Thân phụ mẹ nào cũng nên học hỏi “4 nhân tố cấm và 4 nhân tố cần” khi dạy con của danh sĩ Kỷ Nắm bắt Lam - con không thành tài cũng thành nhân

Dù có bận rộn cũng không biếng nhác giáo dục con cái

Kỷ Hiểu Lam là một trọng thần của nhà Thanh, vì chuyện triều chính bận bịu mà thường xuyên xa nhà, không thể bỏ ra thời điểm trực tiếp chỉ dạy cho con.

Dù rằng vậy, ông vẫn luôn lưu tâm và viết gia thư rõ ràng chỉ phu nhân cách dạy con như thế nào.

Trong bức thư, ông đưa ra 8 nguyên tắc dạy con, trong đó có bốn nhân tố tuyệt đối cấm kỵ và bốn điều cần làm cho, hay còn gọi là "tứ giới" và "tứ nghi".

Cha mẹ nào cũng nên học hỏi “4 điều cấm và 4 điều cần” khi dạy con của danh sĩ Kỷ Hiểu Lam - con không thành tài cũng thành nhân - Ảnh 1.

Bề ngoài dạy con từ ngàn xưa vẫn ứng nghiệm trong thời tiến bộ

Bốn vấn đề cấm

1. Cấm dậy muộn

Kỷ Nắm bắt Lam luôn nghiêm khắc bảo ban con phải dậy sớm, ông cho rằng ngoài lợi ích mang tới cơ thể khỏe khoắn và tinh thần mừng quýnh, quan trọng nhất là nó giúp trẻ em loại bỏ tính làm biếng.

Muốn rèn con có tính kỷ luật thì phải mở màn bằng chữ "Cần", nghĩa là cần mẫn chuyên cần. Lấy siêng năng trị lười nhác, lấy chịu khó bù lanh lợi, chỉ cần cần cù thì quá nửa việc trong dương thế đều có thể khiến được.

2. Cấm lười nhác

Lười biếng là nguồn cội bậc nhất dẫn tới sự thất bại. Những kẻ phàm cu li trong cõi trần xưa nay đều vì một chữ lười mà bại vong, có sáng dạ đến mấy mà bận rộn bệnh lơ là thì cũng không bao giờ thành tài được.

3. Cấm xa hoa phí phạm

Thời Trục đường có câu thơ nổi tiếng rằng:

"Xem sử tiên hiền lành của đất nước,

Thành do cần kiệm, bại xa hoa."

Trải theo bề dày lịch sử, phú quý của cũ rích nhân đều do nhị chữ "cần kiệm", nhưng sự suy bại của một gia tộc lại bắt nguồn trong khoảng nhì chữ "xa hoa".

Những Chẳng hạn về việc ăn chơi vô độ dẫn tới diệt vong trong lịch sử rộng rãi không kể xiết.

Kỷ Hiểu Lam luôn nhắc con nhớ rằng từng hạt cơm, manh áo có được đều không phải tiện lợi, toàn bộ đều phải bỏ mồ hôi và sức công phu chân chính mới có được.

4. Cấm tự cao

Ông luôn nhấn mạnh với con rằng, tự phụ sẽ chỉ chuốc lấy những tổn thất cho mình, nó sẽ làm cho nhân loại ta mất chí tiến thủ.

Chẳng bạn nào thích đồng hành với một kẻ ngạo mạn và coi thường người khác, vì vậy tự cho bản thân hơn người là thói hư và Kỷ Hiểu Lam nghiêm cấm con biến thành kẻ kiêu căng.

Cha mẹ nào cũng nên học hỏi “4 điều cấm và 4 điều cần” khi dạy con của danh sĩ Kỷ Hiểu Lam - con không thành tài cũng thành nhân - Ảnh 2.

Bốn vấn đề cần

1. Cần cù học hành

Kỷ Hiểu Lam luôn khuyến khích con tự mua tòi những điều mới lạ, có ích từ sách vở. Đối với ông, sách là nguồn tri thức quý báu để chắc chắn những nhân tố bản thân mình còn đang nghi ngại.

Đọc sách còn giúp con sinh ra những đức tính tốt như điềm đạm, lý trí và tự giác mà không cần chỉ bảo phổ biến.

2. Tôn sư trọng đạo

"Nhất tự vi sư, bình thường thân vi phụ" - một ngày làm thầy, cả đời khiến cha. Có thể thấy quan hệ thầy trò thời xưa được coi trọng hơn ngày nay gần như.

Thậm chí những bậc phụ mẫu thời cổ xưa khi dẫn con đến theo học còn phải làm lễ bái thầy. Tôn sư là một truyền thống vô cùng tốt đẹp mà con nhỏ hiện nay cần học hỏi.

Cha mẹ nào cũng nên học hỏi “4 điều cấm và 4 điều cần” khi dạy con của danh sĩ Kỷ Hiểu Lam - con không thành tài cũng thành nhân - Ảnh 3.

3. Thương cảm loài người

Kỷ Hiểu Lam luôn ý kiến trước khi tiếp cận kiến thức thì phải học lấy đạo đức, học cách làm cho người.

Ông căn dặn phu nhân phải truyền cho con tấm lòng bác bỏ ái, biết thông cảm, chia sẻ với người khác rồi mới tính tới chuyện rèn luyện chữ nghĩa.

4. Cẩn trọng khi thưởng thức

Bách bệnh của nhân loại nhiều phần đều bắt nguồn trong khoảng việc thưởng thức, sinh hoạt không yếu tố độ.

Một người có thói quen thức khuya dậy muộn, thưởng thức không hạn độ mực là biểu lộ của việc vô trách nhiệm với chính bạn dạng thân.

Hãy dạy cho trẻ biết thương mến và trân trọng bạn dạng thân mình, chỉ khi chăm nom tốt cho bản thân mình thì mới có kĩ năng chăm lo được cho người khác.

Những căn bệnh như ung thư, tiểu tuyến phố, béo múp… trong phường hội hiện đại ngày này đa phần ko phải do ăn uống không lành mạnh gây nên hay sao.

Đoàn luyện thói quen thưởng thức có lựa chọn, ăn vừa phải, không quá no... cũng chính là phương pháp giúp con nhân thức cách tự bảo kê sức khỏe của mình.

Cha mẹ nào cũng nên học hỏi “4 điều cấm và 4 điều cần” khi dạy con của danh sĩ Kỷ Hiểu Lam - con không thành tài cũng thành nhân - Ảnh 4.

Trẻ con như trang giấy trắng, tư cách và sự thành đạt của trẻ sau này tác động phần lớn từ chính những bậc khiến cha mẹ như chúng ta.

Hãy kiên nhẫn dành thời gian khám phá tâm lí của trẻ, nhiệt tình và uốn nắn sớm nhất có thể thay vì bao bọc chúng một cách mù quáng, bởi những thói quen một khi được hình thành sẽ ăn sâu vào tâm thức, về sau khó mà sửa đổi.

Theo Biyu

Helino


Xem tại: mua dat