Tăng đáng sợ nguy cơ mắc 6 loại ung thư chỉ vì nguồn cội này

Ông Simon Stevens, giám đốc điều hành của Phục vụ Y tế Nước nhà Anh (NHS), cơ quan đứng đầu ngành y tế nước này, vừa đưa ra cảnh báo rằng béo phệ có thể nguy nan hơn gấp đôi trong mối can dự đến bệnh ung thư so với suy nghĩ trước đó.

Tăng đáng sợ nguy cơ mắc 6 loại ung thư chỉ vì nguyên nhân này - Ảnh 1.

Người bị mập ú có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư.

Cảnh báo được đưa ra sau khi một nghiên cứu có sự nhập cuộc của NHS, đứng đầu bởi Tổ chức Tìm hiểu Ung thư Quốc tế (IARC) có hội sở tại Pháp, được công bố.

Họ tìm ra tới 6 dạng bệnh ung thư mà mức rủi ro cao gấp đôi các nghiên cứu và cảnh báo trước đó, đó là ung thư ruột, thận, tụy, buồng trứng, nội mạc tử cung và thực quản. Trong đó, ung thư vú được cho là gây ra đến 80% các trường thích hợp ung thư liên quan đến béo phì ở Anh.

Ví dụ, trước đây người ta nghĩ là béo phì làm cho tăng nguy cơ ung thư thận lên 30% thì nay được chứng minh tăng tới 59%. Nguy cơ ung thư nội mạc tử cung tăng trong khoảng 50% lên 106%; ung thư thực quản tăng từ 48% lên 110%; ung thư buồng trứng tăng từ 6% lên 13%; ung thư tuyến tụy tăng trong khoảng 10% lên 47% và đáng sợ nhất là ung thư ruột, từ mức 5% vọt lên 44%.

Nguyên do là do các tế bào mỡ hoạt động trong cơ thể, phóng thích hormone và các dấu hiệu khuyến khích tế bào phân phối một cách không lành mạnh. Như phổ biến nghiên cứu đã chứng minh, ung thư được gây ra bởi một lỗi nào đó trong phân chia tế bào, dẫn đến việc chúng nhân lên không kiểm soát, hiện ra khối u.

Bụ bẫm cũng liên quan tới một số nhân tố lối sống khiến cho tăng nguy cơ ung thư như hay ăn đồ ăn vặt; thiếu rau, hàng điểm tâm; lười đồng đội dục…

Theo A. Thư

NLĐ


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat