Sàn môi giới địa ốc đẩy mạnh khiến cho nhà đầu tư - VnExpress Kinh Doanh

Phổ quát sàn địa ốc ở Hà Nội phù hợp tác, mua dự án để trở thành chủ đầu tư, thay vì chỉ tập trung vào mảng phân phối. 

EZ vn được nhân thức đến với tên gọi sàn bất động sản, ngành nghề chính là môi giới, đầu cơ thứ cấp song những năm mới đây, đã đổi tên thành Công ty cổ phần Bất động sản EZ vietnam. Với tên gọi mới, EZ không chỉ phân phối bất động sản mà còn hoạt động đầu cơ. Cách đây không lâu công ty này giới thiệu những dự án trước tiên ra thị trường, chủ yếu là đất nền ở các huyện quận vùng ven Hà Nội như Mê Linh, Đông Anh hoặc tỉnh giấc, thành miền Bắc như Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh... Tỷ lệ doanh thu mảng môi giới theo tính toán của Công ty EZ cũng sẽ giảm dần cùng với việc tăng nhanh mảng đầu cơ. 

Môi giới sàn bất động sản tại một sự kiện mở bán. Ảnh: Nguyễn Hà

Các môi giới sàn BĐS tại một sự kiện mở bán. Ảnh: Nguyễn Hà

Các chỉ đạo của Sàn BĐS 24h cũng định hướng mở rộng hoạt động đầu tư công trình từ vài năm trước, kế bên môi giới vật phẩm. Thay vì chỉ đầu tư thứ cấp, tức thị mua số lượng lớn (mua buôn) các căn hộ trong một công trình đang xây đắp để bán lại thu chênh, tổ chức này hợp tác, liên doanh để triển khai một dự án trong khoảng khâu sẵn sàng đầu cơ, xin cấp phép, ý tưởnrg item cho đến xây đắp, lăng xê, marketing và bán sản phẩm ra thị trường... Chỉ huy công ty liên doanh với các doanh nghiệp có đất, hoặc tham gia M&A các công trình rồi triển khai đầu cơ. Đơn vị này hiện triển khai một dự án phổ biến cư tại Thủ đô, đất nền Móng Cái và đến đây là một dự án ở Hưng Lặng, Thanh Hóa.... 

Danko Group, một đơn vị được nhân thức tới với mảng phân phối phổ thông công trình thông thường cư, đất nền, nghỉ ngơi tại Thủ đô và các thức giấc, thành phía Bắc cũng rậm rịch mở mang sang hướng sản xuất công trình. Tuy chưa bật mí kế hoạch cụ thể, công ty này cho biết vài tuần đến sẽ công bố đầu tư vào một dự án tại thức giấc lân cận Hà Nội. 

Mô hình buôn bán sàn BĐS, sau đó chuyển sang đầu cơ từng là hướng đi của các tổ chức phân chia lớn như Công ty BĐS Thế kỷ (Cengroup), Đất Xanh. Những năm gần đây, thiên hướng này trở nên phổ biến hơn tại hoạt động mua bán miền Bắc, khác lạ khi hoạt động mua bán bất động sản ở vùng ven Hà Nội và các thức giấc trở thành nở rộ hơn. 

"Việc xin dự án, thi hành giấy má đầu cơ tại các tỉnh thuận lợi hơn nên các sàn có thể mở màn với việc đổi hướng trong khoảng đây là nhân tố dễ hiểu", lãnh đạo một sàn BĐS cho nhân thức. 

Ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Tổ chức kinh doanh Địa ốc Phồn thịnh Vượng cho biết, việc các sàn sang khiến cho nhà đầu tư là bí quyết đi không quá mới, song vẫn là hướng tạo động lực lớn mạnh tốt cho tổ chức. Không chỉ hẹn hứa hẹn cơ hội ngày càng tăng thu nhập, lãi cho các doanh nghiệp mà còn giúp tổ chức có thể chủ động được vật phẩm buôn bán. 

Theo ông, các công ty phân chia hàng để bán hay không thỉnh thoảng phụ thuộc phổ quát vào các nhà đầu tư. Trong bối cảnh số lượng sàn bất động sản mới liên tiếp xuất hiện, các đơn vị phải khó khăn mạnh để có được rổ hàng mới. Hướng đi trở thành nhà đầu tư sẽ mang đến cho các sàn cơ hội chủ động hơn về nguồn hàng sẽ phân phối, giảm không may cho đơn vị trong những thời kỳ hoạt động mua bán khan thi thoảng item. 

Ông cũng phân tách, một công ty phân chia khi đổi hướng đầu tư thường thực hiện theo hướng M&A công trình hoặc phù hợp tác với những đơn vị có đất rồi khai triển đầu tư, phân chia lãi. 

"Chẳng phải sàn nào cũng có tiềm lực nguồn vốn để tạo ra hoặc đầu cơ công trình nhưng họ lại có thể huy động tài chính khi có trong tay phổ quát chủ đầu tư tiềm lực tốt. Hơn nữa, các sàn cũng có 'nghề' trong việc phân tích thị trường, xác định phương hướng vật phẩm, triển khai marketing, quảng cáo... nên sau này sẽ thuận tiện hơn trong việc bán hàng", ông Quỳnh nói. 

Ông Phạm Đức Toản, Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần Bất động sản EZ Việt Nam cũng đánh giá hướng đi này lạc quan với các sàn khi đã phát hành tới một quy mô cố định và việc mở rộng rổ hàng hóa trở thành khó khăn hơn. Tuy nhiên, những thách thức mà tổ chức này phải đương đầu cũng không nhỏ tuổi và cần phải đoán trước như tiến độ thu xếp vốn đầu tư, luôn tìm kiếm công trình gối đầu để đảm bảo dòng tiền.

Với những sàn mới bắt tay tham gia làm nhà đầu tư, kỹ năng nguồn vốn có hạn nên theo ông Toản thường chọn những dự án đất nền, diện tích vừa ở các thức giấc để với tốc độ cao thu hồi vốn. Đương nhiên, ông đánh giá, về dài lâu, để tạo uy tín thì việc thi hành những công trình chất lượng, không bị bỏ trống cũng là thử thách không nhỏ xíu với những tổ chức mới trong khoảng sàn chuyển sang khiến cho chủ đầu tư. 

Nguyễn Hà


Có thể bạn quan tâm: mua nha