận dự án.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: mua nha