Thủ đô: Không khí nở rộ ở làng nghề may cờ Nước nhà

Càng gần tới ngày lễ Quốc khánh 2.9, những mái ấm khiến cờ Quốc gia ở làng Từ Vân càng trở nên líu tíu hơn bao giờ hết. Tiếng máy khâu dồn dập, tiếng cắt vải xoèn xoẹt đã trở thành nhạc điệu không xa lạ của làng quê nói quanh năm rợp bóng cờ hoa này.

Do yêu cầu của người tiêu xài tăng vọt, các mặt hàng như cờ, băng rôn, khẩu hiệu... trở thành “đắt khách” hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, nhiều xưởng may trong làng phải huy động thêm sức người để kịp thời đóng gói, cung cấp cho thị trường.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 1.
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 2.

Xưởng may cờ ở Từ Vân tất tưởi đóng chai, phục vụ cho ngày lễ kỉ niệm Quốc khánh 2.9. Ảnh: Thái Hà.

Theo người địa phương trong làng, nghề may cờ Non sông ở làng Từ Vân đã nổi tiếng từ thời xa xưa. Nghề may khởi đầu trong khoảng những ngày đầu Cách mạng Bốn tuần Tám bùng nổ năm 1945. Thời điểm đó, không ít người địa phương làng Từ Vân lên Hà Nội mở siêu thị sắm sửa các item thêu, dệt, cờ may truyền thống trên phường Hàng Bông.

Chẳng những vậy, rộng rãi người may mắn còn được trực tiếp nhập cuộc đóng hộp tại tổ Cờ Đỏ và được giao nhiệm vụ linh nghiệm may cờ Tổ Quốc phục vụ Cách mạng.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 3.
         
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 4.

Các mặt hàng cờ đỏ sao tiến thưởng, băng rôn, khẩu hiệu... được khách hàng đặt tìm rất nhiều. Ảnh: Thái Hà.

Ông Đặng Hồng Hưởng (SN 1968), người có hơn 20 năm gắn bó với nghề may cờ ở làng Trong khoảng Vân tự hào nói: Mỗi thời kỳ đều đòi hỏi người làm cho cờ phải thực sự khéo léo, tần mần trong từng các con phố kim, mũi chỉ. May cờ khó khăn nhất là khâu đính sao vàng ở chính giữa sao cho cân đối.

Theo ông Hưởng, để có được một lá cờ đẹp phải trải qua đa dạng quá trình như pha vải, đo, cắt, chèn sao, khâu vá... Dường như, việc duy trì làng nghề còn tạo điều kiện cho đa dạng bà con trong thôn có việc làm kiếm thêm thu nhập, bình ổn cuộc sống.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 5.
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 6.

Nghề làm cờ chỉ dành cho những người bình tĩnh, tận tường. Ảnh: Thái Hà.

Mua bán với PV Báo Lao động, ông Nguyễn Văn Kỳ (SN 1961) trưởng thôn Trong khoảng Vân, thị trấn Lê Lợi cho biết, bây chừ ở Trong khoảng Vân vẫn còn một vài hộ gia đình tiếp nối nghề may cờ Tổ Quốc. Thôn cũng đã cổ vũ, tạo động lực các mái nhà nhân rộng quy mô đóng gói và gìn giữ nghề truyền thống.

Cũng theo ông Kỳ, hiện thời, item cờ đỏ sao vàng của làng Trong khoảng Vân không chỉ cung cấp cho phần đông các cửa hàng trên thị trấn Hàng Bông mà còn xuất đi rộng rãi địa phương trên cả nước với số lượng lớn.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 7.
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 8.

Trải qua sự tạo ra của thời gian, cho tới nay nghề thêu và may cờ Non sông ở thôn Từ Vân vẫn được duy trì. Ảnh: Thái Hà.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 9.
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 10.

Ông Đặng Hồng Hưởng tẳn mẳn trong các thời kỳ hoàn thành vật phẩm. Ảnh: Thái Hà.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 11.

Các vật phẩm ở Làng từ Vân được chế biến cẩn thận, cung cấp cho nhiều địa phương trên cả nước. Ảnh: Thái Hà.

Theo Thái Hà

Công sức


Xem thêm: bat dong san