Sá xị Chương Dương ‘lột xác’ sau một năm về tay người Thái - VnExpress Kinh Doanh

Sá xị Chương Dương có chuỗi 5 quý lãi liên tiếp từ khi nhân sự liên quan tới Thaibev tiếp quản và chấp hành đợt cải tổ lớn.

Công ti cổ phần Nước ăn uống Chương Dương tiền thân là nhà máy Usine Belgique thuộc Tổ chức B.G.I (Pháp). Đây là nhà máy đóng gói nước giải khát lớn nhất miền Nam công đoạn trước năm 1975. Cơ quan này sau đó chuyển nhượng quyền sở hữu và bàn giao toàn thể nhà máy cho nhà nước.

Liên tiếp trong những năm mới đây, ban chỉ huy Sá xị Chương Dương nghĩ rằng công nghệ cũ từ năm 2000 là một trong những gian nan lớn nhất làm tổ chức kinh doanh chưa thể đóng gói các dòng vật phẩm mới phù hợp với sở thích người tiêu xài. Điển chừng như hồi 2016, tổ chức kinh doanh tung ra thị trường sản phẩm mới nhưng do máy móc trang bị chưa đáp ứng nên phải thuê gia công bên ngoài làm giá vốn bán hàng và giá thành item tăng cao, không dễ dàng khó khăn với các dòng vật phẩm cùng loại trên hoạt động mua bán.

Ngoài ra đó, sức ép khó khăn thị phần với những công ty lớn trong lĩnh vực nước ăn uống như Pepsi, Coca-Cola, Masan hay việc chỉ tập trung cho một vài nhà phân chia mà làm biếng mở mang thị trường, thiết lập màng lưới điểm bán mới cũng được liệt kê tham gia danh sách gian nan tổ chức kinh doanh phải đương đầu.

Không thể giữ phân khúc trong bối cảnh cạnh tranh ác liệt, Sá xị Chương Dương lún sâu tham gia khủng hoảng với 4 quý lỗ sau thuế liên tiếp. Cổ phiếu của tổ chức này vì thế cũng rơi vào diện cảnh báo.

Nước ngọt sá xị Chương Dương trưng bày trên kệ tạp hóa.

Nước ngọt sá xị Chương Dương trưng bày trên kệ bách hóa.

Hoạt động của ‘ông hoàng sá xị’ chỉ tích cực trở lại khi cơ quan đồ uống Thaibev chính thức tiếp quản vào giữa năm 2018 và thực hiện đợt cải tổ lớn. Đây là khoảng nửa năm sau khi tổ chức này tìm lại cổ hủ phần Tổng tổ chức kinh doanh cổ hủ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), công ty sở hữu gần 62% vốn Sá xị Chương Dương.

Nhân sự của Thaibev là ông Neo Gim Siong Bennett được bổ nhậm giữ chức Chủ tịch nhiệm kỳ 5 năm, đồng thời là người đại diện pháp luật thay cho cựu Chủ toạ Trằn Đức Hoà sau đại hội thường niên. Sau đó, ban lãnh đạo công ty báo cáo bãi nhiệm thêm chức vụ Tổng giám đốc với một nhân sự người Việt khác.

Đánh giá việc Sá xị Chương Dương sa sút trong thời kỳ trước, ông Neo Gim Siong Bennett cho rằng nguồn gốc là tổ chức kinh doanh không có chiến lược ý tưởnrg toàn cục mà chỉ theo đuổi những tiêu chí ngắn hạn. Ba giá trị chưa được đầu cơ đúng mức là nhãn hiệu, nguồn nhân công và cơ sở vật chất vật chất được ban chỉ huy mới chắc chắn sớm hoàn thành.

Một năm sau khi tiếp quản, các chỉ số trên lên tiếng nguồn vốn của Sá xị Chương Dương đã cho thấy công trình của kế hoạch kinh doanh mới. Doanh thu quý II năm nay giảm 9% so với cùng kỳ năm rồi, nhưng nhờ giữ vững tốt giá vốn bán hàng và các khoản chi tiêu khác nên lợi nhuận sau thuế phát triển ba chữ số, lên gần 4 tỷ đồng. Đây là quý thứ 5 liên tiếp công ti có lợi nhuận khi biến thành công ti con gián tiếp của tập đoàn đồ uống Thái Lan.

Lũy kế doanh thu nửa đầu năm giảm khoảng 3%, nhưng lợi nhuận lại gấp khoảng 14 lần so với cùng kỳ. Sá xị Chương Dương cũng xóa sạch lỗ lũy kế và có dôi dư hơn 8 tỷ đồng.

Trong các thông báo giải trình không ngang nhau lãi gần đây, ban chỉ đạo đơn vị này đều nghĩ là, tình hình nguồn vốn tình tiết càng ngày càng tích cực chủ chốt đến từ việc giữ vững tốt chi phí. Việc thu nhập đi ngang, thậm chí giảm mạnh dù rơi vào mùa Tết Nguyên đán là do tổ chức kinh doanh chưa ra mắt thêm sản phẩm mới mà tiếp tục cải tiến, gia tăng mức độ hiện diện sản phẩm hiện có qua các kênh phân phối chủ lực hiện nay là chợ truyền thống, cửa hàng tạp hoá để khai thác ưu thế nhãn hiệu lâu đời.

Ban chỉ huy công ti từng cho biết, 2019 là năm "đầu nguồn" khi hàng ngũ lãnh đạo cũ được thay thế. Các sản phẩm chính đang và sẽ được tăng mạnh hoạt động thương mại, nhận diện nhãn hiệu gồm sá xị, soda và nha đam nhằm bảo đảm tiêu chí sản lượng tiêu thụ không dưới 25 triệu lít.

Sá xị Chương Dương kỳ vọng lợi nhuận sau thuế năm nay sẽ tăng lên 10 tỷ đồng. Tính tới hết quý II, tổ chức kinh doanh đã chấm dứt tới 85% chiến lược.

Phương Đông


Tham khảo thêm: mua dat