Tổng bí thơ, Chủ toạ nước đọc thơ Tố Hữu nghẹn ngào nhớ Bác

Tổng bí thơ, Chủ tịch nước nghẹn ngào đọc thơ Tố Hữu nhớ về Chủ toạ Hồ Chí Minh: "Bác bỏ ơi tim Chưng mênh mông thế. Ấp ôm cả tổ quốc, mọi kiếp người".

Ban thi hành TƯ Đảng, QH, Chủ toạ nước, Chính phủ, UB TƯ MTTQ vn và TP Thủ đô sáng nay công ty lễ kỷ niệm 50 năm chấp hành di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) và kỷ niệm 50 năm ngày mất của Người (2/9/1969-2/9/2019).

Tham dự có Tổng bí thơ, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư È cổ Quốc Vượng và các nguyên chỉ đạo Đảng, Nhà nước...

Bác bỏ ơi tim Bác bỏ mênh mông thế...

Đọc thổ lộ tại lễ kỷ niệm, Tổng bí thơ, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho nhân thức, trước lúc đi xa. Người đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phiên bản Di chúc thiêng liêng, một văn kiện lịch sử vô cùng quan trọng, kết tinh tư tưởng, văn hóa, trí não, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của một bậc vĩ nhân.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành đa dạng thời gian và tâm huyết, tự bản thân lặng lẽ rất công huân và chú ý để kết thúc bạn dạng Di chúc trong vòng 4 năm (1965-1969), giữa lúc cuộc nội chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân ta đang diễn ra ác nghiệt liệt, đầy gian truân, hi sinh.

"Chỉ với hơn 1.000 từ cực kì gọn nhẹ, Chúc thư của người đã truyền cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ý chí cố gắng đanh thép, niềm tin mãnh liệt và sức mạnh to con của dân tộc Việt Nam, sức mạnh của chính nghĩa và chân lý không có gì quý hơn độc lập, tự do; Sức mạnh của chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa hero cách mệnh Việt Nam", Tổng bí thơ nhấn mạnh.

Tổng bí thư đại quát lại nhiều nội dung cần thiết trong Chúc thư của Chưng, trong đó, Người căn dặn những khó khăn xung yếu nhất về xây đắp chấn chỉnh Đảng, bài học về hòa hợp, về đạo đức...

Tổng bí thư, Chủ tịch nước đọc thơ Tố Hữu nghẹn ngào nhớ Bác
Tổng bí thơ, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng 

"Một Hồ Chí Minh đầy bao dung nhân ái, suốt đời dành tình yêu mến trọn vẹn đối với mọi tầng lớp quần chúng và toàn cục quả đât như nhà Thơ Tố Hữu viết: 'Bác bỏ ơi tim Bác bỏ mênh mông thế. Ôm cả nước nhà, mọi kiếp người'", Tổng bí thư chia sẻ.

Theo Tổng bí thơ, Bác bỏ Hồ đã trải qua thế cuộc đầy oanh liệt, đầy gian nan, hy sinh vô cùng cao thượng và phong phú, cực kì trong sạch và xinh xắn. Trọn đời Người vì nước vì dân, nhiệt liệt khôn cùng phục vụ Đất nước, phục vụ nhân dân.

"Người là tượng trưng, tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mệnh, về cần kiệm liêm chính chí công công bình", Tổng bí thơ nghẹn ngào nhớ về Chủ toạ Hồ Chí Minh.

Nhắc đến lời cuối cùng của Chúc thư Người nói về việc riêng, Tổng bí thư cho rằng, dù nói về việc riêng nhưng hàm chứa trong đó bao suy tư, trằn trọc; vẫn toát lên sự nghĩ suy và hành động lo cho nước, lo cho dân.

"Người trọn đời chỉ có một thèm muốn, ham muốn tột cùng là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, hoàn toàn được hòa bình, đồng bào khách hàng nào cũng có cơm ăn, ai cũng áo mặc, người nào cũng được học hành. Bác không có gì cho riêng bản thân ngoài những điều thâm thúy nhất, lớn tưởng nhất, to đùng nhất dành cho dân cho quốc gia, Người chỉ tiếc rằng Người không phục vụ nhân dân lâu hơn nữa, phổ quát hơn nữa", Tổng bí thư nói.

Theo Tổng bí thơ, từ quá trình thực hiện những lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Chúc thư, Đảng ta có đủ bản lĩnh, trải nghiệm, trí não, uy tín và kỹ năng chỉ đạo nhà nước và phố hội. 

Từ thực tại 50 năm chấp hành Di chúc, chúng ta có cơ sở vững bền để chắc chắn muốn xây đắp, chỉnh đốn Đảng có hiệu quả phải ngăn ngừa được suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tự tình tiết, tự chuyển hóa.

50 năm chấp hành, Chúc thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại những bài học lịch sử khôn xiết quý báu.

Tuyệt đối không chủ quan, tự mãn, không say sưa chiến thắng

Nhìn về hiện tại và mai sau, Tổng bí thơ nhắn nhủ, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nỗ lực phấn đấu hoàn thành thành công nghị quyết Đại hội 12 của Đảng, hăng hái chuẩn bị những công tác cần thiết tiến tới tổ chức Đại hội đảng bộ các ngành và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước đọc thơ Tố Hữu nghẹn ngào nhớ Bác
Ảnh: Trằn Thường

"Chúng ta kiêu hãnh về đông đảo những gì đã làm được, song cũng còn trăn trở, day dứt trước những điều chưa làm cho được hoặc khiến chưa trọn vẹn", Tổng bí thư nói.

Dường như đó, Tổng bí thơ cũng lưu ý, không ít những thiếu sót, yếu kém và gian nan, thử thách đang ngăn cản tiến trình đổi mới đất nước. Nếu không cương quyết, kiên cường chặn lại, đẩy lùi sẽ bắt nạt dọa vận mệnh của Nước nhà, sự sống còn của hình thức và vai trò chỉ huy của Đảng.

"Yếu tố đó đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực, nỗ lực quyết tâm phát huy ưu điểm, sửa chữa, giải quyết yếu kém. Tuyệt đối không chủ quan, tự túc, không  say sưa chiến thắng hay bi đát, nghiêng ngả trước những gian truân thử thách", Tổng bí thơ lưu ý.

Theo Tổng bí thư, hơn bao giờ hết, chúng ta cần phát huy truyền thống và bản chất tốt đẹp của Đảng với cố gắng chính trị cao, kiên quyết, bền chí chiến đấu với biểu lộ suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ.

song song, chăm nom, xây dựng Đảng thật trong trắng, tăng trưởng, nâng cao năng lực chỉ đạo và sức chống chọi của tổ chức Đảng, đảng viên, xứng đáng là đội ngũ tiên phong, là Đảng cầm quyền ngang tầm nhiệm vụ...

"Chúng ta nguyện giữ gìn sự câu kết, tán đồng trong Đảng như gìn giữ con người trong mắt bản thân mình, tiếp diễn xây dựng chấn chỉnh Đảng càng ngày càng trong trắng, vững mạnh, là hạt nhân trong khối đại liên kết toàn dân; tiếp tục học tập và làm theo lối suy nghĩ, đạo đức, phong cách của Người", Tổng bí thư thể hiện sự quan trọng. 

Bức điện mật khi Bác Hồ qua đời trong ký ức nguyên Phó Thủ tướng

Bức điện mật khi Bác bỏ Hồ tắt hơi trong ký ức nguyên Phó Thủ tướng

 Tôi không bao giờ quên tâm trạng bàng hoàng vào buổi tối 2/9/1969 khi cầm trên tay bức điện mật từ trong nước báo tin dữ.

Thu Hằng - Trằn Thường


Tham khảo thêm: bat dong san