Thủ tướng: Cần nâng cao nghiệp vụ của người khiến cho báo về chống tham nhũng

Tối nay, tại Thủ đô diễn ra lễ trao giải tạp chí toàn quốc “Tạp chí với công tác tranh đấu phòng, chống tham nhũng, phao phí” lần thứ 2.

Ban đơn vị đã chiếm được 1.002 thành quả, có chất lượng nghiệp vụ tốt, tin tức sắc bén, trung thực, được đầu tư công phu, thể hiện rõ trách nhiệm, ý thức xả thân của nhà báo.

Hội đồng phổ biến khảo trao giải cho 35 tác phẩm lý tưởng, trong đó có 4 giải A, 9 giải B, 10 giải C và 12 giải tạo động lực.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, tham nhũng đang dần dần được kiềm chế giễu và có chiều hướng thuyên giảm.

Thủ tướng: Cần nâng cao nghiệp vụ của người làm báo về chống tham nhũng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Khác biệt đã xử lý quyết liệt, nghiêm minh phổ biến tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên sai phép, kể cả cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước và lực lượng thiết bị, cả cán bộ tại chức và nghỉ hưu, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, giải quyết nghiêm theo đúng pháp luật của quy định, bất kể người vi phạm luật pháp là người nào.

Thủ tướng thể hiện sự quan trọng, Đảng, Nhà nước và quần chúng luôn tin cậy, hy vọng và bình chọn cao vai trò của tin báo. Tạp chí có vai trò cần thiết trong việc tuyên truyền, tầm thường ý kiến, chủ trương, các con phố lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước; phát hiện tranh đấu với các hành vi vi phạm pháp luật và các hiện tượng tham nhũng tiêu hao, bị động...

Coi trọng tính nhiều năm kinh nghiệm trong giải quyết thông tin

Để phát huy những kết quả làm được, Thủ tướng yêu cầu UB TƯ MTTQ vietnam và tạp chí cả nước thời gian đến tiếp diễn thi hành một số nhiệm vụ.

Cụ thể, phát huy vai trò giám sát của MTTQ vietnam, các đoàn thể chính trị phường hội, tin báo và công luận trong tranh đấu ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống, những thể hiện “tự cốt truyện”, “tự chuyển hoá” trong cán bộ, đảng viên trong đương đầu phòng, chống tham nhũng, phao phí.

Thủ tướng: Cần nâng cao nghiệp vụ của người làm báo về chống tham nhũng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Túc trực Ban Bí thơ È Quốc Vượng trao giải A cho các tác giả

Đẩy mạnh hơn nữa sự phối thích hợp giữa MTTQ vn với Hội Nhà  báo, các cơ quan tạp chí trong tuyên truyền về công tác chống chọi phòng, chống tham nhũng, hoang phí và các hoạt động giám sát, phản biện, tham gia xây đắp Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ Việt Nam các cấp.

song song có chế độ phối phù hợp giữa MTTQ vietnam các ngành, tổ chức tạp chí, tập đoàn kiểm tra, thanh tra, các tổ chức bảo vệ luật pháp, các bộ ngành liên quan để khắc phục, xử lý các vụ việc do nhân dân, tạp chí nhận thấy, phản ảnh.

Thủ tướng lưu ý cần phát huy khỏe khoắn vai trò và trách nhiệm của tạp chí, coi trọng tính khách quan, chân thật, tính nhiều năm kinh nghiệm trong khai thác và giải quyết tin tức tham nhũng, phí phạm; lưu tâm phát hiện những sơ hở về thể chế giễu pháp luật, các cách thức chính sách có thể tạo môi trường tham nhũng, bị động và lạm dụng chức quyền.

“Ngoài ra việc đưa tin các vụ án, vụ việc lớn, phức hợp được dư luận vồ cập, tin báo cũng phải phản chiếu những biểu hiện nhũng nhiễu, bị động, cửa quyền, tham nhũng vặt xảy ra gây không ít phiền hà, bức xúc đối với đời sống của nhân dân và hoạt động tổ chức kinh doanh của doanh nghiệp”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Cần nâng cao nghiệp vụ của người làm báo về chống tham nhũng
Trưởng Ban Đơn vị TƯ Phạm Minh Chính và Trưởng Ban Truyền giáo TƯ Võ Văn Thưởng trao giải B cho tác giả Phạm Lương Bằng của báo VietNamNet

Thủ tướng nhấn mạnh việc chú trọng nâng cao khả năng chính trị, trình độ, nghiệp vụ chuyên môn của người khiến báo, nhất là tẩm bổ kiến thức qui định về chiến đấu phòng, chống tham nhũng, vung phí, bảo vệ nhà báo và người tố giác tham nhũng theo qui định của luật pháp.

Hình như, cần có phổ biến hình thức cổ vũ, động viên, cổ vũ, suy tôn các nhà báo có rộng rãi công trình tốt, có hiệu quả xã hội hăng hái góp phần vào công trận đấu tranh phòng chống tham nhũng...

Tại buổi lễ, Chủ toạ UB TƯ MTTQ vn È cổ Thanh Mẫn đã khởi động giải tạp chí toàn quốc “Tin báo với công tác đương đầu phòng, chống tham nhũng, vung phí” lần thứ 3. 

Tác giả Phạm Lương Bằng của báo VietNamNet đoạt giải B với loạt 5 bài “Chi phí ngân sách – những trở ngại gấp rút đặt ra”.

Phó Thủ tướng: Tham nhũng vặt tác hại không vặt

Phó Thủ tướng: Tham nhũng vặt tác hại không vặt

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, tuy tham nhũng vặt nhưng tác hại của nó không vặt. Người ta ví những con đê cao, to, hùng vĩ có thể vỡ lẽ bất kỳ lúc nào vì tổ mối rất bé dại.

Hương Quỳnh - Trần Thường


Xem thêm: mua nha