Premia ETF giải ngân 515 tỷ đồng tham gia cũ rích phiếu Việt Nam, họ 'Vin' chiếm hữu hơn 43% danh mục

Theo SSI Research, hàng ngũ quỹ ETF đang phát đi dấu hiệu hăng hái khi tiếp tục tìm ròng thêm 606 tỷ đồng trong bốn tuần 7. Quy mô thương lượng được đóng góp chủ công trong khoảng Premia ETF khi chỉ riêng phiên 17/7, quỹ ETF từ Hong Kong đã tậu ròng 477 tỷ đồng. Xong xuôi 04 tuần, trị giá tìm ròng của riêng Premia ETF là 515 tỷ đồng.

“Giá trị của cải hiện tại của Premia ETF là 22 triệu đô la, chưa phải là một con số lớn nếu so sánh với Van Eck ETF hay DB FTSE. Tuy thế trong bối cảnh TTCK vẫn cần thêm các động lực cung cấp, việc một quỹ ETF mới tham gia hoạt động mua bán chứng khoán với những bình chọn cao về tiềm năng lớn mạnh của kinh tế vietnam sẽ hỗ trợ tốt về mặt tâm lý cho chủ đầu tư”, báo cáo SSI đánh giá.

Premia MSCI Vietnam ETF chính thức được thành lập ngày 16/7 và niêm yết trên hoạt động mua bán chứng khoán vietnam từ ngày 18/7. Đây là quỹ ETF do Premia Partners quản lý – một đơn vị thuộc top 8 nhà sản xuất quỹ ETF bậc nhất tại Hong Kong.

Premia MSCI Vietnam ETF sử dụng rổ cũ kĩ phiếu cơ sở nhân tố tham chiếu trong khoảng MSCI Việt Nam Index, bao gồm 17 cổ phiếu bluechip, thây mặt cho 85% vốn hóa thị trường chứng khoán vn. Hiện Vingroup là khoản đầu cơ lớn nhất chiếm giữ tỷ trọng 22,4%, tiếp đến là Vinamilk và Vinhomes.

Premia ETF giải ngân 515 tỷ đồng vào cổ phiếu Việt Nam, họ Vin chiếm hơn 43% danh mục - Ảnh 1.

Danh mục của Premia ETF ngày 9/8.

Xét về tỷ trọng theo lực lượng ngành, đội ngũ bất động sản hiện chiếm giữ tỷ lệ lớn nhất trong danh mục Premia MSCI Việt Nam ETF với 44,5%, tiếp theo là hàng tiêu dùng (28,7%), vốn đầu tư (7,9%)…Dường như ngành nghề năng lượng chiếm hữu tỷ trọng thấp nhất với 1,1%. Ba cũ rích phiếu họ "Vin" là Vingroup, Vinhomes, Vincom Retail chiếm hữu 43,32% và thuộc top 5 tỷ lệ trong danh mục.

Với của nả 22 triệu đô la (khoảng 2,1 triệu chứng chỉ quỹ), diện tích của Premia ETF còn khá khiêm tốn so với các quỹ khác như Share MSCI Frontier 100 ETF (tài sản ròng 517 triệu đô la), DB X-trackers FTSE Vietnam Swap UCITS ETF (307 triệu USD), VanEck Vectors Việt Nam ETF (472 triệu USD),...

Premia MSCI Việt Nam ETF là quỹ đầu tiên có vốn đầu tư từ Hong Kong tham gia vietnam. Dù rằng diện tích của cải ròng ban đầu chưa lớn nhưng đây là một quỹ ETF, bởi vậy có ý nghĩa mang tính hướng dẫn và là kênh dẫn vốn mới giữa dòng vốn đầu cơ trong khoảng Hong Kong tham gia vn.

Theo SSI Research, dòng vốn ngoại chững lại trong công đoạn tháng 6 khi nhà đầu tư nước ngoài giảm quy mô thương lượng, cùng lúc chỉ ghi kiếm được 52 tỷ đồng trị giá tìm ròng qua kênh khớp lệnh trên HoSE. Bước sang bốn tuần 7, giá trị này đã tăng mạnh lên 2.340 tỷ đồng nhờ khối ngoại tăng giá trị tậu thêm 20% và giảm giá trị bán 12,8%.

Theo Lan Điền

NDH


Xem tại: mua nha