Sạc qua đêm làm cho laptop nguy hiểm cháy nổ? Có đúng, có sai tuỳ tham gia 2 trường phù hợp này

2019 rồi, nếu vẫn còn giữ cho bản thân lối suy nghĩ sạc laptop qua đêm là bất lợi thì hãy siêng năng update thông tin hơn một tí, bởi nhân tố đó đã được hóa giải bằng những thành tích kĩ nghệ mới về pin. Lý thuyết trên có thể đúng với các thế hệ pin cũ, nhưng sẽ là một nắm bắt lầm rất lớn so với những viên pin đặt trong smartphone hiện nay.

Tri thức căn bản về pin tiến bộ

"Không có chuyện sạc pin qua đêm làm cho chai và hỏng pin như phổ biến người thường nghĩ," chuyên gia bậc nhất Kyle Wiens tại iFixit, nơi nhiều người biết đến với kỹ năng sửa chữa và tinh chỉnh điện thoại thông minh, phát biểu. "Thứ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin hiện nay là chu kỳ sạc và cách thức bạn sử dụng pin chứ không phải thời gian cắm sạc kéo dài."

Sạc qua đêm làm điện thoại nguy hiểm cháy nổ? Có đúng, có sai tuỳ vào 2 trường hợp này - Ảnh 1.

1 chu kỳ sạc là 1 lần pin được sạc thu thập lên thời lượng đầy 100%. Điều này không đồng nghĩa với việc bạn yêu cầu phải sử dụng hết sạch pin rồi sạc đầy lại mới tính; trái lại, 1 chu kỳ có thể chia ra bao hàm 2 lần sạc cá biệt, mỗi lần sạc tăng 50% pin (hoặc tùy ý thích, miễn sao tổng dung lượng gộp bằng 100% sẽ tính là 1 chu kỳ sạc). Cứ tương tự, sau một khoảng thời điểm sử dụng tương đương 400-500 chu kỳ, pin của bạn sẽ có tín hiệu xuống cấp như một lẽ thường tình, bởi không gì là mãi mãi.

Vì vậy, việc sạc pin qua đêm không có gì can dự đến phương pháp tính toán về chu kỳ sạc như trên. Tất nhiên, máy tính bảng vẫn sẽ tiêu tốn pin một phương pháp chậm rì rì rãi lỏng lẻo và rồi lại được sạc lên ngay ngay lập tức, nhưng bấy nhiêu đó đích thực không đáng kể để bào mòn tuổi thọ pin chỉ bằng việc sạc qua đêm.

Mặt khác, hầu hết điện thoại thông minh hiện nay đều có tác dụng tự kiểm soát điện năng nhận vào qua dây sạc, tránh hiệu quả những không may mà khách hàng thường thấp thỏm. "Các thế hệ smartphone tiến bộ đúng quả thực "smart" như bí quyết chúng ta gọi nó. Đông đảo các item đều có một con chip riêng làm nhiệm vụ quản lý điện năng ở ngưỡng gần sát 100%, có thể tự động ngắt sạc khi đạt đỉnh dung lượng pin," một đại diện từ Anker cho biết. Thứ độc nhất vô nhị vẫn khiến cho người ta tin tham gia việc sạc qua đêm ăn hại là bởi họ từng dùng những thế hệ điện thoại đời cũ.

Nhưng hầu hết vẫn chưa thể bình an 100%...

Dù trình độ kĩ nghệ đã đem đến phổ biến lợi thế cho việc sạc pin hiện giờ tới vậy, phổ quát chuyên gia vẫn lên tiếng về sự sống sót của một nhân tố nữa làm pin sạc qua đêm trở thành gian nguy: Nhiệt độ.

Sạc qua đêm làm điện thoại nguy hiểm cháy nổ? Có đúng, có sai tuỳ vào 2 trường hợp này - Ảnh 2.

Pin Lithium-ion là loại pin được dùng cực kì chung trong tất thảy các loại vũ trang như smartphone và điện thoại, và chúng cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ. Nhiệt độ quá thấp sẽ gây nên hiện trạng pin xuống cấp nhanh, nhiệt độ quá cao có thể gây cháy nổ - đó là nhân tố đã được thừa nhận.

Việc sạc pin qua đêm có thể khiến cho điện thoại thông minh tăng nhiệt độ bởi năng lượng hao phí chuyển hóa từ dòng điện chạy qua liên tục. Ngoài ra, một vài tác nhân khách quan khác cũng có thể gộp lại làm cho tăng nguy khốn tiềm ẩn như ốp lưng quá bí bách, chèn ép bởi nệm gối... khiến smartphone không thể thoát nhiệt với tốc độ cao và hiệu quả. Sau cùng, việc thay sửa pin kém chất lượng, không rõ nguyên cớ, duyên cớ so với tiêu chuẩn của nhà chế biến từ nhà sản xuất cũng chính là một nhát dao chí mạng cho chính độ bền của smartphone và sự an ninh của bạn.

Theo Hà Thu

Nhịp sống Việt


Xem thêm: bat dong san