PwC: 'Vượt mặt' Apple và Amazon, Microsoft trở thành tổ chức kinh doanh có mức vốn hoá lớn nhất quả đât năm 2019

Theo bảng xếp hạng Top 100 Toàn cầu (Global Top 100) do PwC vừa báo cáo, giá trị vốn hóa hoạt động mua bán của 100 công ti dân chúng lớn nhất trên thế giới đã tăng 1.040 tỷ đô la Mỹ (5%) trong vòng 12 tháng. Mức tăng này thấp hơn so với mức tăng 15% trong nghiên cứu năm 2018. Điều này phản ánh các thử thách lớn hơn đến trong khoảng thị trường.

PwC: Vượt mặt Apple và Amazon, Microsoft trở thành công ty có mức vốn hoá lớn nhất thế giới năm 2019 - Ảnh 1.

Sự vững mạnh vốn hóa thị trường trong năm qua căn bản nhờ tham gia các công ty Mỹ, dựa trên nền tảng là không gian kinh tế vững bền. Lực lượng các tổ chức kinh doanh China (-4%) và châu Âu (-5%) trong bảng xếp hạng đã giảm sút về vốn hóa thị trường, khác hẳn với năm ngoái.

Lĩnh vực kĩ nghệ tiếp diễn chiếm giữ điểm cộng. Tuy nhiên, mức vững mạnh mạnh nhất trong năm qua là trong các ngành nghề chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tiêu xài và viễn thông.

Đây là năm thứ 5 liên tục các công ty Mỹ chiếm hơn nửa kia (54%) các vị trí trong Top 100 Quốc tế. Tổng trị giá vốn hóa thị trường của các tổ chức kinh doanh này đã tăng 9%, cao hơn nhàng nhàng toàn quả đât. Các công ty Mỹ hiện thời choán 63% tổng vốn hóa thị trường thế giới, cao hơn tỷ trọng 61% năm ngoái.

Các tổ chức kinh doanh TQuốc (bao gồm Hong Kong, Macao, Đài Loan) là hàng ngũ lớn thứ 2 trong Top 100 thế giới về tổng trị giá vốn hóa hoạt động mua bán. Tuy nhiên, tổng giá trị này đã giảm 4% trong 12 tháng qua do những bất ổn về thương nghiệp quốc tế và ảnh hưởng lên tâm lý thị trường trong nước. Khuynh hướng này trái ngược với mức tăng 57% trong năm 2018, khi có thêm 3 công ti Trung Quốc lọt vào Top 100 toàn cầu và 2 công ty vươn lên Top 10.

Những thách thức địa chính trị, bao gồm sự mơ hồ về Brexit, có kĩ năng đã ảnh hưởng đến các công ty có hội sở tại châu Âu trong bảng xếp hạng trong năm qua. 3 tổ chức kinh doanh có hội sở tại châu Âu đã rời khỏi Top 100 toàn cầu. Xét một cách toàn bộ thì các công ty châu Âu trong bảng xếp hạng đã giảm 5% trị giá vốn hóa hoạt động mua bán.

PwC: Vượt mặt Apple và Amazon, Microsoft trở thành công ty có mức vốn hoá lớn nhất thế giới năm 2019 - Ảnh 2.

Ngành công nghiệp tiếp diễn đứng đầu về vốn hóa hoạt động mua bán trong Top 100 Toàn cầu, tiếp theo là nguồn vốn ở địa điểm thứ 2 và chú tâm sức khỏe ở vị trí thứ 3. Lớn mạnh trong các lĩnh vực chăm nom sức khỏe, dịch vụ tiêu dùng và viễn thông đều đạt mức 15%. Dường như đó, ngành nghề công nghiệp chỉ đạt mức tăng 6% vì vài biến động tham gia cuối năm 2018. Vốn đầu tư là lĩnh vực hoạt động yếu hơn cả và đã giảm 3% về vốn hóa thị trường.

Các công ty kĩ nghệ và thương nghiệp điện tử tiếp tục áp đảo Top 10, trong đó Microsoft, Apple, Amazon và Alphabet ở 4 địa điểm đầu; Facebook, Alibaba và Tencent lần lượt ở các vị trí thứ 6, 7 và 8.

PwC: Vượt mặt Apple và Amazon, Microsoft trở thành công ty có mức vốn hoá lớn nhất thế giới năm 2019 - Ảnh 3.

Giá trị vốn hóa hoạt động mua bán của Microsoft đã tăng 202 tỷ đô la Mỹ, tương đương 29% so với năm 2018. Đây là mức tăng tuyệt đối cao nhất trong các công ti và cũng là nguyên nhân Microsoft đã vươn lên địa điểm đầu bảng. Tiếp sau Microsoft là Apple, Amazon và Alphabet. Đội ngũ bốn tổ chức kinh doanh đầu bảng này có trị giá vốn hóa làng nhàng cao hơn khoảng 40% so với công ti thuộc vị trí số 5 là Berkshire Hathaway (494 tỷ đô la Mỹ).

Ngoài ra các tổ chức kinh doanh dân chúng, PwC cũng đã phân tích giá trị của 100 công ty start-up kỳ lân  hàng đầu. Phân tích của PwC cho thấy tổng giá trị của 100 công ti này đã tăng 6% lên 815 tỷ đô la Mỹ tính tới ngày 31/03/2019. Mức tăng này khá như nhau với các công ty công chúng. Gần người ấy (48%) trong số 100 kỳ lân hàng đầu tới từ Mỹ, cũng phù hợp với thiên hướng của Top 100 Thế giới.

Đáng để ý, Trung Quốc chiếm đoạt khoảng 30% Top 100 start-up kỳ lân, cả về số lượng và giá trị. Tỷ lệ này cao hơn rộng rãi so với tỷ trọng của các công ty đại chúng TQuốc trong Top 100 Toàn cầu. Các start-up kỳ lân được coi là một nguồn cần thiết cho các IPO và thương vụ tìm lại trong tương lai. Bởi vậy, có thể dự đoán rằng sẽ có thêm các công ti TQuốc lọt vào Top 100 Thế giới trong thời gian tới.

PwC: Vượt mặt Apple và Amazon, Microsoft trở thành công ty có mức vốn hoá lớn nhất thế giới năm 2019 - Ảnh 4.

Ông Ross Hunter, Chỉ huy Trung tâm IPO, PwC Vương quốc Anh cho nhân thức: “Mặc dù các tổ chức kinh doanh công nghệ không giải quyết được kết quả tốt như những năm trước, ngành này vẫn tiếp tục áp đảo trong Top 100 Thế giới. Trong đó, 4 đại gia bậc nhất của Mỹ bỏ xa hẳn các công ti còn lại. Về lâu dài, chúng tôi dự đoán rằng trạng thái mất thăng bằng này sẽ giảm đi do sự phát triển của các công ti công nghệ China. Số lượng đầy đủ của các công ty start-up kỳ lân đến trong khoảng TQuốc là tín hiệu cho sự thay đổi này.”

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat