Thành phố Hồ Chí Minh tái khởi động dự án hàng nghìn tỷ trên đất vàng Bến Thành

Uỷ ban Quần chúng Tp.HCM vừa có ý kiến chỉ huy giải quyết vướng bận bịu cho một vài công trình trên địa bàn thị trấn, trong đó có dự án văn phòng - thương nghiệp - phục vụ - căn hộ ở - khách sạn 6 sao và văn phòng khách sạn (officetel) tại khu tứ giác Bến Thành.

Tại công trình này, UBND Thị trấn giao các công ty công dụng chỉ dẫn chủ đầu tư hoàn chỉnh giấy tờ yêu cầu hài lòng đầu cơ dự án, hồ sơ cấp lại giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất và giấy tờ yếu tố chỉnh chức năng tòa tháp officetel phù hợp với luật pháp hiện hành trước khi thực hiện các hồ sơ đầu cơ về xây đắp.

Theo tò mò, công trình này có tên thương mại Spirit of Saigon đã được Sở Tài nguyên Môi trường Tp.HCM cấp giấy đủ điều kiện quyền dùng đất tham gia ngày 15/9/2016.

Dự án có quy mô rộng khoảng 8.600 m2 được giới hạn bởi các tuyến trục đường Phạm Ngũ Lão - Phó Đức Chính - Lê Thị Hồng Gấm và tuyến phố Calmette (thị xã 1). Đây là địa điểm  đắc địa khi bao quanh là những địa danh nổi tiếng mang tầm biểu tượng của Đô thị như chợ Bến Thành, Bảo tồn Nghệ thuật, tiệm tạm hóa 23 Bốn tuần 9.

Năm 2013, dự án được chính quyền bằng lòng cho Công ty TNHH Tổ chức Bitexco khiến nhà đầu tư với quy mô 46-55 tầng trong đó có 6 tầng hầm với tối đa 420 căn hộ ở. Thời điểm thực hiện dự án từ năm 2012 đến 2017. Dĩ nhiên, đến nay chỉ mới xây dựng phần hầm.

Đến tháng 5/2016, Tp.HCM ban hành hình định phê ưng chuẩn giá đất của dự án là 1.443 tỷ đồng. Chi tiêu bồi thường cung cấp tại công trình khu tứ giác hơn 1.268 tỷ đồng, Quận 1 dùng kinh phí của Bitexco để thực hiện.

Đến 04 tuần 7/2018, Bitexco ký hợp đồng góp vốn với Công ti TNHH Saigon Glory với của nả góp vốn được định giá là 7.000 tỷ đồng. Trên cơ sở góp vốn này, Văn phòng Đạt yêu cầu đất đai Tp.HCM đã cập nhật biến động trên giấy chứng nhận sang cho Công ty Saigon Glory làm cho chủ khu đất tứ giác Bến Thành.

Cuối năm 2018, Sở Xây đắp cũng đã đề xuất UBND Tp.HCM thừa nhận nhà đầu tư công trình cho Saigon Glory. 

Dự án gồm 2 công trình đối diện nối với nhau bằng khối đế. Tháp Tây cao 55 tầng (240 m), gồm văn phòng cho thuê, nơi nghỉ ngơi 6 sao. Tháp Đông cao 48 tầng, gồm căn hộ, khu nơi nghỉ ngơi phê chuẩn kết nối phần đế và tầng hầm. Khối đế gồm 3 tầng để xe và khu thương nghiệp với 2 tầng hầm và 7 tầng nổi. Các căn hộ có diện tích 90 m2, 120 m2, 200 m2, 275 m2.

Ngoài công trình trên, Uỷ ban Quần chúng Thành phố Hồ Chí Minh cũng chỉ đạo giải quyết vài vướng bận rộn tại công trình xây đắp Trọng điểm Thể dục thể thao Phan Đình Phùng, UBND Đô thị giao Sở Ý tưởnrg và Đầu cơ bắt đầu điều đình, khiến cho việc lại với nhà đầu tư về phương thức thực hiện dự án cho thích hợp với qui định hiện hành.

Về dự án Khu tái định cư 15ha, tại xã Vĩnh Lộc B, thị xã Bình Chánh, UBND thị xã được yêu cầu trong bốn tuần 9/2019, giải quyết ngừng điểm công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và thu hồi đất theo phương thức đã được phê chuẩn. Bên cạnh đó Sở Xây dựng được yêu cầu bắt đầu đánh giá lại hiệu quả quỹ đất tái định cư trên địa bàn thành phố để buộc phải phương thức phát triển quỹ đất tái định cư khu 15ha tại quận Bình Chánh cho phù hợp với tình hình thực tiễn.


Có thể bạn quan tâm: dat xanh